Hà Nội: Mới tinh giản biên chế được 20 người

16:34, 25/02/2016
|

Hà Nội đã thực hiện kế hoạch tinh giản từ tháng 8/2015. Hiện thành phố mới tinh giản được 20 người.

Ngày 25/2, Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho hay Hà Nội đã thực hiện kế hoạch tinh giản từ tháng 8/2015. Nhiều sở, ngành, quận huyện đã có kế hoạch tinh giản và Sở đang tổng hợp. Hiện thành phố mới tinh giản được 20 người. Theo ông Sáng lý do Hà Nội tinh giản được ít là vì công chức, viên chức đều muốn đi làm đến khi về hưu.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, thực hiện Nghị định 26 của Chính phủ, trên địa bàn thành phố có 57 cán bộ chủ chốt của các quận, huyện, thị xã thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý đã tình nguyện xin nghỉ khi không đủ 30 tháng để tái cử. Do vậy, theo bà Hằng, số cán bộ, công chức mà Hà Nội đã tinh giản nhiều hơn con số Sở Nội vụ Hà Nội báo cáo.

Mô tả ảnh.
Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, thành phố kiên quyết giảm cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Qua thực tiễn, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội đánh giá tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là việc khó khăn, nhạy cảm vì liên quan trực tiếp đến con người; Liên quan trực tiếp đến đời sống, chế độ chính sách cán bộ, công chức, viên chức. Vì vậy, khi triển khai nhiệm vụ này cần phải có kế hoạch, lộ trình cụ thể, làm việc một cách chu đáo, thận trọng.

Theo bà Hằng, nếu như căn cứ theo tiêu chuẩn cứng về trình độ đại học, lý luận chính trị thì cũng rất khó cho việc tinh giản biên chế vì Hà Nội đã chuẩn hóa cán bộ, kể cả cán bộ phường cũng có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. “Vấn đề hiện nay là năng lực thực tế của anh thế nào? Hiệu quả công việc thế nào? Đặc biệt là tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân ra sao? Từ đó, chúng ta xác định ai không hoàn thành nhiệm vụ để xét tinh giản biên chế hàng năm”, bà Ngô Thị Thanh Hằng chỉ rõ.

Trước đó, trình bày dự thảo kế hoạch tinh giản biên chế, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho hay, thành phố sẽ thành lập Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch và Bí thư Thành ủy làm trưởng ban.

Người đứng đầu Ban tổ chức Thành ủy cho biết, thực tế hiện nay có một số đơn vị nếu đối chiếu với quy định thì còn chồng chéo nhiệm vụ, phạm vi quản lý quá rộng. Do đó, thành phố sẽ rà soát bộ máy sở, ban, ngành để kiện toàn cơ quan chuyên môn.

Thành ủy yêu cầu từng cơ quan đơn vị phải xây dựng kế hạch tinh giản biên chế trong 7 năm (2015-2021) và từng năm, trình cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Trong đó xác định tỷ lệ tinh giản đến năm 2021 tối thiểu 10% biên chế đơn vị.

 


Ý kiến bạn đọc