Android 5.0 đọ sức với iOS 8: ngang sức ngang tài

13:08, 07/11/2014
|

(VnMedia) - Được ra mắt lần đầu tiên tại hội nghị Google I/O trong các phiên bản xem thử và được chính thức công bố vào giữa tháng 10 năm nay, Android 5.0 (hay Android Lollipop) được coi là một cuộc “đại tu” lớn nhất của hệ điều hành Android kể từ phiên bản Ice Cream Sandwich. Còn về phần mình, phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS của Apple, có tên là iOS 8.1, cũng mang lại rất nhiều tính năng mới, bắt đầu từ các “vật dụng” (widget). Hãy so sánh.


  Ảnh minh họaMàn hình khóa và màn hình Home

 

Màn hình khóa của điện thoại thông minh là một tính năng được người dùng sử dụng thường xuyên. Trên iOS 8.1 cũng như trên Android 5.0 Lollipop, bạn có thể truy vấn những thông báo trong khi vẫn khóa màn hình. Sau đó chỉ cần trượt xuống dưới hoặc kích đúp vào biểu tượng thông báo trên cùng ta sẽ biết được các thông báo mới, khi đã mở mã bảo vệ.


  Ảnh minh họa


Mặc dù những thay đổi được đưa ra thông qua ngôn ngữ thiết kết mới (Material Design), màn hình chính của Android 5.0 Lollipop vẫn quen thuộc với người dùng. Chúng tôi tìm thấy trên đó thanh dock truyền thống, các ứng dụng máy tính để bàn, thanh tìm kiếm Google và các widget. Tất cả cũng như các phiên bản trước, màn hình Home của iOS 8.1 hiển thị nhỏ gọn hơn.

  Ảnh minh họa

 

Widgets và tùy chỉnh

 

Với iOS 8, cuối cùng Apple cũng đã quyết định giới thiệu các widget. Chúng không được đặt trên máy tính để bàn mà người dùng có thể truy cập chúng từ bất kỳ màn hình nào. Rõ ràng, số lượng của những “vật dụng” này vẫn còn hạn chế so với kho vật dụng phong phú trên Android.


  Ảnh minh họa

 

Về chế dộ tuỳ chỉnh, Lollipop vẫn giữ tính linh hoạt như tất cả các phiên bản trước của Android. Play Store chứa đầy đủ các vật dụng, các launcher thay thế, gói biểu tượng và những màn hình khóa trong khi về phần iOS, chế độ tuỳ chỉnh được giới hạn trên màn hình nền.

 

Bảng thông báo

 

  Ảnh minh họa


Bảng thông báo mới là một trong những nâng cấp quan trọng nhất đối với phiên bản mới nhất của Android. Những thông báo ưu tiên như tin nhắn hoặc email đứng đầu danh sách trong khi đó những thông báo ít quan trọng hơn được hiển thị ở phía dưới. Việc từ chối không truy cập vào một ứng dụng mới mà không cần rời khỏi ứng dụng hiện tại được đánh giá cao trên phiên bản này.

 

Cách tiếp cận iOS 8 đối với các thông báo lại khác. Những thông báo này có tab của riêng mình và đều được sắp xếp bởi các ứng dụng. Trình tự thông báo ưu tiên có thể thay đổi trong Settings (cài đặt).

 

Cài đặt nhanh chóng

 

  Ảnh minh họa


Thiết kế lại hoàn toàn, chế độ cài đặt nhanh của Android 5.0 Lollipop nằm trong bảng điều khiển kéo từ trên xuống. Người ta tìm thấy ở đây một số nút tùy chọn, một thanh trượt để điều chỉnh độ sáng của màn hình, một phím để đóng hoặc mở chế độ xoay màn hình và thậm chí cả phím tắt đèn pin.

 

Truy cập từ bất kỳ màn hình nào, cài đặt nhanh của iOS 8/iOS 8.1 cho phép dễ dàng kiểm soát độ sáng màn hình, chế độ WiFi, và nhiều thiết lập. Tuy nhiên cần lưu ý là bạn có thể dễ dàng mở menu một cách vô tình khi đang duyệt web, bởi vì nó là nằm ở dưới cùng của màn hình.

 

Đa nhiệm

 

  Ảnh minh họa


Về đa nhiệm, Lollipop làm mới hoàn toàn menu các ứng dụng gần nhất, được thể hiện bằng một loạt thẻ xếp chồng lên nhau kèm theo hình ảnh to về trạng thái cuối cùng của ứng dụng chứ không được sắp xếp theo cột. Đơn giản và tiện dụng, đa nhiệm của iOS 8 cuộn ứng dụng trực tuyến theo thứ tự thời gian trong khi danh sách liên lạc gần đây và được ưa thích được đặt ngay phía trên.

 

Liên lạc

 

  Ảnh minh họa


Là tính năng mới quan trọng được đề xuất tại Lollipop, phiên bản mới của ứng dụng Danh bạ cho phép bạn sắp xếp một cách thông minh các địa chỉ liên lạc bằng các địa chỉ được ưa thích dễ nhìn thấy nhất. Ở phía trên của danh sách ưa thích, chúng ta thấy hiện lên số liên lạc gần nhất và thanh tìm kiếm. Về phần mình, ứng dụng danh bạ của Apple rất đơn giản, thậm chí được tối giản với một danh sách tên hiển thị màu đen và trắng.

 

Tin nhắn

 

  Ảnh minh họa


Nếu từ phiên bản KitKat, Hangouts đã trở thành ứng dụng mặc định để quản lý tin nhắn SMS và MMS, bây giờ nó sẽ nhường vị trí cho Messenger. Tính năng này cũng rất đơn giản và tiện dụng. Về phần mình, ứng dụng tin nhắn của Apple tích hợp cùng một lúc iMessage và tin nhắn SMS / MMS và tất nhiên nó rất hiệu quả.

 

Với những so sánh trên đây, hai phiên bản hệ điều hành mới ngang sức ngang tài.


Quế Anh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc