Thêm nhiều cảnh sát được đào tạo kỹ năng chống tội phạm xuyên biên giới

13:58, 12/11/2015
|

(VnMedia)26 cán bộ sỹ quan công an đến từ Hà Nội và các tỉnh thành của Việt Nam cùng tụ hội về thủ đô Hà Nội để tham gia vào Chương trình Đào tạo Quản lý Thực thi Luật pháp Khu vực Châu Á lần thứ 39 (ARLEMP) nhằm tăng cường năng lực của Việt Nam trong công tác đấu tranh chống tội phạm đưa người vượt biên trái phép và buôn bán người trong khu vực.

Đại sứ Australia Hugh Borrowman và Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa và học viên ARLEMP 39.
Đại sứ Australia Hugh Borrowman và Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa và học viên ARLEMP 39.

ARLEMP là một chương trình hợp tác dài hạn giữa Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an Việt Nam, Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) và Trường Đại học Quốc tế RMIT ở Việt Nam. Được bắt đầu từ năm 2005, ARLEMP đã trở thành một chương trình lá cờ đầu cho các cấp lãnh đạo và chỉ huy trong Lực lượng Cảnh sát ở cả Việt Nam và trong Khu vực. Hơn 750 sỹ quan cảnh sát đã tốt nghiệp khóa học kể từ khi Chương trình mới bắt đầu và đang cùng làm việc với nhau để đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực của chúng ta.  

ARLEMP là một chương trình đào tạo kéo dài trong ba tuần, xây dựng mối quan hệ hợp tác cảnh sát để giải quyết các loại tội phạm xuyên biên giới như buôn lậu ma túy, rửa tiền, tội phạm mạng, đưa người di cư trái phép và buôn bán người.

Ông Hugh Borrowman, Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu: “Tội phạm tổ chức đưa người di cư trái phép và buôn bán người lợi dụng những điều kiện, biến sự đau khổ của con người thành một thứ kinh doanh sinh lời.  Khi làm như vậy, chúng cũng tận dụng mọi lỗ hổng về quản lý, để lách các luật trong nước và quốc tế”. 

Ngài Đại sứ cũng nói rằng thông qua chương trình ARLEMP, các học viên “một cách thực tế có thể thách thức những đối tượng tham gia vào hoạt động tội phạm và làm tổn hại đến xã hội của chúng ta”.

Khóa học này, được tổ chức từ ngày 10 đến 27 tháng 11, thường được tiến hành bằng tiếng Anh, tuy nhiên, lần này khóa học được tiến hành bằng tiếng Việt nhằm mang đến nhiều cơ hội nhất cho các cán bộ sỹ quan của Bộ Công an Việt Nam. 

Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phát biểu tại Lễ Khai giảng “Tôi rất vui mừng khi biết rằng ARLEMP 39 là khóa đào tạo lần thứ 9 được thiết kế dành riêng cho các cán bộ, sỹ quan của Cảnh sát Việt Nam”.

 “ARLEMP 39 sẽ là một diễn đàn tuyệt vời để các học viên cùng chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau những cách làm hay, thực tiễn tốt trong công tác phòng, chống tội phạm đưa người di cư trái phép và các loại tội phạm liên quan” - ông nói thêm.

Các cựu học viên của Chương trình ARLEMP đang đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực thực thi luật pháp quốc tế. Một số người đã được bổ nhiệm vào các vai trò quốc tế như Trưởng Sỹ quan Liên lạc Cảnh sát trong Tổ chức Liên hợp Quốc và các lực lượng đặc nhiệm quốc tế hàng đầu khác trong công tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia. Thông qua những nỗ lực phối hợp của mình, các cựu học viên của ARLEMP đang hợp tác với nhau đấu tranh chống tội phạm nguy hiểm có tổ chức, trong đó có tội phạm rửa tiền, đưa người di cư trái phép và buôn bán người.  

Kể từ khi mới bắt đầu Chương trình vào năm 2005, hơn 200 cán bộ sỹ quan thực thi luật pháp của Việt Nam đã tốt nghiệp Chương trình cùng với 550 sỹ quan thực thi luật pháp của 25 nước trong khu vực Châu Á và Đông Nam Á.


Ý kiến bạn đọc