Ông Đinh La Thăng: TP HCM sẽ kéo giảm tội phạm sau 3 tháng

16:43, 28/02/2016
|

Phát biểu tại buổi khen thưởng tổ trinh sát đặc nhiệm phá vụ án ma túy cùng nhiều vũ khí chuyên dụng, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tin trong 3 tháng tới, Công an TP HCM sẽ kéo giảm được tội phạm.

Đinh La Thăng

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP HCM tặng hoa, quà chúc mừng thành tích của Công an quận 1

Sáng 28/2, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đến Công an quận 1 khen thưởng cho tổ trinh sát đặc nhiệm công an quận này vì có thành tích phá án.

Theo đại tá Nguyễn Tấn Đạt - Trưởng Công an quận 1, khoảng 21h ngày 23/2, tổ trinh sát đặc nhiệm công an quận này, tổ chức tuần tra trên địa bàn. Khi đến giao lộ Tôn Đức Thắng-Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé các trinh sát phát hiện nhóm thanh niên nghi vấn nên ép xe kiểm tra hành chính.

Tại đây, cảnh sát phát hiện ở thắt lưng trước bụng của Nguyễn Trường Khanh (32 tuổi, ở quận 12) có khẩu súng ru lô màu trắng cùng 5 viên đạn. Lực lượng chức năng đưa Khanh cùng Hà Trọng Nguyên (34 tuổi, ở quận Tân Bình), Nguyễn Thành Nhân (33 tuổi, ở quận Bình Tân) về trụ sở làm rõ.

Sau một ngày đấu tranh, nhóm người trên vẫn không khai nhận nguồn gốc của khẩu súng. Tuy nhiên, khi kiểm tra điện thoại di động của Khanh, cảnh sát phát hiện chiếc điện thoại này chỉ có chiều nhận.

Nhận thấy đây là thủ đoạn của các nghi can trong đường dây buôn bán ma túy nên cảnh sát tiếp tục khai thác.

Sau một ngày bị bắt, Khanh khai báo số điện thoại trong máy anh ta là của Đỗ Hồng Châu (39 tuổi, ở quận Gò Vấp). Đồng thời Khanh thừa nhận hắn cùng 2 người đi cùng đang áp tải ma túy cho Châu. Khẩu súng trên là do Châu đưa cho Khanh nhằm mục đích để bảo vệ anh ta đi khi đi giao dịch mua bán ma túy.

Khanh khai, ngày 23/2, Châu cùng 5 người khác chưa rõ lai lịch đi nhậu ở quận Gò Vấp, sau đó đến một con hẻm ở quận 4 để mua ma túy. Bị lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện, Châu cùng 2 người khác trốn thoát.

Nhận định đây là một băng nhóm có tổ chức về hành vi Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Ban chỉ huy quận 1 đã chỉ đạo tổ chức truy xét đến cùng, xác định nơi ở của Châu tại quận 12 và ra lệnh khám xét khẩn cấp.

Qua khám xét, bước đầu cơ quan chức năng phát hiện nhiều dụng cụ gia công ma túy, vũ khí (trong đó có vật liệu nổ).

Tại nhà Châu, cảnh sát còn thu được một quả lựu đạn, khẩu súng ngắn bắn đạn hơi cay, băng tiếp đạn, dao bấm... Nhà chức trách nghi vấn những hóa chất thu tại đây là ma túy và các chất phụ gia.

Cơ quan điều tra xác định, Đỗ Hồng Châu đang bỏ trốn là nghi can liên quan đến đường dây buôn bán ma túy từ Hà Nội vào TP HCM. Đồng bọn của hắn bị bắt giữ tại quận 7 vào năm 2015.

Qua giám định khẩu súng thu giữ của Khanh là khẩu súng ngắn tự chế dạng ổ quay có cỡ nòng 6 mm thuộc nhóm vũ khí có tính năng tương tự như vũ khí quân dụng. Công an quận 1 ra quyết định tạm giữ Khanh để điều tra về hành vi Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, đưa Nguyên đi cai nghiện bắt buộc diện người người lang thang, xử lý hành chính đối với Thành Nhân.

Công an TP HCM chỉ đạo phòng PC47 chủ trì phối hợp với Công an quận 1 và PC54 điều tra làm rõ vụ việc và truy bắt Châu cùng đồng bọn.

Đánh giá cao hiệu quả công tác tuần tra

Ông Đinh La Thăng đánh giá, qua vụ việc này có thể thấy tập thể cán bộ công an TP đã quyết liệt vào cuộc để phòng chống và kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội để giữ bình yên cho TP.

Điều đó rất quan trọng nhất là khi chúng ta đang thực hiện nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP là xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh hiện đại nghĩa tình.

“Đề nghị phát động phối hợp với các lực lượng để ngăn ngừa phát hiện ngay từ nơi ở, tăng cường tuần tra kiểm soát. Qua đây thấy hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát rất tốt. Làm sao để thấy sự quyết tâm nỗ lực của tất cả lực lượng, cả bộ máy để làm cho TP bình yên, tội phạm giảm đến mức thấp nhất. Với tinh thần đó, tôi tin rằng sau 3 tháng nữa tội phạm sẽ giảm”.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu TP phải quan tâm, đáp ứng điều kiện để lực lượng công an làm việc hiệu quả hơn.

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc công an TP cũng cho biết hiện đang chỉ đạo củng cố chấn chỉnh các biện pháp công tác, trong đó có chấn chỉnh lực lượng công an cơ sở.

Tới đây, ông sẽ làm việc với trưởng công an phường xã để chấn chỉnh về trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, nâng hiệu quả của phối hợp lực lượng. Bên cạnh đó cũng quan tâm xây dựng phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đi vào thực chất và có hiệu quả.

Nhận chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng, trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP HCM cho biết, ông sẽ có buổi làm việc với trưởng công an các phường xã để chấn chỉnh công tác cơ sở, từ tinh thần trách nhiệm đến ý thức phục vụ nhân dân.


Ý kiến bạn đọc