Tàu ngầm uy lực nhất của Nga đã “xung trận” trong Lực lượng Hải quân

0
0

 - Tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Nga – tàu Knyaz Vladimir (Hoàng tử Vladimir) lớp Borei đã chính thức được đưa vào biên chế của Lực lượng Hải quân Nga hồi cuối tuần vừa rồi, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Nga – tàu Knyaz Vladimir
Tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Nga – tàu Knyaz Vladimir

"Vào Ngày Quốc khánh Nga, tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân chiến lược lớp Borei-A tối tân nhất - Knyaz Vladimir đã được đưa vào hoạt động trong biên chế của Hải quân Nga”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Tư lệnh Lực lượng Hải quân Nikolai Evmenov cho biết, các thủy thủ trên tàu ngầm hạt nhân chiến lược Knyaz Vladimir đã được đào tạo theo các chương trình mới nhất, tiến hành các cuộc thử nghiệm tàu ngầm thành công và đã sẵn sàng phục vụ.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nội địa Nga trước đó tiết lộ với hãng tin Itar Tass rằng, chiếc tàu ngầm được nâng cấp lớp Borei-A thuộc Đề án 955A - Knyaz Vladimir sẽ hoạt động trong sư đoàn tàu ngầm 31A thuộc Hạm đội Phương Bắc.

Hiện tại, tàu ngầm Yuri Dolgoruky - tàu ngầm hạt nhân lớp Borei tối tân đầu tiên thuộc Đề án 955 của Nga cũng đang hoạt động trong sư đoàn tàu ngầm 31 của Hạm đội Phương Bắc.

Tàu Knyaz Vladimir đã được bàn giao cho Lực lượng Hải quân Nga hôm 25/5 và lễ thượng cờ để chính thức bổ sung con tàu này vào trực chiến diễn ra hồi cuối tuần vừa rồi. Con tàu này vừa hoàn tất các cuộc thử nghiệm cuối cùng trước khi chính thức được đưa vào biên chế của Hải quân Nga.

"Trong tiến trình thử nghiệm, chất lượng của việc sửa các lỗi phát hiện trước đây sẽ được kiểm tra. Sau đó, các điều kiện trong đó có điều kiện đưa tàu ngầm mới vào cấu trúc của lực lượng tàu ngầm Hạm đội Phương Bắc, sẽ được thiết lập", văn phòng báo chí Hạm đội Phương Bắc cho biết.

Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới. Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borei được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng… Ngoài ra, gần như chắc chắn tàu ngầm lớp này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn 8.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.

Hồi đầu và cuối năm 2013, Hải quân Nga đã lần lượt tiếp nhận hai chiếc tàu ngầm lớp Borey đầu tiên là Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky. Chiếc tàu ngầm lớp Borei thứ ba - Vladimir Monomakh được đưa vào biên chế của quân đội Nga vào tháng 12 năm 2014. Chiếc tàu ngầm lớp Borei thứ tư và thứ năm lần lượt mang tên Knyaz Vladimir and the Knyaz Oleg được đóng tại xưởng đóng tàu Sevmash. Sevmash cũng xác nhận việc họ đã khởi công đóng chiếc tàu ngầm lớp Borei thứ sáu mang tên Knyaz Suvorov từ ngày 26/12/2014.

Hồi cuối năm ngoái, tàu ngầm Knyaz Vladimir đã lần đầu tiên tiến hành phóng thử một tên lửa đạn đạo Bulava trong các quá trình thử nghiệm ở Biển Trắng. Tàu ngầm Knyaz Vladimir đã phóng tên lửa Bulava từ vị trí dưới mặt nước. Đường bay của tên lửa Bulava diễn ra bình thường và đầu đạn giả của nó đã đến được khu vực mục tiêu trong thời gian thiết lập, Bộ Quốc phòng Nga khi đó cho biết. Được biết, tên lửa Bulava đã bay hơn 5.600km trước khi đánh trúng mục tiêu. Sau khi khoe sức mạnh với màn bắn tên lửa Bulava, tàu ngầm Knyaz Vladimir tiếp tục gây ấn tượng với vụ bắn thử ngư lôi thành công ở Biển Trắng.

Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...

Công khai danh sách người bán hàng online vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(VnMedia) - Nghị định số 55/2024/NĐ-CP nêu rõ, danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia cá độ bóng đá trên mạng

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng...

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trực tuyến liên quan tới ứng dụng VssID

(VnMedia) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, đối với tất cả các dịch vụ mà cơ quan này đang triển khai, người dân đều không phải bất kỳ khoản phí nào.

Giá vàng liên tiếp giảm sâu, SJC rơi cả triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giảm mạnh tới gần 51 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn đã rơi xuống mức 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (22/5).