Nông dân Hà Nội lội ruộng trong cái rét cắt da cắt thịt

09:52, 26/01/2016
|

Đối với người nông dân, công việc đồng áng không thể tạm ngừng để chờ thời tiết ấm lên. Việc ngồi nhà tránh rét đối với người nông dân là không thể. Họ vẫn phải lội ruộng, chân ngập dưới bùn lạnh, dưới làn gió buốt giá để gieo mạ hay chăm sóc cho những luống rau.

Hà Nội đang trải qua đợt rét kỉ lục tính từ năm 2008 và người dân được khuyến cáo không nên ra đường để bảo đảm sức khỏe. Nhưng đối với những người nông dân "chân lấm, tay bùn" thì công việc đồng áng vẫn phải đảm bảo đúng kế hoạch. Thời tiết giá rét khiến công việc của người nông dân trở nên vất vả hơn bao giờ hết.

Mô tả ảnh.
Trên cánh đồng thôn Song Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai - Hà Nội, công việc đồng áng vẫn diễn ra bình thường khi nền nhiệt độ xuống thấp kỉ lục.
Mô tả ảnh.
Một người nông dân đang lội ruộng che chắn cho đám mạ mới gieo.
Mô tả ảnh.
Anh Lê Minh Tiến ở thôn Song Khê đang chuẩn bị hạt giống để gieo mạ vụ đông xuân.

 

Mô tả ảnh.
Anh Tiến đang làm đất để chuẩn bị gieo mạ bằng đôi tay trần dưới những đợt gió thổi lạnh thấu xương.

 

Mô tả ảnh.
Vợ chồng anh Tiến có 1,2 mẫu ruộng, anh cho biết công việc đồng áng vẫn phải diễn ra liên tục theo đúng kế hoạch và không thể tạm dừng để tránh rét được.
Mô tả ảnh.
Nhiệt độ xuống thấp kỉ lục, những người nông dân thôn Song Khê làm việc ngoài đồng phải đốt lửa sửa ấm.
Mô tả ảnh.
Trên cánh đồng của xã Tam Hưng, công việc đồng áng vẫn diễn ra trong nhịp điệu hối hả bất kể thời tiết khắc nghiệt. Trong ảnh là anh Lê Văn Độ sống ở xã Tam Hưng đang rắc vôi để xử lí ruộng trước khi gieo mạ. Anh cho biết, nước tưới ở đây phải dùng nước sông Nhuệ đen đặc và ô nhiễm nên theo kinh nghiệm thì dùng vôi bột sẽ khử bớt được tạp chất không mong muốn.
Mô tả ảnh.
Còn những người trồng rau thì đang lội bùn ngập đầu gối trong cái rét cắt da thịt thu hoạch rau.

 


Ý kiến bạn đọc