Khu lưu niệm ông Nguyễn Bá Thanh mở cửa đón khách

15:02, 04/02/2016
|

Khu lưu niệm nguyên bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh được hoàn thành đúng một năm sau ngày mất của ông và chính thức mở cửa đón khách từ hôm qua (3/2).

Khu tưởng niệm ông Nguyễn Bá Thanh rộng khoảng 1.000m2, được xây dựng tại nghĩa trang gia tộc ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Trước khu lưu niệm là con đường được người dân chung tay làm khi ông về với đất mẹ.

Nơi đây trưng bày những kỷ vật gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp của ông Nguyễn Bá Thanh kể từ lúc ông còn làm chủ nhiệm hợp tác xã đến khi ông làm trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ngoài ra, nhà tưởng niệm còn giới thiệu các bài hát, hình ảnh và các bài thơ mà người dân và giới nghệ sĩ TP sáng tác về ông, trong đó phần lớn là các sáng tác ngay sau khi ông mất.

Cách đây gần đúng một năm, ngày 13-2-2015, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương, lâm bệnh nặng và qua đời trong sự tiếc thương của nhân dân Đà Nẵng và cả nước.
 
Mô tả ảnh.
Khu lưu niệm ông Nguyễn Bá Thanh rộng khoảng 1.000m2, được xây dựng tại nghĩa trang gia tộc ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Trước khu lưu niệm là con đường được người dân chung tay làm khi ông về với đất mẹ.
Mô tả ảnh.
Nhà lưu niệm rộng 50m2 xây bằng gạch mộc, bên trong dựng bằng gỗ, mái ngói là nơi trưng bày nhiều bức ảnh, hiện vật..
Mô tả ảnh.
Cạnh hồ nước hình trái tim là nhà bát giác nhỏ có bộ bàn ghế bằng đá. Người trông coi khu lưu niệm cho biết, sinh thời ông Nguyễn Bá Thanh thích chơi cờ tướng nên gia đình làm căn nhà và bộ bàn ghế này.
Mô tả ảnh.
Nhà bia ghi tóm tắt tiểu sử, những câu nói "để đời" của ông Nguyễn Bá Thanh. Con đường nhỏ xinh xắn dẫn ra mộ phần cạnh những thảm cỏ xanh mướt.

 

Mô tả ảnh.
Mộ ông Nguyễn Bá Thanh được ốp đá xung quanh. Mỗi ngày có hàng trăm lượt người đến viếng. Nguyên trưởng Ban Nội chính Trung ương mất ngày 13/2/2015 (25 tháng Chạp), sau một thời gian mắc bệnh rối loạn sinh tủy, hưởng thọ 63 tuổi.
Mô tả ảnh.
Ông Larry Calvin, Phó giám đốc một Trung tâm y tế ở Mỹ, người đã tặng 300 giường bệnh, trang thiết bị cũng như hỗ trợ về tài chính cho Bệnh viện Ung bướu do ông Bá Thanh sáng lập, đến thăm mộ khi vừa đặt chân đến Việt Nam. Ông Thanh từng tự tay viết thư ngỏ xin tài trợ để xây bệnh viện này với mục đích miễn viện phí cho những bệnh nhân ung thư nghèo ở Quảng Nam, Đà Nẵng.
Mô tả ảnh.
Bài thơ một người dân viết khi ông qua đời. Trong 17 năm làm Chủ tịch thành phố, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, ông Nguyễn Bá Thanh được ghi nhận có công trong việc đưa ra những quyết sách giúp Đà Nẵng phát triển vượt bậc về hạ tầng.
Mô tả ảnh.
Chiếc xe Honda 67 gắn với kỷ niệm của ông Nguyễn Bá Thanh từ thời còn làm Chủ nhiệm hợp tác xã Hòa Nhơn 3.

 


Ý kiến bạn đọc