Mất nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn

11:01, 04/01/2016
|

Khi đang chuẩn bị di dời nguồn phóng xạ Cs-137 của nhà máy xi măng Bắc Kạn về kho lưu giữ an toàn thì lực lượng chức năng phát hiện nguồn phóng xạ này đã biến mất

Khi nhận được thông tin về sự cố mất nguồn phóng xạ Cs - 137 tại Nhà máy Xi măng Bắc Kạn (phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn), nhiều người dân sống trong khu vực tỏ ra hết sức lo lắng.

Sự việc gây xôn xao dư luận bởi những người dân nơi dây chưa biết mức độ ảnh hưởng của nguồn phóng xạ cũng như khu vực khoanh vùng nguy hiểm sau sự cố.

Sự cố mất nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn khiến dư luận rúng động, xôn xao.
Sự cố mất nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn khiến dư luận rúng động, xôn xao.

Theo Công an tỉnh Bắc Kạn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đã yêu cầu Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn di chuyển nguồn phóng xạ được cất giữ tại kho về nơi lưu giữ trước ngày 15/12 để đảm bảo an toàn theo quy định.

Tuy nhiên, qua liên lạc với ông Đinh Văn Bằng, nguyên Giám đốc Công ty Xi măng Bắc Kạn được biết, phía công ty đã kiểm tra và không còn thấy nguồn phóng xạ tại kho lưu trữ của Công ty xi măng Bắc Kạn.

Sau khi nhận được thông tin, Tổ Công tác đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tiến hành khám nghiệm, thu thập dấu vết, chứng cứ và lấy lời khai của những người liên quan.

Theo ghi nhận của PV, hiện nhà máy xi măng Bắc Kạn đã tạm dừng hoạt động và không hề có lực lượng bảo vệ.
Theo ghi nhận của PV, hiện nhà máy xi măng Bắc Kạn đã tạm dừng hoạt động và không hề có lực lượng bảo vệ.

Theo ghi nhận của PV, Nhà máy xi măng Bắc Kạn nằm tại địa phận phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn, nằm cách mặt đường Quốc lộ 3 khoảng 1km. Hiện toàn bộ Công ty đã dừng hoạt động, cỏ cây mọc um tùm và không hề có bóng dáng lực lượng bảo vệ của Công ty.

Được biết, nguồn phóng xạ lưu trữ tại Công ty Xi măng Bắc Kạn là loại Cs - 137, tài sản này thuộc Công ty xi măng Bắc Kạn đã bị Ngân hàng BIDV Bắc Kạn phong tỏa để thi hành án, thu hồi tài sản thế chấp.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn, nguồn phóng xạ Cs - 137 được đặt trong hộp chì, bên ngoài là một thùng gỗ có kích thước 50x35x20cm.

Trả lời PV, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: Nguồn phóng xạ bị mất nói trên nằm trong danh mục phóng xạ, thuộc tài sản quốc gia. Về thời gian mất nguồn phóng xạ hiện chưa xác định được.


Ý kiến bạn đọc