Chủ tịch nước nhấn mạnh tăng trưởng đồng đều cho mọi người dân

07:02, 19/11/2015
|

(VnMedia) - Chiều hôm qua (18/11), lễ đón chính thức các nhà Lãnh đạo các nền kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tới tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 23 của Diễn đàn APEC được tổ chức trọng thể tại Trung tâm hội nghị quốc tế tại Thủ đô Manila, Philippines. 

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III chủ trì Lễ đón. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự Lễ đón và chụp ảnh lưu niệm với các nhà Lãnh đạo APEC.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà lãnh đạo APEC tại cuộc Đối thoại  với các thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). (Ảnh: VOV)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà lãnh đạo APEC tại cuộc Đối thoại với các thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). (Ảnh: VOV)

Ngay sau đó đã diễn ra Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo với các thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Thủ tướng New Zealand John Key, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla và Trưởng đại diện Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) Mike Froman đồng chủ trì một nhóm đối thoại với các doanh nghiệp thành viên ABAC.

Các nhà Lãnh đạo và các doanh nghiệp tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường đối tác công – tư nhằm thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, tăng trưởng bền vững, bao trùm và phát triển dịch vụ.

Trong phát biểu tại Đối thoại, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc thực hiện thành công các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh những nỗ lực mạnh mẽ của Việt Nam để bảo đảm tăng trưởng đồng đều cho mọi người dân, đặc biệt là các nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cũng trong chiều ngày 18/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Đối thoại không chính thức lần đầu tiên của các nhà Lãnh đạo APEC với Liên minh Thái Bình Dương, gồm bốn nền kinh tế Mỹ La-tinh là Peru, Mexico, Chile và Colombia. Đối thoại được tổ chức theo sáng kiến của chủ nhà Philippines.

Trong phát biểu tại Đối thoại, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ ủng hộ tăng cường phối hợp giữa APEC và Liên minh Thái Bình Dương, vànhấn mạnh, trong cục diện liên kết kinh tế đa tầng nấc hiện nay, hai cơ chế cần tăng cường phối hợp, bổ trợ lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng cùng các thành viên APEC tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp hiệu quả với các cơ chế đa phương khác, trong đó có Liên minh Thái Bình Dương và Cộng đồng ASEAN. Chủ tịch nước cũng đã đề xuất một số lĩnh vực cụ thể các thành viên của hai diễn đàn có thể tăng cường hợp tác.

Tối cùng ngày, tại Trung tâm Thương mại châu Á (Mall of Asia), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng các thành viên Đoàn đại biểu Cấp cao nước ta đã dự Tiệc chiêu đãi trọng thể và chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc chào mừng các nhà Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC và các phu nhân, do Tổng thống Philippines Benigno Aquino III chủ trì.


Ý kiến bạn đọc