Đã nối thông đường Hồ Chí Minh từ Cao Bằng đến Đất Mũi

17:48, 16/01/2016
|

(VnMedia) - Cùng với cầu Hòa Trung, đường Hồ Chí Minh đoạn từ Năm Căn đến Đất Mũi – vùng đất cuối cùng của Tổ quốc được đưa vào sử dụng đã nối thông tuyến đường Hồ Chí Minh từ Bắc Pó (Cao Bằng) đến Đất Mũi.

Sáng 16/1, tại Cà Mau, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự Lễ thông xe cầu Hòa Trung và đường Hồ Chí Minh đoạn từ Năm Căn đến Đất Mũi.

Tổng giám đốc Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh Lâm Văn Hoàng cho biết, cầu Hòa Trung là cây cầu đường bộ nối liền giữa thành phố Cà Mau với huyện Đầm Dơi-một huyện lớn nhất của Cà Mau với dân số khoảng 200 nghìn dân. So với nhiều công trình giao thông khác, công trình cầu Hòa Trung có quy mô, tổng vốn đầu tư không lớn, song có ý nghĩa hết sức quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, văn hóa.

Cùng với cầu Hòa Trung, đường Hồ Chí Minh đoạn từ Năm Căn đến Đất Mũi – vùng đất cuối cùng của Tổ quốc được đưa vào sử dụng đã nối thông tuyến đường Hồ Chí Minh từ Bắc Pó (Cao Bằng) đến Đất Mũi.

Dự án cầu Hòa Trung bắc qua sông Gành Hào với tổng mức đầu tư trên 380 tỷ đồng, kết nối với tuyến đường Cà Mau - Đầm Dơi để nối thông từ thành phố Cà Mau đến huyện Đầm Dơi được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải giao cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh tiếp nhận thực hiện từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau từ tháng 2/2015. Dự án có tổng chiều dài 1.286m.

Thông cầu
Lê thông cầu Hòa Trung sáng 16/1

Sau hơn 6 tháng triển khai thi công, đến nay dự án cầu Hòa Trung đã cơ bản hoàn thành. Đây là dự án có thời gian lập và thi công ngắn nhất mà Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh thực hiện và do các Nhà thầu tự ứng vốn để xây dựng.

Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn-Đất Mũi thuộc tỉnh Cà Mau được khởi công từ tháng 5/2009, có tổng vốn đâu tư gần 4.000 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 58,7 km, đi qua địa bàn 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Điểm đầu của dự án ở Km 2297 - QL 1A thuộc địa phận thị trấn Năm Căn và điểm cuối tại Khu du lịch Đất Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn-Đất Mũi và cầu Hòa Trung hoàn thành tạo nên trục giao thông huyết mạch xuyên suốt trong tỉnh Cà Mau và miên Tây Nam Bộ, tạo điều kiện thuận lợi đề người dân đi lại, không phải qua đò, qua phà như trước đây, xóa thế “ốc đảo” biệt lập của huyện Đầm Rơi, Ngọc Hiển (Cà Mau) - điểm cuối cùng của đất nước chưa có đường ô to đến.

Phát biểu tại lễ, Thủ tướng Nguyễn Tán Dũng đánh giá: “Đây là hai dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội; tăng cường, củng cố an ninh-quốc phòng, cải thiện đời sống nhân dân của tỉnh Cà Mau, vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước nói chung”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị thiết kế, thi công tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại của hai công trình. Đồng thời bằng các cơ chế, chính sách phù hợp tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa việc thu hút các nguồn lực đầu tư cho xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn tỉnh Cà Mau khai thác hiệu quả các lợi thế từ 2 công trình mang lại để phục vụ cho các mục tiêu phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.


Ý kiến bạn đọc