Hiện tượng cá chết hàng loạt có thể tái diễn

16:27, 25/04/2016
|

(VnMedia) – Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng làm nhiệt độ nước biển gần bờ tăng cao, làm gia tăng tốc độ phân hủy chất hữu cơ có nguôn gốc từ nước thải, rác thải … tất cả những điều này có thể tiếp tục gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Đó là một trong những nội dung được nêu ra tại văn bản số 1436 /BTNMT- TCBHĐVN vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển, về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp khẩn cấp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu tác hại của hiện tượng cá chết hàng loạt.

Công văn này nêu rõ, trước tình trạng cá biển, bao gồm cá nuôi chết hàng loạt trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tích cực phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Ủy ban nhân dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế và các cơ quan khác có liên quan xác định các nguyên nhân gây ra tình trạng nêu trên.

Trong thời gian xác định nguyên nhân tình trạng cá chết hàng loạt và các giải pháp khắc phục hậu quả, để giảm thiểu thiệt hại, ngăn ngừa tác động xấu đến sức khỏe, sinh kế của người dân, cộng đồng dân cư ven biển và môi trường sinh thái, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển đẩy mạnh thực hiện ngay một số công việc.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển kịp thời thông báo cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan nhà nước khác có liên quan khi phát hiện các hiện tượng bất thường vê môi trường, sinh thái biển để kịp thời có giải pháp xử lý
Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển kịp thời thông báo cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan nhà nước khác có liên quan khi phát hiện các hiện tượng bất thường vê môi trường, sinh thái biển để kịp thời có giải pháp xử lý

Cụ thể, Ủy ban nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế tiếp tục thực hiện một số biện pháp khẩn cấp, nhằm giải quyết hiện tượng cá chết hàng loạt đã được nêu tại Công văn số 1411/BTNMT-TCMT ngày 21/4/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ổn định tâm lý người dân trước các thông tin về nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt chưa được cơ quan có thẩm quyền xác minh, công bố. Cùng với đó, chi đạo tiến hành khẩn trương công tác làm sạch môi trường ở các khu vực bị ô nhiễm do cá chết, áp dụng các giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng ven biền.

Cũng theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng làm nhiệt độ nước biển gần bờ tăng cao, làm gia tăng tốc độ phân hủy chất hữu cơ có nguôn gốc từ nước thải, rác thải, có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng, làm bùng phát tảo độc, lan truyền dịch bệnh và các chất độc hại. Thêm vào đó, hiện tượng gia tăng phân tầng mật độ nước biển do nhiệt độ tăng cao sẽ dẫn đến làm giảm lượng ô xy trong các lớp nước sâu là một trong những nguyên nhân có thể tiếp tục gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Vì vậy, để phòng tránh các hiện tượng nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển chỉ đạo tổ chức thu gom, xử lý rác thải tại bờ biển; ngăn chặn mọi hình thức đồ rác thải tại các khu vực ven biển, ven sông; tăng cường giám sát công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất ở vùng đất ven biển, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường biển.

Cuối cùng, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển kịp thời thông báo cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan nhà nước khác có liên quan khi phát hiện các hiện tượng bất thường vê môi trường, sinh thái biển để kịp thời có giải pháp xử lý.


Ý kiến bạn đọc