Cận cảnh chiến đấu cơ Nga “nghênh chiến” B-52H của Mỹ

0
0

 - Các máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ một lần nữa được phát hiện ở gần biên giới Nga, khiến lực lượng chiến đấu cơ Su-27 thuộc Hạm đội Biển Baltic của Nga phải cất cánh khẩn cấp đi làm nhiệm vụ đánh chặn, Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết.

Chiến đấu cơ Nga cất cánh đi chặn máy bay ném bom B-52H của Mỹ
Chiến đấu cơ Nga cất cánh đi chặn máy bay ném bom B-52H của Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố một đoạn video ghi lại toàn bộ các giai đoạn “đánh chặn” của chiến đấu cơ Nga – từ giai đoạn phi công được trang bị đầy đủ hối hả chạy về chiếc chiếc máy bay của anh cho đến giai đoạn những chiếc Su-27 cất cánh lên bầu trời và đối mặt với các máy bay ném bom của Mỹ cũng như “các máy bay trinh sát của nước ngoài” trên bầu trời vùng biển trung lập.

Chiến đấu cơ Nga đánh chặn máy bay B-52H của Mỹ

Các máy bay của NATO thường xuyên bị phát hiện lượn lờ gần không phận của Nga ở bầu trời Biển Baltic và Biển Đen trong những năm gần đây. Các chuyến bay như vậy đã được tăng cường kể từ năm 2014 sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea. Moscow luôn coi những chuyến bay của các máy bay quân sự phương Tây ở gần đường biên giới của họ là hành động khiêu khích.

“Hành động xâm phạm biên giới quốc gia đã được ngăn chặn”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố đồng thời nói thêm rằng các máy bay của Nga đã tiến hành nhiệm vụ của họ trong điều kiện tuân thủ nghiêm túc các quy định quốc tế về sử dụng không phận.

Loạt máy bay quân sự của Mỹ và NATO vừa tiến gần đến không phận Nga là những chiếc máy bay đang tham gia vào cuộc tập trận Baltops 2020. Cuộc tập trận ở vùng Baltics có sự tham gia của 28 tàu chiến, 28 máy bay và 3.000 binh sĩ đến từ 19 nước thành viên NATO, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Canada. Cuộc tập trận kéo dài 1 tuần vừa kết thúc ngày hôm qua (16/6).

Trước đó, có tin các lực lượng thuộc Hạm đội Biển Baltic của Nga đã theo dõi sát sao cuộc tập trận Baltops 2020 của Hải quân Mỹ và các nước Châu Âu.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu. B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom. Loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra, B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng. Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ gồm tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Trong khi đó, Sukhoi Su-27 vốn là niềm tự hào của Không quân Nga. Đây là đối thủ trực tiếp của những loại máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ như F-14 Tomcat, F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Hornet. Một chuyên gia về máy bay chiến đấu từng nhận xét Su-27 là một chiến đấu cơ thiện chiến, dễ điều khiển và hoàn hảo cho các cuộc không chiến.

Máy bay Nga và máy bay của các nước phương Tây trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực ở Biển Đen và biển Baltic, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai bên càng thêm căng thẳng. Biển Đen và Biển Baltic lâu nay vốn được coi là “sân sau” của Nga nhưng các nước phương Tây gần đây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự, vào các khu vực này, khiến Moscow cảm thấy bất an.

Những vụ đối đầu trên không kiểu như trên diễn ra thường xuyên kể từ khi mối quan hệ giữa Nga và NATO rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Mặc dù những cuộc chạm trán trên không kiểu như trên thường xuyên diễn ra nhưng chúng chưa gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho bất kỳ ai. Tuy vậy, tình trạng gia tăng những cuộc chạm trán như vậy khiến cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây thêm căng thẳng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


1.587 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(VnMedia) - Hội nghị Trung ương 14 (khóa XII) đã quyết định triệu tập Đại hội lần thứ XIII của Đảng từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên.

Một thanh niên 20 tuổi từ Mỹ về mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 19/01 công bố thêm 1 ca mắc mới COVID-19. ca bệnh 1540 (BN1540) là một nam thanh niên 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ  tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Các phương tiện đi lại như thế nào khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng?

(VnMedia) - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Hà Nội phải thực hiện các biện pháp ứng phó khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có nguy cơ cao ô nhiễm không khí chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, 'tham nhũng vặt'

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc...

Liên kết hữu ích