34 tác phẩm đoạt Giải báo chí "70 năm Quốc hội Việt Nam"

22:45, 28/12/2015
|

(VnMedia) - Tối 28/12, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Văn phòng Quốc hội và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam”, với 4 giải A, 8 giải B, 10 giải C và 12 giải Khuyến khích.    Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự và trao giải.

giải báo chí Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tặng bằng khen cho các tác giả đoạt giải A - ảnh: Tuệ Khanh

Trong số gần 400 tác phẩm, Hội đồng giám khảo đã chọn được 34 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 4 giải A, 8 giải B, 10 giải C và 12 giải Khuyến khích. Đó là những tác phẩm được đánh giá là xuất sắc nhất xét trên các phương diện: vấn đề, chủ đề, nội dung phản ánh; kỹ thuật trình bày.

Các tác giả có tác phẩm đoạt giải A gồm: GS.TS nhà báo Đinh Xuân Dũng (Báo Nhân Dân) với tác phẩm “Những giá trị cơ bản cốt lõi của văn hóa trong Hiến pháp”; Nhà báo Đỗ Phú Thọ (Báo Quân đội nhân dân) với loạt bài “Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật”; Nhà báo Thanh Hà và nhóm phóng viên (Báo điện tử Đại biểu nhân dân) với loạt bài về “Tổng tuyển cử - Dấu mốc lịch sử trong tiến trình xây dựng thể chế dân chủ cộng hòa”; Nhóm tác giả Truyền hình Quốc hội: “Quốc hội năm 1946: Dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong xây dựng nhà nước pháp quyền”.

Phát biểu Khai mạc Lễ trao giải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ: Trong hoạt động của Quốc hội, báo chí chính là cầu nối giữa Quốc hội với người dân. Báo chí giúp các đại biểu Quốc hội lắng nghe được những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phát hiện được các vấn đề trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng đánh giá, Báo chí là công cụ chuyển tải các ý kiến, phân tích của các chuyên gia, các nhà khoa học để làm cơ sở cho những ý kiến thảo luận, quan điểm phản biện, chất vấn của các đại biểu Quốc hội trên diễn đàn Quốc hội. Qua báo chí, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động của Quốc hội, đồng thời giúp cho Quốc hội gần gũi hơn với nhân dân.

“Báo chí đã, đang và ngày càng trở thành cầu nối quan trọng giữa Quốc hội với nhân dân.” – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định.

Với lần đầu tiên một giải thưởng báo chí có quy mô lớn về đề tài Quốc hội được tổ chức, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam ” là một trong những nỗ lực nhằm tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa báo chí với Quốc hội.

Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc mong muốn trong, thời gian tới, các cơ quan thông tấn báo chí sẽ tiếp tục đồng hành với Quốc hội để có nhiều bài viết hay, sâu sắc về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội, góp phần làm cho Quốc hội ngày càng gắn bó chặt chẽ với nhân dân.

Trưởng ban Tổ chức Giải Hà Minh Huệ cho biết, các tác phẩm dự thi mang tính bao quát lịch sử, giúp tái hiện lại không khí tưng bừng của những ngày đầu người dân nô nức đi bỏ phiếu bầu Quốc hội của mình, những quyết sách lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời lồng ghép với việc tuyên truyền nêu gương những đại biểu tiêu biểu qua từng thời kỳ, từ đó khẳng định vị trí, vai trò của Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các tác phẩm dự giải đều đảm bảo thông tin bám sát chủ đề tuyên truyền 70 năm Quốc hội Việt Nam : lịch sử 70 năm phát triển và thành tựu của Quốc hội trong thời kỳ đổi mới. Ghép tất cả các mảng tác phẩm dự Giải, chúng ta có thể thấy rõ bức tranh tổng thể tái hiện về một Quốc hội Việt Nam sôi động, năng động, có trách nhiệm từ những ngày đầu thành lập, với nhiều dấu ấn lịch sử trong tiến trình xây dựng thể chế dân chủ, nhà nước pháp quyền; trong hoạt động lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.


Ý kiến bạn đọc