Vẫn chưa thống nhất phương án thi THPT Quốc gia

18:25, 29/01/2016
|

(VnMedia) - Chỉ đạo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giáo dục công bố sớm phương án thi để học sinh có thời gian chuẩn bị, mặc dù trước đó Bộ Giáo dục hứa sẽ công bố phương án trước Tết Nguyên Đán.

Thi THPT Quốc gia
Ảnh minh họa

Ngày 29/1/2016, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2016.

Tại phiên họp, Chính phủ nghe và thảo luận về Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2016 và một số nội dung quan trọng khác.

Các thành viên Chính phủ nhất trí cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội tháng đầu năm 2016 tiếp tục chuyển biến và đạt kết quả khả quan. 

Tuy nhiên, sự phục hồi chậm, thiếu vững chắc của kinh tế thế giới, giá dầu thế giới giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nước ta. Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn khó khăn. Thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, rét hại, rét đậm gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân và hoạt động sản xuất nông nghiệp và khả năng dịch bệnh lây lan vẫn còn cao. Đặc biệt ảnh hưởng đến đời sống của người dân vùng núi, đồng bào dân tộc thiểu số.

Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng của doanh nghiệp.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã báo cáo về công tác chăm lo, hỗ trợ cho gia đình chính sách, người có công, người nghèo trong dịp Tết này. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo về tình hình, ảnh hưởng của rét đậm, rét hại đối với nước ta và các biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp, việc bảo đảm đủ nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo về phương án tổ chức kỳ thi năm 2016 để có thể sớm công bố.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, giá dầu giảm mạnh, vấn đề Biển Đông diễn biến phức tạp.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành phát huy những kết quả đạt được, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

“Bộ, ngành nào cũng đã đề ra chương trình hành động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội 2016. Bây giờ, cần quyết liệt đôn đốc việc triển khai thực hiện”, Thủ tướng lưu ý và yêu cầu tập trung triển khai một số nhiệm vụ.

Đó là phải kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường và động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư, giải ngân các dự án, nhất là các công trình kết cấu hạ tầng, bảo đảm tiến độ; Thực hiện quyết liệt các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, bảo đảm đạt được mục tiêu đề ra theo Nghị quyết 19/2015 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm đạt mục tiêu bằng ASEAN-4 vào cuối năm nay.

Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu; chủ động hỗ trợ cho các doanh nghiệp chuẩn bị và nhanh chóng thích nghi với các thỏa thuận TPP, FTA và các cam kết của Cộng đồng kinh tế ASEAN. Đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại theo từng ngành hàng cụ thể nhằm củng cố, khai thác và phát triển thị trường xuất khẩu; Tăng cường và đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm tra thị trường; phòng chống, phát hiện và xử lý nghiêm nạn buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất kinh doanh hàng giả, nhất là trong dịp Lễ, Tết nhằm đảm bảo ổn định thị trường, góp phần tăng thị phần cho hàng Việt Nam.

Đồng thời, kịp thời áp dụng các biện pháp điều tiết cung - cầu, bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu, nhất là trong các dịp lễ, Tết, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá; Tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách người có công, an sinh xã hội bảo đảm cho đối tượng chính sách và người nghèo có Tết. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán, bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong, mỹ tục. Ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động thu lợi bất chính.

Về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2016, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ tốt nhất cho học sinh, giảm chi phí, tốn kém nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, công bố sớm phương án thi để học sinh có thời gian chuẩn bị và cho rằng, nên bố trí cụm thi quốc gia ở tất cả các tỉnh, thành phố, chứ không chỉ có 38 cụm thi quốc gia như năm 2015.

Trước đó, hôm 16/12, tại Hội nghị Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đóng góp của 63 Sở Giáo dục và Đào tạo trên cả nước cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ ban hành quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên đến nay, chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán nhưng Bộ Giáo dục vẫn chưa công bố Quy chế như đã hứa.

Trả lời câu của VnMedia về nguyên nhân của sự chậm trễ này, ông Nguyễn Văn Nên - Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, tại phiên họp Chính phủ hôm nay (29/12), Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã báo cáo với Thủ tướng phương thi THPT năm 2016. Tuy nhiên, tại phiên họp còn có nhiều ý kiến đóng góp nên Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết sẽ Bộ sẽ tiếp thu, chỉnh sửa và báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trước khi công bố.


Ý kiến bạn đọc