Hà Nội quyết “triệt tiêu” tin nhắn rác

15:42, 28/11/2012
|

(VnMedia) - Thực hiện Nghị định số 77/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ về chống thư rác, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp thông tin di động, cung cấp dịch vụ nội dung qua di động nghiêm chỉnh chấp hành quy định chống thư rác.

Cụ thể, các doanh nghiệp thông tin di động tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn. Nếu vi phạm quy định phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, doanh nghiệp thông tin di động có thể xử lý theo hợp đồng hoặc theo quy định nội bộ của doanh nghiệp, thậm chí là chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Một mặt doanh nghiệp thông tin di động tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn đã được cấp mật mã số quản lý, kết nối với hệ thống kỹ thuật của mình để cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn, mặt khác, tiếp tục nhắn tin cảnh báo về tin nhắn rác cho người sử dụng.

Ảnh minh họa


Đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn, khẩn trương thực hiện các thủ tục để đăng ký mã số quản lý, tên định danh với Bộ Thông tin và Truyền thông; Rà soát, loại bỏ khỏi hệ thống thiết bị, cơ sở dữ liệu các trò chơi game không rõ nguồn gốc, có yếu tố lừa đảo, đồi trụy, loại bỏ các dịch vụ có nội dung nhảm nhí…, phối hợp với các doanh nghiệp thông tin di động thực hiện lưu trữ cơ sở dữ liệu một cách đầy đủ, an toàn trong vòng ít nhất một năm theo quy định.

Khi quảng cáo dịch vụ nội dung qua tin nhắn, bình chọn trên truyền hình, báo nói, báo in, tin nhắn… doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung phải cung cấp thông tin liên tục, rõ ràng thông tin về giá cước.

Đối với chương trình phần mềm cài đặt trên máy điện thoại có chức năng cho phép tải thông tin, dịch vụ (trò chơi, tỉ giá ngân hàng, thể thao…) nhưng có tính phí phải niêm yết chính xác giá, cước.

Bên cạnh đó, các đơn vị kể trên cần xây dựng kế hoạch cụ thể để tuyên truyền sâu rộng nhằm khuyến cáo người dân sử dụng dịch vụ có hiệu quả, nâng cao nhận thức, hiểu rõ tác hại của tin nhắn rác, không nhắn tin phản hồi hoặc làm theo hướng dẫn đối với các tin nhắn không rõ nguồn gốc, nội dụng mời chào…

Sở TT-TT Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị này nghiêm chỉnh chấp hành và báo cáo tình hình thực hiện Nghị định trên về Sở trước ngày 25/12/2012.


Tuệ Minh

Ý kiến bạn đọc