HomeOn - Ngôi nhà thông minh và thân thiện

08:36, 29/03/2012
|

(VnMedia) - Xuất phát từ mong muốn xây dựng một ngôi nhà thông minh với tiêu chí: An toàn, tiện nghi, sang trọng và tiết kiệm năng lượng, dự án Ngôi nhà thông minh đầu tiên của Việt Nam đã ra đời và bước đầu được ứng dụng trong đời sống.

 

Hệ thống nhà thông minh HomeOn của nhóm tác giả Smart Home Group (Hà Nội) đã được Hội đồng giám khảo đánh giá cao về hiệu quả và tính ứng dụng rộng rãi. Sản phẩm cũng vinh dự đoạt giải Ba của cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2011 là không quá bất ngờ.

 

HomeOn - Chiếc Remote tự động của ngôi nhà

 

Mô hình nhà thông minh (smart home), với đèn điện tự động, hệ thống kiểm soát nhiệt độ thông minh đã được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu từ lâu. Cả ngôi nhà là một “rừng” thiết bị kỹ thuật số sang trọng, tích hợp đầy đủ hệ thống video, audio.

 

Khi thời điểm nhà đất bị chững lại, các nhà đầu tư về lĩnh vực này hướng tới một thị trường nhiều tiềm năng là smart home. Các đặc điểm kỹ thuật số là một lợi thế cạnh tranh của ngôi nhà thông minh so với các căn nhà truyền thống.


Ảnh minh họa 

Hình ảnh mô phỏng một mô hình nhà thông minh HomeOn

 

Một người mẹ chuẩn bị lái xe đến cửa hàng để mua đồ và khi bà bấm một nút trên thiết bị điều khiển từ xa, cửa garage ôtô sẽ mở ra, cừa ngôi nhà tự động khóa lại, đèn đường trong nhà bật lên. Không cần mò mẫm chiếc chìa khóa hay công tắc đèn trong khi trên tay đã ôm đủ thứ.

 

Hay, một ông bố sáng sớm tất bật đi làm cho kịp buổi họp và khi đến nơi bỗng nhiên nhớ ra là quên tắt đèn và điều hòa trên gác - một lần nữa họ chỉ cần bấm nút điều khiển từ xa (trên thiết bị đi động cầm tay có nối mạng) hoặc vào phần mềm quản lý căn hộ của mình trên PC để tắt chúng đi.

 

Và điểm nổi bật của hệ thống là cho phép bạn kiểm tra tình trạng ngôi nhà mình, cửa nào đã khóa, cửa nào chưa khóa, và điều chỉnh ánh đèn trong phòng ngay trên trình duyệt Web - một hình thức phổ biến và ở đâu trên thế giới cũng có.

 

Thậm chí khi cả nhà bạn đi công tác xa, bạn có thể thiết lập các chế độ tự động điều khiển ánh sáng trong nhà vào những giờ nhất định (19h - 22h) thường xuyên trong các ngày - nó sẽ giúp cho ngôi nhà như trong tình trạng có người ở nhà, vì thế trộm sẽ không để ý đến nhà bạn nữa…

 

Hoặc giả như có kẻ vẫn cố tình xâm phạm thì các hệ thống cảm biến kính vỡ, cửa mở, chuyển động trong nhà sẽ cảnh báo tới chuông báo động, tự động gọi điện đến cảnh sát 113, và tự động nhắn tin vào di động của bạn.

 

Tất cả những tình huống giả thuyết trên đều có thể xảy ra, và được xử lý nhờ những giải pháp công nghệ cao ứng dụng rất tốt trong đời sống hiện đại ngày nay, smart home. Nó giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện năng, bảo vệ an toàn cho ngôi nhà và gia đình bạn…

 

Nhà thông minh HomeON – Xuất phát muộn nhưng về đích sớm

 

Thực tế một số chung cư cao cấp tại Việt Nam đã được nhiều nhà đầu tư nước ngoài áp dụng mô hình nhà thông minh, tích hợp công nghệ, các hệ thống tự động từ vài năm trở lại đây.

 

Dù vậy đa số các công nghệ này đã cũ hoặc chỉ giới hạn ở một số tính năng đơn giản như tắt bật các thiết bị điện, hoặc cảnh báo đột nhập… chứ chưa chú trọng vào việc quản lý tiết kiệm năng lượng và chỉ có tính cục bộ, không triển khai thành một hệ thống hoàn chỉnh trên diện rộng.

 

Ngoài ra các hệ thống này thường có giá khá cao, khoảng từ 20.000 USD đến 50.000 USD/ 01 căn hộ tùy cấu hình. Trong khi đó, một số công ty trong nước cũng có cung cấp giải pháp mô hình nhà thông minh, tuy nhiên tính năng rất đơn giản, công nghệ chế tạo cũng chưa tốt.

 

Rút kinh nghiệm để khắc phục những nhược điểm đồng thời thừa hưởng các công nghệ, kinh nghiệm chế tạo sản phẩm dành cho thị trường viễn thông đã có từ trường, hệ thống HomeON của nhóm tác giả Smart Home Group được ra đời với nhiều ưu điểm vượt trội.

 

Cụ thể,  hệ thống HomeOn cũng hướng tới tiêu chí cuộc sống xanh cụ thể là An toàn; Tiện nghi; Sang trọng; Tiết kiệm năng lượng. Với HomeOn, các cư dân sẽ được trải nghiệm các ứng dụng công nghệ cao ngay tại ngôi nhà của mình.

 

HomeOn có thể cảnh báo các mối nguy hiểm như: cháy, đột nhập trái phép, kính vỡ, rò gas, cửa mở. Các cảnh báo được đưa ra chuông báo động, hoặc tự động gọi điện, gửi SMS tới các số điện thoại đặt trước.

 

Hệ thống được thiết kế với mưc độ bảo vệ cao, ngay cả khi điện lưới AC hoặc đường điện thoại bị cắt thì hệ thống với chức năng báo động vẫn hoạt động bình thường.Với camera IP tích hợp, nội dung được lưu trữ tại Server từ xa không lo bị mất hoặc phá hủy. Việc giám sát ngôi nhà được thực hiện tại chỗ hay từ xa bằng PC, Tablet, smart phone thông qua mạng internet, 3G.

 

Về tính tiện nghi, HomeOn có thể điều khiển các thiết bị điện tại chỗ hoặc từ xa, điều khiển đơn chiếc hoặc nhiều thiết bị cùng lúc với hàng trăm kịch bản. Được trang bị các công nghệ điều khiển không dây như ZigBee, Wifi, việc lắp đặt điều khiển các thiết bị điện rất dễ dàng.

 

Có thể điều khiển tức thì hay tự động theo chương trình, ví dụ tưới cây tự động, tự động làm mát ngôi nhà bằng cách tưới nước mái khi nhiệt độ cao, hạn chế việc sử dụng máy điều hòa. Các thiết bị có thể điều khiển theo kịch bản như: nghe nhạc ( bật một số đèn, đóng rèm cửa..), xem phim, của mở ( tự động bật đèn..)...   cũng có thể điều khiển từ xa qua mạng Internet, 3G nếu được phép. Các thiệt bị sử dụng nhiều điện năng như điều hòa, bình nóng lạnh sẽ được giám sát và tự động điều chỉnh về chế độ tiết kiệm nhất, sẽ được tắt khi chủ nhà quên không tắt.


Ảnh minh họa 

Giao diện quản lý nhà thông minh HomeON trên nền web

 

Một ưu điểm nữa của hệ thống là tích hợp tính năng quản lý tiết kiệm năng lượng, nhờ đó mà việc sử dụng điện, nước, gas được hiển thị tức thời giúp chủ nhân biết được tình hình sử dụng năng lượng hiện tại. Các sự cố như rò điện, rò gas, rò nước hoặc các hành vi sử dụng năng lượng vượt mức cho phép cũng sẽ được cảnh báo kịp thời bằng cách gửi ra các thông điệp trên máy tính hoặc điện thoại giúp chủ nhân kịp thời thay đổi các hành vi sử dụng năng lượng.

 

Trong giải pháp của hệ thống, các sản phẩm công nghệ như máy tính bảng, điện thoại thông minh cũng sẽ trở lên vô cùng hữu dụng trong việc quản lý, điều khiển các hoạt động hàng ngày, cuộc sống sẽ thú vị và thăng hoa hơn với hàng trăm kịch bản được lập trình sẵn, sử dụng dễ dàng, tiện lợi. 

 

Ngoài ra điểm khác biệt lớn nhất của HomeOn là được nghiên cứu chế tạo tại Việt nam, chi tiết thiết bị được sản xuất phần lớn trong nước mà không phải nhập nhiều chi tiết thiết bị đắt tiền từ nước ngoài.

 

HomeOn được phát triển bởi đội ngũ tập thể giầu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hệ thống giám sát nhà trạm, cộng với một giá thành rẻ cho một hệ thống hoàn thiện là những yếu tố quan trọng giúp sản phẩm cạnh tranh trên thị trường.

 

Những dự định tương lai của HomeOn

 

Sau thành công tại cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2001, nhóm tác giả Smart Home Group hy vọng sản phẩm của mình sẽ được các tổ chức Chính phủ, các Bộ, Tập đoàn hỗ trợ tối tra trong việc ứng dụng vào thực tế như những khu đô thị kiểu mới, kết hợp kết hợp với các ngân hàng cung cấp giải pháp đảm bảo an toàn cho các cây ATM, kết hợp với công an các tỉnh thành phố xây dựng trung tâm giám sát an ninh cảnh báo từ xa, cung cấp dịch vụ đảm bảo an ninh an toàn cho các hộ kinh doanh hoặc các gia đình hoặc kết hợp với bộ y tế triển khai dịch vụ tự động hóa chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện...

 

Hiện công ty sở hữu HomeOn là HUAWEI - TST Việt Nam cũng mong muốn mô hình nhà thông minh của mình sẽ được biết đến rộng rãi hơn để có thể nhân rộng hơn nữa mô hình nhà ở hiện đại và tiện nghi của tương lai này, với giá thành phù hợp nhất cho người Việt Nam.


Lương Đàm - (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc