Bộ Công Thương lên tiếng vụ xây siêu dự án thuỷ điện sông Hồng

08:44, 07/05/2016
|
(VnMedia) - Liên quan đến siêu dự án thủy điện trên sông Hồng, tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều ngày 6/5, lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định: "Không làm nhà máy thủy điện bằng mọi giá".  
 
 
Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có văn bản trình Thủ tướng phê duyệt dự án giao thông đường thuỷ xuyên Á và thuỷ điện trên sông Hồng.
 
Dự án do Công ty TNHH Xuân Thiện, thành viên Tập đoàn ThaiGroup (trước là Tập đoàn Xuân Thành, do ông Nguyễn Đức Thụy hay còn gọi là "bầu" Thuỵ làm Chủ tịch HĐQT), đề xuất việc tạo một tuyến giao thông từ Hà Nội lên phía bắc, xuôi xuống một số vùng biển, nạo vét 288 km đường sông và kết hợp làm thủy điện.
 
Liên quan tới vấn đề này, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều ngày 6/5, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải một lần nữa khẳng định: "Bộ Công Thương không làm nhà máy thuỷ điện bằng mọi giá. Hiện đã có lúc chúng ta phải trả giá về môi trường, kể cả hạn hán, mưa lũ đã phải trả giá rồi. Do đó, cần lưu ý khi làm và tính toán tác động của môi trường khi thực hiện các dự án như thế này".
 
Ông Hải cũng nhiều lần nhấn mạnh sẽ không bao giờ đổi môi trường lấy bất cứ cái gì bằng mọi giá bởi lẽ môi trường rất quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng đến chúng ta mà cả con cái chúng ta sau này.
 
Trả lời thêm về vấn đề này, ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Cục Năng lượng cũng cho biết, hiện dự án này mới đang ở giai đoạn nghiên cứu, sau này các bộ liên quan, cụ thể là Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Giao thông vận tải sẽ có báo cáo cụ thể. Còn việc làm thủy điện, nếu tận dụng được tài nguyên nước mà không ảnh hưởng đến môi trường thì có thể sẽ xem xét.
 
"Chúng tôi cũng đã yêu cầu và đề nghị nhà đầu tư nghiên cứu về môi trường cũng như kế hoạch di dân...nhưng hiện nhà đầu tư chưa làm được điều này. Nếu dự án này làm thủy điện mà khả thi với giá điện hợp lý thì Bộ Công thương sẽ ủng hộ, nhưng cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng", ông Quân cho hay.
 
Cũng theo ông Quân, theo quy hoạch về phát triển thủy điện thì không có bất cứ dự án thủy điện nào trên sông Hồng được quy hoạch. Tuy nhiên, đây không phải dự án thuỷ điện mà là dự án giao thông thuỷ xuyên Á, có đập, âu thuyền để dâng nước lên. Theo đó, có thể kết hợp làm thủy điện, nhưng cần phải nghiên cứ kỹ lưỡng. 

Ý kiến bạn đọc