Dự án D'. Le Pont D'or sai phạm nghiêm trọng lại được hợp thức hóa?

07:38, 26/01/2016
|

(VnMedia) - Chủ đầu tư tòa nhà D'. Le Pont D'or  (36 Hoàng Cầu) P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, Hà Nội đã tự ý xây dựng chia tầng 1 thành 2 tầng, tăng mật độ, sai phạm nghiêm trọng so với giấy phép xây dựng được cấp hàng nghìn m2, có nguy cơ được hợp thức hóa bằng cách cấp phép điều chỉnh...

Dự án
Dự án D’. Le Pont D’or "ăn gian" hàng nghìn m2

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án D’. Le Pont D’or được giới thiệu là công trình xây dựng trên diện tích đất rộng 5.363m2, 308 căn hộ cao cấp, văn phòng hạng A, giá bán trên dưới 40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi xây dựng, chủ đầu tư đã không tuân thủ đúng thiết kế được một đơn vị thuộc Bộ Xây dựng thẩm định trước khi phê duyệt, không tuân thủ giấy phép xây dựng do Sở xây dựng Hà Nội cấp.

Cụ thể, theo giấy phép xây dựng số 30 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp từ tháng 9/2013 cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng tổng diện tích sàn xây dựng là 67.397m2; có 4 tầng hầm sâu xuống lòng đất 13,8m; tổng chiều cao của công trình tính từ cos vỉa hè đến đỉnh mái là 79,75m, tương đương 23 tầng nổi. Trong đó, tầng 1 cao 7,5m, rộng 2.244m2.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi thực tế tại công trình vừa được cất nóc, tầng 1 đã được chủ đầu tư tự ý cơi nới chia thành 2 tầng, nâng tổng số tầng công trình lên thành 24 tầng, chiều cao công trình không thay đổi. Diện tích xây dựng sai phép đến gần 2.000m2.

Một số chuyên gia xây dựng khẳng định, việc tự ý chia tầng 1 thành 2 tầng này của chủ đầu tư là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, làm gia tăng mật độ, ảnh hưởng đến quyền lợi người mua nhà. Việc “cấy” thêm 1 tầng tại một dự án cũng đem lại lợi nhuận nhiều tỉ đồng cho chủ đầu tư nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết cấu chịu lực của công trình.

Ông Phạm Văn Viên, Chủ tịch UBND P.Ô Chợ Dừa xác nhận, ngày 24/12/2015 phường đã ký quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với dự án D’. Le Pont D’or tại 36 Hoàng Cầu do vi phạm Khoản 4 điều 12 Luật Xây dựng 2014, Khoản 1 điều 5 Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7.12.2007 và điểm C Khoản 5 điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ và điểm b Khoản 5 nghị quyết 7/2014/NQ-HĐND ngày 11.7.2014 của HĐND TP.Hà Nội.

Văn bản của Chủ tịch UBND P.Ô Chợ Dừa cũng yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện ngừng cấp điện, nước đối với công trình vi phạm. Bên cạnh đó, Trưởng công an phường có trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyển chở vật tư, vật liệu và công nhân vào thi công công trình.

Theo quyết định của UBND P.Ô Chợ Dừa, quá thời hạn 3 ngày kể từ khi ban hành quyết định, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ phần sai phạm sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.

Tuy nhiên, ghi nhận của PV, công trình D’. Le Pont D’or vẫn tiếp tục xây dựng, phần sai phép chưa có dấu hiệu bị phá dỡ.

Nghiêm trọng hơn, dù đã bị đình chỉ nhưng trong các ngày kể trên, chúng tôi vẫn chứng kiến nhiều công nhân hăng say làm việc xây dựng trên các tầng cao, như không hề có lệnh cấm thi công và không thấy bóng dáng lực lượng chức năng.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Ngân - Phó giám đốc Ban truyền thông Tập đoàn Tân Hoàng Minh thừa nhận tầng 1 của dự án D’. Le Pont D’or tại 36 Hoàng Cầu đã được chủ đầu tư tự ý chia thành 2 tầng, sai phạm so với giấy phép xây dựng được cấp.

“Hiện, chúng tôi đang liên hệ các cơ quan chức năng để xin cấp phép điều chỉnh có xây thêm tầng lửng tại tầng 1. Nhiều khả năng, sau tết Nguyên đán, mới có được giấy phép điều chỉnh”, bà Ngân nói.


Ý kiến bạn đọc