Hà Nội kỷ luật hơn 700 đảng viên

19:22, 12/01/2016
|

(VnMedia) - Thông tin tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 cho biết, trong năm 2015, cấp  ủy và Ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp của Hà Nội đã kỷ luật 753 đảng viên và 7 tổ chức Đảng.

Ủy ban kiểm tra Hà Nội
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Sáng 12/01, Thành ủy Hà Nội tổ chức tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016.

Theo Báo cáo tại Hội nghị, năm 2015, các kết luận kiểm tra đều đảm bảo khách quan chính xác, chỉ ra được khuyết điểm, sai phạm của đảng viên và tổ chức; những trường hợp có khuyết điểm, sai phạm tuỳ theo mức độ đều phải nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm hoặc xử lý kỷ luật nghiêm minh, không để xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác cán bộ của Đại hội đảng các cấp.

Thông qua kiểm tra, UBKT các cấp đã giúp các tổ chức đảng được kiểm tra nâng cao nhận thức, trách nhiệm, vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị nói chung và công tác kiểm tra, giám sát nói riêng. Qua đó, đã kịp thời nhắc nhở, uốn nắn những mặt còn hạn chế, khuyết điểm từ việc xây dựng chương trình, kế hoạch đến việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của cấp ủy và UBKT các cấp. Đặc biệt là góp phần tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố.

Thông tin tại Hội nghị cho biết, trong năm qua, cấp  ủy và UBKT các cấp của Hà Nội đã kỷ luật 753 đảng viên và 7 tổ chức đảng.

Nguyên nhân là do một bộ phận đảng viên thiếu ý thức tu dưỡng,  phẩm chất đạo đức, lối sống, giảm sút ý chí phấn đấu. Một bộ phận đảng viên lợi dụng chức trách nhiệm vụ và sơ hở của cơ chế, chính sách để trục lợi, nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai, tài chính, trật tự xây dựng đô thị.

UBKT Thành ủy cũng cho biết đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy cách chức huyện ủy viên và chỉ đạo bãi nhiệm đại biểu HĐND huyện với Phó chủ tịch HĐND huyện Chương Mỹ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Mê Linh, Phó chủ tịch HĐND huyện Mỹ Đức.

Đặc biệt, UBKT Thành ủy đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm, kết luận đối với 1 ủy viên Ban thường vụ huyện ủy và 6 cán bộ thuộc đảng bộ huyện Mê Linh.

Những cán bộ này đã vi phạm kỷ luật phát ngôn, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan nhân sự BCH Đảng bộ huyện Mê Linh nhiệm kỳ 2015 - 2020 cho đảng viên không có trách nhiệm, trong đó có cả người không phải là đảng viên từng gửi nhiều đơn thư tố cáo, thiếu tính xây dựng.

UBKT Thành ủy cũng đã đề nghị Ban Thường vụ xem xét kỷ luật bằng hình thức cắt tất cả các chức vụ trong Đảng và bãi nhiệm đại biểu HĐND của huyện đối với vị ủy viên này.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng lưu ý các đơn vị cần kiểm tra đối với những tổ chức đảng có vấn đề nội bộ, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt thấp, buông lỏng công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là đơn thư khiếu kiện phức tạp kéo dài, có liên quan đến tổ chức đảng và đảng viên phục vụ công tác bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại Hội nghị, 15 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra giám sát năm 2015 đã được Ban Thường vụ Thành ủy tặng bằng khen; UBND thành phố tặng cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” cho 4 đơn vị, tặng bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân.


Ý kiến bạn đọc