Australia chia sẻ kinh nghiệm nông nghiệp sạch cho Việt Nam

10:09, 26/04/2016
|

(VnMedia) - Một đoàn đại biểu từ các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp của Australia đang có chuyến thăm Việt Nam với mục đích giới thiệu tiềm năng, thành tựu nghiên cứu nông nghiệp của Australia đồng thời chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với các đối tác Việt Nam. Hôm nay(26/4), đoàn sẽ tham dự Hội thảo Nghiên cứu và Sáng tạo Nông nghiệp Việt Nam – Australia 2016.

Hội thảo do Đại Sứ quán Australia tại Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD) tổ chức, tập trung vào các thế mạnh, chuyên môn của Australia về nông nghiệp, giáo dục và nghiên cứu; mang đến cơ hội đối thoại, hợp tác nghiên cứu, liên kết giữa các trường đại học, các viện nghiên cứu của hai nước.

Các đại biểu Australia và Việt Nam sẽ cùng thảo luận về hai chủ đề chính: An toàn và An ninh Lương thực; Phát triển Chuỗi giá trị bền vững và Hệ thống quản lý.

Ông Hugh Borrowman, Đại sứ Australia tại Việt Nam nói rằng: “Việt Nam và Australia đều tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp toàn cầu; và  Đại sứ quán Australia tại Việt Nam mong muốn tăng cường mối quan hệ này cũng như xây dựng các mối quan hệ đối tác vững mạnh.”

Australia được công nhận toàn cầu về hiệu suất nông nghiệp, nông sản xuất khẩu có chất lượng và độ tin cậy cao. Bên cạnh năng lực xuất khẩu thực phẩm, Australia nổi tiếng toàn cầu về cung cấp các chương trình nghiên cứu và giáo dục quốc tế.

Đại sứ Borrowman cho biết: “Dù dân số chiếm chưa tới 0,5% dân số thế giới nhưng Australia sở hữu gần 3% công trình nghiên cứu toàn cầu. Việc tập trung nghiên cứu các vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm của Australia là một nhân tố quan trọng trong việc nâng cao năng suất toàn cầu, giải quyết các thách thức do biến đổi khí hậu gây nên, tăng cường nguồn cung ứng thực phẩm bền vững và đảm bảo an ninh lương thực lâu dài. Đây là những mong muốn của cộng đồng nói chung và của ngành nông nghiệp Australia nói riêng.”

Với uy tín về năng lực lãnh đạo và sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp đã đưa Australia lên hàng tiên phong trong các lĩnh vực nghiên cứu chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm. Chủ đề nghiên cứu vô cùng đa dạng, từ phát triển cung ứng thực phẩm bền vững, an ninh lương thực, ứng dụng công nghệ vào canh tác cho đến các vấn đề như phòng chống sâu bệnh, tăng sản lượng thu hoạch, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), công nghệ phôi, nghiên cứu cấu trúc gen, kĩ thuật nông nghiệp chính xác, quản lý bền vững đất, nước và các loại tài nguyên khác. 

Nông nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và an ninh lương thực của Việt Nam.  Tại Việt Nam, ngành nông nghiệp chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nôi,  gần 1/3 sản lượng xuất khẩu và chiếm hơn 50% lực lượng lao đông. Trong bối cảnh phát triển thương mại khu vực và toàn cầu, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp 3,5%/năm tính tới năm 2020 và điều này được xem là chỉ có thể đạt được thông qua các hoạt động hiện đại hóa và đầu tư  cho khu vực tư nhân.

Australia đã có những mối liên hệ hợp tác sâu sắc với ngành nông nghiệp Việt Nam thông qua các chương trình của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) về nghiên cứu nông nghiệp, đẩy mạnh liên kết với các học viện và đại học Việt Nam và trao học bổng học tập về lĩnh vực nông nghiệp. Hiện tại, kim ngạch thương mại nông nghiệp hai chiều giữa hai nước đã lên tới khoảng 2,6 tỉ đô la Mỹ và Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 6 của Australia.

Việt Nam là đối tác quan trọng của Australia trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt từ sau khi hai nước ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).


Ý kiến bạn đọc