Bí thư Đinh La Thăng: TP.HCM phải vươn lên vị trí số 1

11:15, 28/03/2016
|

Ngày 27/3, Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã tổ chức hội nghị lần thứ 4, thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội của Thành phố trong quý 1 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 2/2016.

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị. Ảnh: Internet.
Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị. (Ảnh: TTXVN).

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng, UBND TP.HCM, trong 3 tháng đầu năm 2016, kinh tế thành phố có chuyển biến tích cực: Tổng sản phẩm nội địa tăng 7,1% (cùng kỳ tăng 6,9%), dịch vụ tăng 7,8% (cùng kỳ tăng 7,37%), khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,25% (cùng kỳ tăng 5,63%). Cùng đó, thu ngân sách Nhà nước ước đạt 24,12%, tăng 0,92% so cùng kỳ và chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát tốt.

Hội nghị đã thống nhất đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong quý 2/2016. Cụ thể, Thành phố khẩn trương, tích cực triển khai thực hiện 7 chương trình đột phá, thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ thành phố, tạo chuyển biến bước đầu ngay trong năm 2016: Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư; tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhất là trong quá trình thực hiện Hiệp định đối tác chiến lược kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), gia nhập cộng đồng ASEAN, các Hiệp định thương mại tự do (FTA)…

Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, với tinh thần “Vì dân hành động”, xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, xử lý nghiêm, kịp thời những trường hợp tiêu cực, nhũng nhiễu, vòi vĩnh, gây phiền hà cho tổ chức, công dân. Tăng cường trấn áp, tấn công tội phạm; chấn chỉnh trật tự lòng lề đường; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối trong thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Cùng đó, Thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp đầu tư, tăng cường quản lý để giảm ngập nước, giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường; đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là về giao thông, cung cấp nước sạch cho nhân dân, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình nhà ở, cải cạo chung cư cũ, hư hỏng nặng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân...

Phát biểu tổng kết hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội quý 1 năm 2016. Ông yêu cầu các cấp, các ngành quán triệt, nhận thức về vai trò, vị trí “đầu tàu” của TP.HCM, tạo sự đồng thuận trong xã hội và sức mạnh vật chất để đưa thành phố phát triển nhanh và mạnh hơn.

Về định hướng phát triển Thành phố trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng, TP.HCM phải trở thành một đặc khu về kinh tế chứ không phải thành phố nỗ lực xây dựng nhiều đặc khu kinh tế trên địa bàn và có cơ chế cụ thể xây dựng liên kết vùng cho khu vực.

“TP.HCM từng là số một trong khu vực. Trước đây Singapore, Thái Lan nhìn về TP.HCM với sự ngưỡng mộ, khao khát nhưng bây giờ thì chúng ta đã tụt hậu so với họ” - Bí thư Đinh La Thăng nhìn nhận.

Về giải pháp, Bí thư Đinh La Thăng cho biết, trong tình hình hiện nay, TP.HCM phải xây dựng được cơ chế quản trị của riêng, không rập khuôn các tỉnh, thành phố khác mà phải học tập những mặt tích cực của các địa phương khác cũng như của các thành phố hiện đại trên thế giới. TP.HCM hiện đã có đầy đủ điều kiện để “bước tới vị trí số một”, như: Có dân số hơn 10 triệu người, có vị trí địa lý tốt, có truyền thống kiên cường cách mạng, người dân TP cần cù, thông minh, sáng tạo... Để làm được như vậy, mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn nghĩ trong đầu là “TP.HCM từng là số một”, và bây giờ chúng ta phải hành động để đòi lại vị trí ấy - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chốt lại.

Thanh Trà (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc