Từ 20/2, ô tô được chạy 120km/h trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

20:43, 19/02/2016
|

Từ ngày mai (20/2), tất cả các phương tiện lưu thông trên tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được phép chạy với tốc độ tối đa lên 120km/h. Đây là tuyến cao tốc thứ 3 của Việt Nam được khai thác với tốc độ tối đa theo thiết kế.

Đường ô tô cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được đưa vào khai thác từ tháng 6/2012
Đường ô tô cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được đưa vào khai thác từ tháng 6/2012

Theo chủ đầu tư tuyến cao tốc là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được thiết kế với vận tốc 120km/h. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu khai thác, VEC chưa thi công lớp bê tông nhựa tạo nhám do một số đoạn tuyến nền đường chưa ổn định.

Sau hơn 3 năm đưa vào khai thác toàn tuyến, nền đường đã cơ bản ổn định, từ 1/10/2015 VEC tổ chức thi công lớp bê tông nhựa tạo nhám và các hạng mục phụ trợ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn giao thông và êm thuận cho các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Đến nay, toàn bộ công tác thi công bù vênh, thảm bê tông nhựa tạo nhám mặt đường và các hạng mục phụ trợ (sơn kẻ đường, biển báo…) - hạng mục cuối cùng của Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đã hoàn thành toàn tuyến, đảm bảo chất lượng và tiến độ theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải.

Ngày 15/02/2016, Bộ Giao thông vận tải đã thống nhất đề xuất của VEC,điều chỉnh tốc độ tối đa lưu hành cho phép trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình lên 120km/h. Trong quá trình khai thác, VEC cần theo dõi để điều chỉnh, nếu có các bất cập sẽ đề nghị xem xét hạn chế tốc độ tại một số vị trí để đảm bảo an toàn giao thông trên toàn tuyến.

Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được khởi công ngày 07/01/2006 và đưa vào khai thác toàn tuyến ngày 30/6/2012. Dự án có chiều dài 50km, là dự án đầu tiên do VEC làm Chủ đầu tư. Đây là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên của khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, thuộc trục cao tốc Bắc-Nam trong Quy hoạch mạng đường bộ cao tốc Việt Nam nối cửa ngõ Thủ đô Hà Nội với các tỉnh phía Nam Đồng bằng Bắc Bộ.

Từ khi đưa vào khai thác, Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đã phục vụ an toàn khoảng 25 triệu lượt phương tiện; Tuyến cao tốc đã rút ngắn khoảng 1/2 thời gian lưu thông và tiết kiệm 15% chi phí vận tải so với lưu thông theo tuyến quốc lộ cũ.

Như vậy, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình là tuyến cao tốc thứ 3 của Việt Nam được khai thác với tốc độ tối đa theo thiết kế 120km/h, gồm: Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.


Ý kiến bạn đọc