Nghệ An: Dân ồ ạt kéo nhau vào rừng "săn" gốc gỗ Pơmu

09:33, 24/02/2016
|

Hay tin gốc gỗ Pơmu cũng được mua với giá cao, nhiều người dân ở huyện biên giới Quế Phong, Nghệ An đã đổ xô vào rừng "săn" loại gỗ này về bán.  

Mô tả ảnh.
Bãi tập kết gỗ Pơmu sau khi "săn" được

Thời gian gần đây, người dân trú tại xã Cắm Muộn (huyện Quế Phong, Nghệ An) ồ ạt kéo nhau vào rừng “mót” gỗ Pơmu tạp về bán. Những gốc gỗ Pơmu bị chặt phá từ nhiều năm trước nay bỗng trở thành những món hàng "báu bở" đối với người dân nơi đây.

Ngày 22/2, PV có mặt tại bản Cắm (thuộc xã Cắm Muộn), nơi được xem là bãi tập kết gỗ Pơmu rất lớn. Tại đây có tới hàng chục thương lái đang đứng xếp hàng đợi mua gốc cây Pơmu.

Theo người dân ở đây, đã hơn một tuần nay, có rất nhiều thương lái từ miền xuôi lên đặt mua gốc cây Pơmu với giá 50.000 đồng/10kg. Người dân cho biết, một ngày đi rừng may mắn có thể bán được hàng triệu đồng tiền gỗ.

Mô tả ảnh.

Gốc cây Pơmu được người dân vào rừng đưa về bán cho thương lái với giá 50 ngàn đồng/10kg

“Mới đây ta nghe mọi người đồn có người dưới xuôi lên mua gỗ Pơmu gốc giá cao lắm nên ta cũng kéo vào rừng tìm gỗ với mong muốn bán kiếm được ít tiền. Đi mấy ngày rồi cũng được hơn 1 triệu thôi, cái này đang có giá lắm”, một người dân cho biết.

Tại khu vực bản Cắm, phía ngoài con đường dẫn vào bản có hàng chục chiếc xe máy dựng, đỗ ven đường. Đó là xe của người vào rừng “mót” gỗ Pơmu.

Mô tả ảnh.
Hàng chục chiếc xe của người dân “tấp” 2 bên rừng để đi “mót” và vận chuyển gỗ Pơmu

Hiện nay, hằng ngày trên địa bàn xã Cắm Muộn có tới hàng trăm lượt người vào rừng tìm gỗ Pơmu về bán khiến cho mảnh đất này bị xáo trộn, hỗn loạn. Người người kéo vào rừng “săn” gỗ ở gần khu vực rừng nguyên sinh của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, đe dọa sự an toàn của khu vực này.

“Nếu tình trạng người dân vẫn cứ vào rừng “mót” gỗ Pơmu kiểu này, một mai khu vực rừng nguyên sinh (Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống) gần khu vực xã Cắm Muộn của chúng tôi sẽ ít nhiều ảnh hưởng. Chúng tôi đã tiến hành họp bàn và lên phương án, đồng thời cắt cử cán bộ theo dõi sát sao nhằm phát hiện, ngăn chặn những người dân “bén” vào khu vực rừng nguyên sinh”, một cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho PV Dân trí biết.

Chiều ngày 23/2, PV đã liên hệ hàng chục cuộc điện thoại với ông Lữ Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Cắm Muộn - để trao đổi về tình trạng trên nhưng không thấy ông này nghe máy.

Được biết, gỗ Pơmu là một loại gỗ quý hiếm. Theo một chuyên gia trong nghề gỗ, gỗ Pơmu rất được ưa chuộng để đóng đồ nội thất gia đình. Loại gỗ quý này nếu mua tấm lớn, trên thị trường có giá khoảng 25 triệu/m3. Trong trường hợp thương lái mua gốc gỗ Pơmu, là gỗ tạp thì có thể để nghiền ra làm hương hoặc chế tác các món đồ nhỏ, ít giá trị hơn.


Ý kiến bạn đọc