Motorola tham vọng trở lại “ngôi vương” smartphone

06:52, 09/02/2015
|

(VnMedia) - Lãnh đạo Motorola cho biết, “chiến binh” tiếp theo sẽ đi theo bước Nokia và BlackBerry có thể là Samsung và Motorola có cơ hội để trở lại “ngôi vương”.

“Ông hoàng” Samsung chật vật kinh doanh smartphone

Trong báo cáo tài chính quý 4/2014, Samsung cho biết lợi nhuận thuần đạt khoảng 4,9 tỷ đô la Mỹ, vẫn rất cao nhưng thấp hơn khoảng 35% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận thấp nhất trong một tháng của hãng kể từ 2011. Doanh thu của hãng vào khoảng 48,6 tỷ đô la Mỹ trong quý 4/2014, giảm 11% so với 59 tỷ USD. Lý do dẫn đến việc này là bộ phận di động vẫn chưa thật sự quay trở lại, tuy dần phục hồi với sự xuất hiện của Note 4 cùng một số thiết bị khác nhưng chưa tốt như trước kia. Thật may là bộ phận chip nhớ tăng trưởng rất tốt đã phần nào bù đắp lại.

Ảnh minh họa


Trái với kết quả khả quan ở mảng con chip, mảng di động vốn được coi là “con gà đẻ trứng vàng” của Samsung đang gây lo ngại lớn. Thông báo từ Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động thu được từ bộ phận di động và các thiết bị liên quan sụt giảm tới 64% trong quý rồi so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn khoảng 1,8 tỷ đô la Mỹ và là quý sụt giảm thứ năm liên tiếp. Kết quả này góp phần làm cho Samsung có năm tài chính bị tụt giảm lợi nhuận đầu tiên trong ba năm. Samsung cho biết, doanh số smartphone và máy tính bảng của hãng cũng giảm trong quý 4, nhưng không công bố con số cụ thể.

Các nhà phân tích cho biết, Samsung đặt rất nhiều hy vọng vào Galaxy S6, không chỉ trợ giúp cho bộ phận di động mà S6 còn được hy vọng sẽ giúp bộ phân chip và bộ nhớ phát triển. Trên thực tế, Chip (bao gồm cả chip bộ nhớ và chip xử lý) là một điểm sáng của Samsung trong quý rồi, nó đạt lợi nhuận hoạt động tới 2,46 tỷ USD trong quý vừa qua. Samsung đang là nhà sản xuất bán dẫn lớn thứ hai thế giới, và nhiều khả năng họ sẽ từ bỏ Qualcomm để dùng chip của hãng trên S6 trong nỗ lực thúc đẩy bổ phận này nhiều hơn nữa.

Motorola sẽ trở lại “ngôi vương”?

Quý trước  (quý đầu tiên dưới sự dẫn dắt của Lenovo), Motorola đã bán được hơn 10 triệu smartphone – một mức tăng ấn tượng 118% so với cùng kỳ năm trước.

Lenovo tự tin rằng Motorola có thể lấy lại được lợi nhuận từ quý 4 đến quý 6 và để điều đó xảy ra, họ cần phải tái mở rộng sự hiện diện trên thị trường toàn cầu. Một trong những bước quan trọng mà Motorola nhắm tới chính là sự trở lại tại thị trường Trung Quốc. Motorola đã ra mắt điện thoại Moto G, Moto X và Moto X Pro tại Trung Quốc và nhiều dấu hiện cho thấy Moto X sẽ thành công tại thị trường này.

Ảnh minh họa


Tuy nhiên, Motorola sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ Apple, Samsung và các nhà sản xuất bản địa như Xiaomi. Nhưng COO Rick Osterloh của Motorola tin rằng, công ty có cơ hội trở thành nhà sản xuất lớn nhất của ngành công nghiệp.

Forbes gần đây đã phỏng vấn Rick Osterloh và được khẳng định rằng, sức mạnh của Motorola chính là “sự thay thế cho các thương hiệu cao cấp khác với mức giá rẻ hơn nhiều”.

“Cứ 7 năm một lần, nhà sản xuất hàng đầu của thị trường lại bị soán “ngôi vương”.  Chúng tôi đang trải qua một trong những sự thay đổi hấp dẫn, mà ở đó mọi người đang bắt đầu nhận thấy rằng, bạn không cần bỏ ra 600USD cho điện thoại cao cấp để có được trải nghiệm cao cấp”, Rick Osterloh nói.

Theo Forbes, Osterloh ngụ ý rằng, sau khi Nokia và BlackBerry đã mất vị trí dẫn đầu trong thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, và Samsung có thể là cái tên tiếp theo.

Khi còn thuộc sở hữu của Google, Motorola đã hạn chế chỉ kinh doanh điện thoại di động tại 10 thị trường. Nhưng hiện nay, công ty đã mở rộng lại tại 50 quốc gia và có kế hoạch tái gia nhập 10 hoặc 15 thị trường khác trong năm nay. Motorola sẽ sớm giới thiệu smartphone hàng đầu mang sức mạnh chip xử lý mạnh mẽ nhất - Snapdragon 810. Sản phẩm này được báo cáo là thông minh hơn các smartphone. Các phiên bản kế tiếp của dòng smartphone giá rẻ Moto G và Moto E dự kiến sẽ sớm được phát hành. 


Tuệ Minh - (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc