Mỹ đưa tàu chiến vào Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

20:23, 31/01/2016
|

(VnMedia) - "Là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982".

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc ngày 30/1/2016, Hải quân Hoa Kỳ thực hiện “chiến dịch tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý của Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa, ngày 31/1/2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa.

“Là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (Điều 17). Việt Nam đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế”.

Trước đó, hôm 30/1, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã thực hiện một chuyến đi vào trong khu vực phạm vi 12 hải lý so với đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đảo này đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Chuyến đi của tàu chiến Mỹ nói trên được thực hiện ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa trực tiếp đến Bắc Kinh để gây sức ép với giới lãnh đạo nước này về vấn đề Biển Đông và Triều Tiên. Mỹ đưa tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông đồng thời nhấn mạnh đến sự tự do hàng hải ở khu vực mà Trung Quốc được cho là đang tìm cách hạn chế.


Ý kiến bạn đọc