Mưa rét nhất 60 năm, Lào Cai mất trắng 30 tỷ

09:16, 26/01/2016
|

Theo UBND tỉnh Lào Cai, thời tiết trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại kéo dài. Từ gần 1 giờ sáng ngày 24/1, Sa Pa đã có tuyết rơi, đến nay có 52 xã vùng cao của các huyện Sa Pa, Bát Xát, Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương và thành phố Lào Cai có băng, tuyết rơi do nhiệt độ xuống dưới 0 độ C.

Mô tả ảnh.
Em bé người Mông đang tranh thủ rũ tuyết ra khỏi cây hoa phong lan

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, đợt mưa tuyết này sẽ khá mạnh và kéo dài; nhiệt độ sẽ tiếp tục giảm sâu, có nơi xuống còn khoảng -2 độ C. Thời tiết rét đậm đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, giao thông.

Kỹ sư Lư Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đợt mưa rét hiện nay ở Lào Cai được coi là trận mưa rét lịch sử trong vòng 60 năm qua vì nhiệt độ đã có lúc xuống tới mức thấp nhất là - 4,2 độ C, trong khi số liệu ghi lại năm 1956 tại Sa Pa được coi là lạnh nhất chỉ - 3,2 độ C. Ngày 25/1, nhiệt độ ở Sa Pa vẫn là - 4 độ C.

Theo thống kê ban đầu toàn tỉnh Lào Cai thiệt hại khoảng hơn 30 tỷ đồng do mưa tuyết, băng giá và rét đậm, rét hại. Có gần 1.000 héc ta rau màu, 5.000 hé ta cây dược liệu thảo quả, 2.000 héc ta rừng mới trồng, hơn 150.000 héc ta rừng tự nhiên và rừng trồng bị mưa tuyết, băng giá che phủ hoặc vùi lấp.

Huyện Sa Pa và khu vực Ý Tý của huyện Bát Xát bị nặng nhất, riêng huyện Sa Pa có hơn 105 ha rau hàng hóa, gần 100 héc ta cây dược liệu atiso, 2.000 héc ta cây dược liệu thảo quả  đã bị mưa tuyết và băng giá vùi lấp, hàng chục con trâu bò đã bị chết rét, ước thiệt hại nhiều tỷ đồng. Một số gia đình sẽ mất Tết do rau màu, cây dược liệu bị mưa tuyết vùi lấp hoàn toàn không thể cho thu hoạch được vì khi tuyết tan, gặp sương muối cây sẽ bị cháy vàng như bị luộc chín.

Các khu vực vùng cao khác của tỉnh Lào Cai sau nhiều năm mới xuất hiện băng giá, mưa tuyết như Quan Thần Sán (Si Ma Cai), Cao Sơn, Pha Long, Tả Gia Khâu (Mường Khương), Lùng Phình (Bắc Hà) đều đã xuất hiện mưa tuyết và băng giá trên diện rộng.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, mặc dù có nhiều biện pháp phòng chống rét nhưng trận rét hại mấy ngày qua đã làm cho 194 con trâu, bò, ngựa trong toàn tỉnh bị chết rét, phần nhiều là bê, nghé non không chịu được giá lạnh.

Mưa tuyết và băng giá cũng đã "cắt đứt" hoàn toàn quốc lộ 4D từ thị trấn Sa Pa qua đèo Ô Quý Hồ sang khu vực Bình Lư, tỉnh Lai Châu; đường ô tô từ khu vực Ô Quý Hồ đi trung tâm xã Bản Khoang và sang khu vực Mường Hum- Bnar Xèo (huyện Bát Xát); đường ô tô từ khu vực Dền Sáng lên vùng cao Ý Tý (Bát Xát).

Hiện nay thời tiết Lào Cai vẫn rất lạnh và theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, đợt mưa tuyết, băng giá lịch sử này còn kéo dài tới chiều ngày 27/1. Lãnh đạo tỉnh Lào Cai vẫn đang tiếp tục ráo riết chỉ đạo các địa phương, các ngành vận động nhân dân chủ động khắc phục hậu quả mưa tuyết, băng giá, rét hại, đồng thời tiếp tục phòng chống thiệt hại do sương muối gây ra sau khi tuyết tan.

 


Ý kiến bạn đọc