Thông tư 05 của Bộ Y tế: Siết chặt việc kê đơn thuốc

14:52, 28/03/2016
|

Kể từ ngày 1/5/2016, các bác sỹ, y sỹ sẽ phải cẩn trọng trong việc kê đơn thuốc. Không được kê thực phẩm chức năng, mỹ phẩm trong đơn thuốc của người bệnh.

Đó là một trong những điều được quy định tại Thông tư 05/2016/TT-BYT của Bộ Y tế về việc kê đơn thuốc tại các bệnh viện, phòng khám. Thông tư 05 bao gồm 15 Điều, có hiệu lực từ ngày 1/5/2016.

Bộ Y tế siết chặt việc kê đơn thuốc.
Bộ Y tế đã siết chặt việc kê đơn thuốc tại Thông tư 05, có hiệu lực từ ngày 1/5/2016.

Tại Điều 3 của Thông tư còn quy định, người kê đơn thuốc phải là bác sỹ.

Riêng Y sỹ, được kê đơn thuốc khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện: Có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và đang làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện của Nhà nước hoặc tại trạm y tẽ xã, phường, thị trấn, y tế cơ quan, trường học; Và, phải có văn bản phân công của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện phân công khám bệnh, chữa bệnh theo phân cấp quản lý y tế của địa phương. Tuy nhiên, Y sỹ không được phép kê đơn thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện.

Trong việc kê đơn thuốc, Thông tư 05 quy định rõ, bác sỹ, y sỹ tại trạm y tế xã được phép kê đơn thuốc đối với các bệnh ở các chuyên khoa tương ứng với phạm vi khám bệnh, chữa bệnh theo quyết định trong phạm vi chuyên môn của trạm y tế xã và của bác sỹ, y sỹ.

Trong trường hợp cấp cứu mà người bệnh chưa kịp làm thủ tục nhập viện, người kê đơn thuốc của bất cứ chuyên khoa nào (cả y học cổ truyền) đều được kê đơn thuốc để xử trí cấp cứu phù hợp với tình trạng của người bệnh cần cấp cứu.

Đặc biệt, người kê đơn không được kê vào đơn thuốc các thuốc, chất không nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh; các thuốc chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam; thực phẩm chức năng; mỹ phẩm.

Để tránh nhầm lẫn cho người bệnh, nội dung kê đơn thuốc được Thông tư 05 quy định rõ, như sau: Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong “Đơn thuốc” hoặc trong “Sổ khám bệnh” hoặc “Sổ điều trị bệnh” cần chữa trị dài ngày của người bệnh. Ghi chính xác địa chỉ nơi người bệnh đang thường trú hoặc tạm trú (số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn, ấp, bản, xã, phường, thị trấn). Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi và ghi tên bố hoặc mẹ của trẻ.

Tới đây, những bác sỹ, y sỹ kê đơn thuốc ẩu sẽ vi phạm pháp luật. Ảnh: Một đơn thuốc bị kê nhầm thuốc rối loạn cương dương cho bệnh viêm họng.
Tới đây, các bác sỹ, y sỹ kê đơn thuốc ẩu sẽ vi phạm pháp luật. Ảnh: Một đơn thuốc bị kê nhầm thuốc rối loạn cương dương cho bệnh viêm họng.

Cạnh đó, tên thuốc phải viết theo tên chung quốc tế (INN, generic) trừ trường hợp thuốc có nhiều hoạt chất. Trường hợp ghi thêm tên thuốc theo tên thương mại thì phải ghi tên thương mại trong ngoặc đơn sau tên chung quốc tế. Ví dụ: đối với thuốc Paracetamol, viết tên thuốc theo tên chung quốc tế: Paracetamol 500mg; trường hợp ghi tên thuốc theo tên thương mại: Paracetamol 500mg (Hapacol hoặc Biragan hoặc Efferalgan hoặc Panadol,...).

Khi ghi tên các loại thuốc trong đơn thuốc, phải ghi rõ nồng độ/hàm lượng, số lượng, liều dùng, đường dùng, thời điểm dùng của mỗi loại thuốc. Số lượng thuốc gây nghiện phải viết bằng chữ, chữ đầu viết hoa. Số lượng thuốc: viết thêm số 0 phía trước nếu số lượng chỉ có một chữ số (nhỏ hơn 10).

Ngoài ra, Thông tư còn nêu rõ, trường hợp sửa chữa đơn thì người kê đơn phải ký tên ngay bên cạnh nội dung sửa. Gạch chéo phần giấy còn trống từ phía dưới nội dung kê đơn đến phía trên chữ ký của người kê đơn; ký, ghi (hoặc đóng dấu) họ tên người kê đơn.

Thanh Trà


Ý kiến bạn đọc