Viện Kiểm sát nhân sân tối cao điều tra tố cáo của ông Huỳnh Văn Nén

09:43, 22/01/2016
|

"Vụ việc trên đã được chúng tôi thụ lý, đang tiến hành xác minh, điều tra để giải quyết theo thẩm quyền, đề nghị ông Huỳnh Văn Nén và những người có tên trong đơn tố cáo cộng tác với chúng tôi”. Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao thông báo cho ông Huỳnh Văn Nén tại văn bản số 38/VKSTC-C1 (P5) ngày 18/1.

Ông Huỳnh Văn Nén (giữa) và gia đình
Ông Huỳnh Văn Nén (giữa) và gia đình

Trước đó, ngày 8/12/2015, ông Huỳnh Văn Nén, cha ông Nén là cụ Huỳnh Văn Truyện và những người bị oan trong vụ án vườn điều đã ký đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự (đồng thời là đơn tố giác tội phạm) đối với những người tiến hành tố tụng thuộc các cơ quan pháp luật tỉnh Bình Thuận trong vụ án vườn điều và vụ bà Lê Thị Bông bị giết.

Đơn này được gửi tới Cục Điều tra, Viện KSND Tối cao, đồng thời được gửi đến Viện KSND tỉnh Bình Thuận, TAND tỉnh Bình Thuận, Công an tỉnh Bình Thuận. Theo những người ký đơn, ngày 4/4/2006, sau khi được minh oan trong vụ án vườn điều, họ đã có đơn yêu cầu các cơ quan pháp luật xử lý theo pháp luật những cán bộ đã gây oan sai, nhưng đến nay chưa thấy giải quyết. Ngày 3/12/2015, các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén về nỗi oan ông phải chịu trong vụ bà Bông và vụ án vườn điều, nhưng cũng chưa thấy công bố việc xử lý về trách nhiệm những cán bộ tiến hành tố tụng hai vụ án này.

 Những người ký đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với những người tiến hành tố tụng thuộc các cơ quan pháp luật tỉnh Bình Thuận (điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, kiểm sát viên, lãnh đạo VKSND ký cáo trạng, thẩm phán xét xử cấp sơ thẩm) theo những tội danh: lạm quyền trong khi thi hành công vụ, truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội, ra bản án trái pháp luật, dùng nhục hình, bức cung, làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Họ nêu đích danh hai người cần bị truy cứu trách nhiệm hình sự là nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng và ông Đinh Kỳ Đáp, nguyên Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận, cho rằng hậu quả do hành vi của những người này gây ra là đặc biệt nghiêm trọng.


Ý kiến bạn đọc