"Doanh nghiệp của ta chủ yếu kinh doanh buôn bán, nhà hàng, khách sạn"

07:14, 23/10/2015
|

(VnMedia) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh tại buổi thảo luận tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2016, sáng 22/10.

"Chuyến đi Châu Âu vừa rồi, có phóng viên của Anh hỏi tôi với tư cách Bộ trưởng Bộ Kinh tế tổng hợp: ngài thấy nền kinh tế có gì băn khoăn lớn nhất? Tôi trả lời, tôi băn khoăn nhất là doanh nghiệp (DN) tư nhân Việt Nam. Một đất nước muốn tự chủ kinh tế thì DN của nước ấy phải phát triển, nó không chỉ hỗ trợ cho DN FDI mà còn phải đủ sức để tiếp thu công nghệ của nước ngoài." - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chia sẻ.

Kỳ họp thứ 10, QH khóa XIII
Kỳ họp thứ 10, QH khóa XIII

Đặt  câu hỏi: tại sao các nước đầu tư các khu công nghệ cao ở Trung Quốc họ rất lo, còn ở Việt Nam thì không? Bộ trưởng giải thích: "Vì Trung Quốc có nền tảng công nghệ rất mạnh, nên họ học hỏi công nghệ rất giỏi. Họ mua một cái máy bay Boeing về tháo ra, họ có thể sản xuất được một cái máy bay Boeing. Còn Việt Nam, có những công nghệ các DN FDI muốn chuyển giao thật, như Nhật Bản rất muốn ta làm được cho họ để đỡ chi phí, nhưng ta không có đủ nền tảng để tiếp nhận".

Bộ trưởng phân tích thêm rằng: "Một nền kinh tế không có được lực lượng DN mạnh không bao giờ là một nền kinh tế mạnh, càng không bao giờ là một nền kinh tế tự chủ. Tôi rất trăn trở. DN vẫn yếu, quy mô vẫn nhỏ, vẫn ăn xổi, vẫn làm dịch vụ rất nhiều, còn nền tảng sản xuất chính ta làm rất ít. Những nhà máy Cơ khí Trần Hưng Đạo, xí nghiệp ô tô… thời bao cấp, ta có rất nhiều nhà máy cơ khí, giờ tất cả đều thành khu đô thị. Nền tảng sản xuất của đất nước ngày càng mất đi. Nói như vậy không phải là mang công nghiệp kiểu cũ ra để phát triển đất nước, mà nước nào cũng cần phải có nền tảng công nghiệp. DN của ta thì đông, nhưng phần lớn là buôn bán, nhà hàng, khách sạn.

“Tôi nghĩ Quốc hội và Chính phủ trong nhiệm kỳ 2016 - 2020 phải nhấn mạnh điều này, đề nghị Quốc hội có thể trong Nghị quyết kế hoạch 5 năm phải đưa mục tiêu làm thế nào cho DN vừa và nhỏ phát triển”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết điều thứ 2 ông rất trăn trở là Việt Nam là nước nông nghiệp, nhưng là một nền nông nghiệp rất thô sơ. "Ta có rất nhiều sản phẩm sản lượng đứng đầu thế giới nhưng giá trị gia tăng rất thấp. Bao nhiêu năm vẫn còn con trâu đi trước, cái cày theo sau, ruộng chia bé tí, kể cả đồng bằng sông Cửu Long. Việc phân đất cho các hộ gia đình tự cứu mình thời gian trước đã trở thành cản trở cho giai đoạn này" - Bộ trưởng nói.

Tại Quốc hội, trả lời câu hỏi của đại biểu: Vì sao ta phải đi nhập ngô, đỗ tương? Bộ trưởng nói: "Đó là do kinh tế thị trường điều tiết. Giá ngô ở Việt Nam gấp 3 lần ở Mỹ, 1 công lao động máy móc của họ gấp 1000 công lao động của Việt Nam, nên họ có sức cạnh tranh. Tôi nói điều đó để thấy rằng khi hội nhập, chúng ta sẽ phải đối mặt với thách thức về cạnh tranh và nông nghiệp sẽ là mảng bị tổn thương lớn nhất."

"Làm thế nào để vực dậy nền nông nghiệp, khai thác nền nông nghiệp thành một trụ đỡ là vấn đề cực kỳ quan trọng của 5 năm tới. Tư tưởng là phải nhấn mạnh 2 điều này và phải tìm cách làm cho được. Nông nghiệp phải đi vào chất lượng, bắt đầu từ giống, phải canh tác quy mô lớn. Cần phải có một chủ trương về tích tụ đất đai. Như nhiều đại biểu đề cập, mỗi người dân rất sợ làm cánh đồng mẫu lớn, nếu DN sụp đổ thì nông dân mất đất. Phải giải phóng được tư tưởng này. Như Malaysia, cánh đồng, đồn điền của họ hàng mấy trăm vạn ha, làm rất năng suất và chất lượng. Ta có thể có năng suất lớn trên từng diện tích, nhưng giá thành không bao giờ rẻ được vì ta chia nhỏ ra. Phải  làm cánh đồng mẫu lớn thì mới đưa công nghệ cao vào được. Điều cuối cùng cần phải làm là tái cơ cấu lại ngân sách. Trong những năm tới ta phải làm được 3 điều trên, nếu không không thể đảm bảo phát triển bền vững." - Bộ trưởng phân tích.

Tại buổi thảo luận, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng cho biết, năm 2016, nguồn lực của nước ta "rất cam go". "Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy ngân sách 2016 tăng 60.700 tỷ đồng, con số rất vui, nhưng đây chỉ là phần tăng “nghiệp vụ”, còn số tuyệt đối năm nay hụt so với năm ngoái." - Bộ trưởng chia sẻ thông tin.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc