Cá chết lại trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng

15:40, 29/04/2016
|

(VnMedia) - Chiều qua, 28/4, TP. Đà Nẵng đã phát đi thông tin thông số chất lượng nước ven bờ biển Đà Nẵng đều nằm trong giới hạn cho phép đồng thời khẳng định thực tế ven bờ biển thành phố Đà Nẵng chưa xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt như các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ. Nhưng, sáng nay người dân lại phát hiện cá chết dạt vào bờ biển Đà Nẵng. Lần này, số lượng cá chết nhiều hơn trước.

Cá chết lại trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng

Sáng nay (29/4), tại khu vực biển Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) tiếp tục ghi nhận có hiện tượng xác cá chết xuất hiện đang trong quá trình phân huỷ. Một số con cá khá to được tìm thấy. So với đợt cá chết xuất hiện tại khu vực biển Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà) thì lần này số lượng cá chết nhiều hơn. Có nhiều con cá to từ 5-10 kg cũng chết dạt vào đây. Theo nhận định của nhiều ngư dân thì có khả năng cá chết từ nơi khác và dạt vào bờ vì khi vào bờ cá đã bắt đầu thối rữa. Đây là thông tin trên Pháp luật TP. Hồ Chí Minh.

a
Thêm nhiều cá chết dạt vào bờ (Ảnh: Pháp luật TP. Hồ Chí Minh)

Trả lời báo chí, ông Đặng Quang Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, cho biết: “Hiện chúng tôi đã cho anh em lên ghi nhận tình hình và sẽ có báo cáo cụ thể”.

Được biết, chiều nay tại Âu thuyền Thọ Quang, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Sở Công Thương Đà Nẵng sẽ có buổi đối thoại với ngư dân, thương lái, chủ nhà hàng… để tìm hướng ra cho ngư dân vì xu hướng người tiêu dùng, du khách đang giảm tiêu thụ cá.

Ông Diệp Hoàng Thông Anh, Trưởng Ban quản lý chợ đầu mối Hoà Cường, cho hay nhiều tiểu thương buôn bán mặt hàng hải sản đã nghỉ bán mấy ngày hôm nay. Lượng hải sản nhập về chợ cũng giảm hơn 50% từ khi xảy ra vụ cá biển chết ở Hà Tĩnh, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.

Trong khi đó, các công ty lữ hành du lịch cũng cho hay dự báo trong dịp lễ này du khách đang có xu hướng hủy tour đến một số điểm tại khu vực miền Trung từ Hà Tĩnh vào tới Đà Nẵng. Nhiều du khách đang chuyển sang tour núi cao. Trong khi đó, một số công ty du lịch tại Đà Nẵng cho biết thêm, các du khách không huỷ tour nhưng họ lại yêu cầu đổi thực đơn và không chọn hải sản.

Thông số chất lượng nước ven bờ biển Đà Nẵng đều nằm trong giới hạn cho phép

Chiều 28/4, Tổ công tác thông tin báo chí thành phố vừa có văn bản thông báo về kết quả lấy mẫu phân tích chất lượng nước ven bờ biển Đà Nẵng, theo đó, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước.

Cụ thể, tại cuộc họp chiều 28/4 do Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì, ông Đặng Quang Vinh, Chi Cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin của người dân về tình hình “cá chết dọc biển Đà Nẵng”, ngày 27 và 28/4/2016, Sở Tài Nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra thực tế và lấy mẫu nước biển khu vực bãi biển trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu, tại các vị trí cách bờ biển khoảng 100m gồm: tại bãi tắm Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Non Nước, Bãi Rạng; cầu cảng Tiên Sa; cửa sông Phú Lộc; cửa sông Cu Đê.

Kết quả, so với giá trị giới hạn của các thông số chất lượng nước biển vùng biển ven bờ “Vùng bãi tắm biển, thể thao giới nước” của QCVN 10-MT:2015/BTNMT thì các thông số như: pH, DO (lượng oxy hòa tan trong nước), TSS (tổng chất rắn lơ lửng), NH4+ N (Amoni), Cr6+ (Crom 6), Pb (Chì), Hg (Thủy ngân), CN- (Xyanua) đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước.

Kết quả phân tích mẫu nước biển vào ngày 27/4 so với kết quả phân tích lượng nước biển ngày 17/4 và trong năm 2015 cho thấy không có sự biến động bất thường nào.

Đồng thời, Trung tâm Kỹ thuật môi trường cũng đã tiến hành kiểm tra, và cho biết, đến nay, thực tế ven bờ biển thành phố Đà Nẵng chưa xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt như các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ. Sở Tài Nguyên và Môi trường đã giao Trung tâm Kỹ thuật môi trường tiếp tục lấy mẫu phân tích chất lượng nước biển và lập kế hoạch quan trắc sinh học chất lượng nước biển trong thời gian 30 ngày tiếp theo để theo dõi tình hình, công bố 2 ngày một lần trên Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm Kỹ thuật môi trường kể từ ngày 28/4.

Bà Phạm Thị Chín, Chi cục Trưởng Chi cục Biển và Hải đảo cho biết, qua làm việc với các thành viên Câu lạc bộ cộng đồng phát triển bền vững vùng bờ tại phường Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu) và phường Thọ Quang (Sơn Trà), không thấy xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt trên vùng biển Liên Chiểu và bán đảo Sơn Trà.

Ông Nguyễn Trần Quân, Phó Giám đốc Trung tâm kỹ thuật môi trường cũng cho biết, bên cạnh phương pháp hóa học, từ ngày 28/4 sẽ bắt đầu thực hiện quan trắc sinh học đối với chất lượng nước biển của Đà Nẵng. Theo đó, sẽ lấy mẫu nước ở vùng vịnh và vùng ngoài khơi biển Đà Nẵng để thả nuôi cá và công bố kết quả hàng ngày trên Trang thông tin điện tử của Trung tâm Kỹ thuật môi trường bắt đầu từ ngày 29/4.


Ý kiến bạn đọc