Một cá thể gấu ngựa được giải cứu thành công

15:40, 26/04/2016
|

(VnMedia)- Ngày 26/4/2016, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa do một chủ doanh nghiệp tại Hòa Vang, Đà Nẵng tự nguyện chuyển giao cho nhà nước.

Gấu cứu hộ là một cá thể cái, nặng chừng 170 kg, khoảng 13 tuổi, được nuôi nhốt từ khi còn nhỏ và gắn chíp quản lý năm 2005. Hộ gia đình chủ nuôi là một doanh nghiệp vận tải thuộc xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Khi chủ nuôi có nguyện vọng chuyển giao gấu cho Nhà nước, Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã nhanh chóng liên lạc với Tổ chức Động vật Châu Á để kịp thời cứu hộ và đưa gấu về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo.

Đoàn cứu hộ đã quyết định đặt tên cho cá thể gấu ngựa là Châu để kỷ niệm xã Hòa Châu nơi gấu được cứu hộ, đồng thời, Châu cũng có nghĩa quý, để khẳng định gấu Châu sẽ được chăm sóc, quan tâm, yêu mến khi về với Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Tổ chức Động vật Châu Á đã tiến hành thăm khám sức khỏe cho gấu Châu ngay tại nơi cứu hộ. Tổng quan sức khỏe của gấu tương đối ổn định. Tuy nhiên, do bị nuôi nhốt lâu năm trong cũi sắt, cá thể gấu này cũng có những vấn đề sức khỏe tương tự như rất nhiều các cá thể gấu nuôi nhốt ở các trang trại khác.

Bác sỹ thú y Weng Nash của Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam, người trực tiếp khám sức khỏe cho Châu chia sẻ: "Châu là một bạn gấu đẹp với đôi tai tròn. Sức khỏe của cá thể gấu này cũng tương đối ổn định, tuy nhiên, do bị nuôi nhốt trong cũi sắt rất nhiều năm, nên khớp chân, khớp tay của gấu đều bị chai sần. Bàn tay, bàn chân của Châu cũng bị sừng hóa, da vỡ do ít di chuyển trong cũi sắt. Răng hàm của gấu cũng có dấu hiệu bị sâu, chúng tôi sẽ tiếp tục điều trị cho gấu khi đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam."

Trong quá trình thăm khám sức khỏe lâm sàng, Kiểm lâm Đà Nẵng cũng thực hiện kiểm tra chíp điện tử gắn trên gấu, hoàn toàn trùng khớp với chip đăng kí năm 2005 (00-0669-64BC).

Tổ chức Động vật Châu Á đã đề nghị với Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cứu hộ toàn bộ các cá thể gấu nuôi nhốt trên địa bàn Đà Nẵng, đưa về chăm sóc tại các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Được biết, hiện trên toàn tỉnh chỉ còn có 4 cá thể gấu nuôi nhốt tại các hộ gia đình. Đoàn cứu hộ gấu sẽ di chuyển hành trình 800 km, dự kiến về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam vào trưa ngày 28/4/2016.

Năm ngoái (2015), Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện cứu hộ 41 cá thể gấu. Trong đó, Tổ chức đã cứu hộ toàn bộ 33 cá thể gấu trên địa bàn Tỉnh Quảng Ninh. Cô gấu Châu vừa cứu hộ từ Đà Nẵng sẽ là cá thể gấu thứ 162 được Tổ chức cứu hộ tại Việt Nam, và sẽ được sống trong các khu bán tự nhiên với gần 150 cá thể gấu chó, và gấu ngựa hiện đang được các chuyên gia thú y, và nhân viên chăm sóc tại đây.


Ý kiến bạn đọc