Chính thức đưa tiếng Nhật vào giảng dạy từ lớp 3

16:36, 01/03/2016
|

(VnMedia) - Từ năm học 2016-2017, sẽ có 3 trường tiểu học ở Thành phố Hà Nội thí điểm giảng dạy tiếng Nhật (dự kiến mỗi trường có 2 lớp). Trên cơ sở kết quả đạt được sẽ lần lượt mở rộng trên các tỉnh thành khác của Việt Nam trong thời gian tới.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo nước CHXHCN Việt Nam mới đây đã tiến hành trao đổi về việc đưa giáo dục tiếng Nhật vào các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông của Việt Nam. Lần này, hai bên đã thống nhất về việc Đại sứ quán Nhật Bản, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản phối hợp thực hiện với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam dự án đưa giáo dục tiếng Nhật vào giảng dạy như một môn ngoại ngữ thứ nhất từ lớp 3 của bậc tiểu học trong khuôn khổ của “Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” (Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020) do Chính phủ Việt Nam đang tiến hành.

Cụ thể là từ năm học 2016-2017 sẽ có 3 trường tiểu học ở Thành phố Hà Nội thí điểm giảng dạy tiếng Nhật (dự kiến mỗi trường có 2 lớp). Trên cơ sở kết quả đạt được sẽ lần lượt mở rộng trên các tỉnh thành khác của Việt Nam trong thời gian tới.

Việc đưa tiếng Nhật vào giảng dạy ở bậc tiểu học trên thế giới thực sự không nhiều, Việt Nam là nước thí điểm đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á. Từ năm 2003, tiếng Nhật đã được đưa vào giảng dạy tại các trường trung học cơ sở của Việt Nam. Theo khảo sát của Cơ quan giáo dục tiếng Nhật năm 2012, hiện có khoảng 46 nghìn người đang học tiếng Nhật tại Việt Nam. Hy vọng rằng, với thỏa thuận khung lần này, số lượng người học tiếng Nhật sẽ tăng nhiều hơn nữa trong thời gian tới.


Ý kiến bạn đọc