Cử tri Hoài Đức giơ mỏi tay chờ được... kiến nghị

10:40, 16/12/2015
|

(VnMedia) - Với hy vọng được tân Chủ tịch Thành phố xem xét, giải quyết những vụ việc tồn tại, kéo dài nhiều năm, tại cuộc tiếp xúc cử tri chiều 15/12, hàng chục người dân Hoài Đức đã trực tiếp đưa tận tay ông Nguyễn Đức Chung những lá đơn kiến nghị...

Chiều 15/12, đoàn Đại biểu Quốc hội (tổ số 5) do Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Hoài Đức. Hàng trăm người dân huyện Mỹ Đức đã có mặt chật kín hội trường, cho thấy ở địa phương này thật sự có nhiều vấn đề nóng mà người dân mong muốn được kiến nghị tới các vị Đại biểu Quốc hội và tân Chủ tịch UBND Thành phố.

Hoài Đức
Hàng trăm cử tri huyện Hoài Đức đã có mặt kín hội trường trong buổi tiếp xúc cử tri chiều 15/12

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Đinh Xuân Thảo đã thay mặt đoàn báo cáo với cử tri kết quả của Kỳ họp Quốc hội vừa qua cũng như thông tin về những câu trả lời của các Bộ đối với những vấn đề thắc mắc của cử tri trước Kỳ họp.

Trao đổi với các đại biểu Quốc hội, các cử tri bày tỏ sự hài lòng đối với các phiên họp tại Kỳ họp Quốc hội vừa qua, đồng thời đánh giá cao sự thẳng thắn của các Bộ trưởng khi trả lời cũng như phong cách điều hành linh hoạt của Chủ tịch Quốc hội tại các phiên họp.

Tuy nhiên, cử tri cũng đưa ra nhiều băn khoăn đối với đến tình hình đất nước như: giải quyết tình trạng nợ công, quỹ bảo hiểm thất thoát, tình hình biển Đông, việc người Trung Quốc lập làng ở một số địa phương, hay chuyện hàng chục người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên mua nhà tại Đà Nẵng... 

Hoài Đức
Nhiều vấn đề dân sinh được cử tri Hoài Đức nêu lên tại cuộc tiếp xúc cử tri

Bà Trần Thị Nga, cử tri xã Vân Canh đặc biệt quan tâm đến tình hình biển Đông. Bà nói: “Biển Đông của nước ta bị nhiều nước lấn chiếm, tại sao ta không đưa ra tòa án Quốc tế như Philippine đã làm, chỉ còn 9 năm nữa là hết hiệu lực kiện (do Trung Quốc chiếm từ năm 1974), là chúng ta mất Hoàng Sa, Trường Sa. Lực lượng Cảnh sát biển nhưng không bảo vệ được ngư dân để tàu lạ bị bắn, chúng tôi rất đau xót”.

Lo lắng về chuyện nợ công rất lớn khiến Chính phủ phải đi vay để trả nợ, cử tri Trần Thị Nga đề xuất thu hồi những tài sản công đang bị sử dụng sai mục đích để bán đi lấy tiền trả nợ. “Như ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên là Chủ tịch Thành phố đó, nghỉ hưu rồi mà vẫn ở căn nhà 400m2 giữa trung tâm Thành phố, nên thu hồi vè rồi bán đi lấy tiền trả nợ” - bà Nga nói.

Bà Nga cũng đề nghị truy trách nhiệm của những người làm thất thoát quỹ bảo hiểm xã hội. “Cứ để thất thoát như vậy, đến một ngày quỹ vỡ, chúng tôi về hưu mà không có lương hưu thì ai là người giải quyết?” - cử tri Trần Thị Nga lại đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, nhiều nhất vẫn là ý kiến của cử tri về những vấn đề dân sinh như thu hồi đất 8 năm mà không trả lại đất dịch vụ cho người dân; việc giải phóng mặt bằng, chính sách đối hơn 400 cán bộ y tế đã nghỉ chế độ nhưng không được hưởng chính sách; tình trạng làm hồ sơ giả thương binh để hưởng chính sách, trong khi nhiều thương binh thật thì còn phải chờ đợi; tình trạng dự án bỏ hoang gần chục năm tại địa phương còn nhiều...

