Keangnam Vina chây ỳ không trả phí bảo trì

09:25, 21/03/2016
|

(VnMedia) - Ngày 15/3 là hạn chót để chủ đầu tư dự án Keangnam phải bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị tòa nhà. Song, đã quá hạn nhiều ngày, công ty Keangnam-Vina vẫn chưa bàn giao.

Theo công văn Sở Xây dựng Hà Nội gửi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Keangnam-Vina, trước ngày 15/3, công ty Keangnam-Vina phải khẩn trương bàn giao khoản kinh phí bảo trì khoảng 160 tỷ đồng cho Ban quản trị tòa nhà theo yêu cầu của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, Công ty Keangnam-Vina và Ban quản trị nhà chung cư Keangnam thực hiện quyết toán số liệu và bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung theo quy định của Luật nhà ở năm 2014 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra, Sở cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm tiếp tục chủ trì kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc thực hiện cho các bên liên quan, đồng thời có báo cáo Thành phố (thông qua Sở xây dựng) trong trường hợp Chủ đầu tư không thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, hiện tại, toàn bộ số tiền 160 tỷ đồng quỹ bảo trì tòa nhà vẫn chưa được bàn giao cho Ban quản trị khiến người dân sinh sống tại chung cư này rất lo lắng.

Theo Ban quản trị cư dân, chung cư Keangnam được xây dựng từ năm 2008 đến 2011 được đưa vào sử dụng, với 922 căn hộ cao cấp, giá bán trung bình 60 triệu đồng/m2 nên quỹ bảo trì chung cư Keangnam theo ước tính của Ban quản trị khoảng 160 tỷ đồng (chưa tính lãi suất ngân hàng), trong khi phía chủ đầu tư Keangnam thông báo chỉ là 125 tỷ.

Đến tháng 12/2014, Keangnam-Vina thừa nhận số tiền quỹ bảo trì đã thu được là 125 tỷ (chưa tính lãi suất ngân hàng và diện tích bán lẻ mà chủ đầu tư giữ lại) và đã sử dụng sai mục đích số tiền này.

Cũng liên quan tới sự việc, ngày 19/6/2015, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện biện pháp kiên quyết, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản trị theo quy định của pháp luật, đã được thống nhất tại biên bản làm việc ngày 1/6/2015. UBND TP cũng giao Sở Xây dựng đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện, báo cáo kết quả về UBND TP, hướng dẫn việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì theo quy định.

Về việc quản lý quỹ bảo trì chung cư, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay, tại nhiều khu chung cư, có tình trạng người dân lo lắng về việc Ban quản trị tòa nhà sẽ tự ý chi tiêu tiền trong quỹ bảo trì tòa nhà, trong khi số tiền này ở một số dự án rất lớn, lên tới vài chục tỷ đồng. Do đó, những quy định về sử dụng quỹ bảo trì chung cư sẽ được xây dựng theo hướng chặt chẽ hơn.


Ý kiến bạn đọc