Cử tri Nguyễn Tá Thảo (72 tuổi, thôn 2, xã Yên Sở, Hoài Đức),  phản ánh về vụ việc 423 cán bộ y tế cơ sở bị tỉnh Hà Tây buộc thôi việc và chi trả trợ cấp một lần không đúng quy định. Nhiều cán bộ y tế này đã làm đơn khiếu nại gửi tới cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết.

Hoài Đức
Càng cuối buổi tiếp xúc cử tri, không khí tại hôi trường càng "nóng" khi hàng chục cánh tay giơ lên mong muốn được nêu ý kiến

Trong khi phát biểu ý kiến, nhiều cử tri bức xúc, thẳng thắn nêu tên một số cán bộ địa phương được cho là đã có những hành vi tham nhũng, lấn chiếm đất hàng chục nghìn m2 đất nhưng không được xử lý, thu hồi. Có những cán bộ tiếp dân không đến nơi đến chốn, lỡ hẹn nhiều lần, thậm chí hẹn “3 năm chưa gặp được”...

Cử tri Nguyễn Công Trang, cựu chiến binh, thôn Cao Trung, đại diện cho các cựu chiến binh Trung đoàn 23 - những người tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị thì cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về việc tổng rà soát việc thực hiện chính sách đối với người có công, “nhưng chúng tôi chuyển hồ sơ lên hồ sơ xuống mà không nơi nào giải quyết, cứ quanh và co, không ai giải quyết” - ông Trang nói.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã đề nghị các Đại biểu Quốc hội Hà Nội và lãnh đạo Thành phố công khai số điện thoại, Email, lập face book để người dân có thể phản ánh những vấn đề bức xúc một cách nhanh nhất.

Chủ tịch Thành phố: Sẽ sớm trả lời, giải quyết

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã chú ý lắng nghe tất cả 13 ý kiến của cử tri với 30 vấn đề, trong đó có những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thành phố, có vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND huyện.

Do thời gian có hạn, tại buổi tiếp xúc, còn rất nhiều cử tri chưa được nêu vấn đề mà mình muốn nói, dù đã giơ mỏi tay chờ đến lượt. Trước tình thế đó, người điều khiển phiên họp đã phải phải đề nghị cử tri chỉ được nói những vấn đề liên quan đến tình hình đất nước, những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, còn những vấn đề dân sinh, cá nhân thì để đến kỳ họp khác phù hợp hơn. Tuy nhiên, nhiều cánh tay vẫn tiếp tục đưa lên, thậm chí có người không cần được mời vẫn đứng lên nói. Không khí buổi tiếp xúc cử tri càng về cuối càng "nóng".

Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Thành phố nói: “Chúng tôi xin tiếp thu các ý kiến này và chuyển tải đến các cơ quan của Quốc hội, của Chính phủ, ban ngành của Thành phố. Với cương, trách nhiệm vị là Đại biểu Quốc hội và là Chủ tịch Thành phố, tôi sẽ đôn đốc các Sở, ban, ngành, đặc biệt là sẽ phối hợp với UBND, cấp ủy, chính quyền của huyện Hoài Đức để sớm trả lời, giải quyết những vấn đề mà cử tri đã nêu".

Đặt nhiều tin tưởng vào vị Đại biểu Quốc hội, cũng là tân Chủ tịch UBND Thành phố kiêm Giám đốc Công an Thành phố, hàng chục người dân đã ào lên trực tiếp đưa tận tay ông Nguyễn Đức Chung những lá đơn kiện, với mong muốn được Chủ tịch Thành phố xem xét, giải quyết.

Hoài Đức
Hàng chục người dân Hoài Đức đã ào lên gửi tận tay Chủ tịch Thành phố những lá đơn khiếu kiện.

 


Ý kiến bạn đọc