Nga trình làng súng phun lửa cực mạnh trong lễ diễu binh Ngày Chiến thắng

0
0

 - Năm nay, 4 hệ thống súng phun lửa hạng nặng mới nhất TOS-2 ‘Tosochka’ sẽ lần đầu tiên được trình làng tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ của Nga vào ngày 9/5 tới. Đây là thông tin vừa được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ.

Nga sẽ trình làng hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng (9/5) năm nay
Nga sẽ trình làng hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng (9/5) năm nay

"Các hệ thống vũ khí hạng nặng TOS-2 ‘Tosochka’ đã đến khu huấn luyện Alabino ở vùng Moscow và đang chuẩn bị tham gia các cuộc diễn tập. 9 hệ thống súng phun lửa TOS-1A ‘Solntsepyok’ và 4 hệ thống súng phun lửa TOS-2 ‘Tosochka’ sẽ diễu hành qua Quảng trường Đỏ trong đoàn xe cơ giới," Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

TOS-2 là phiên bản kế thừa của hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A "Solntsepek" với các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật được cải tiến. Khác với hệ thống "tiền nhiệm" của nó, hệ thống được đặt trên nền tảng của khung gầm có bánh xe.

TOS-2 được phát triển từ tháng 11/2012. Trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2018, hệ thống súng phun lửa đã được hoàn thiện những tính năng chiến đấu dựa vào những kinh nghiệm thực chiến trên chiến trường Syria của phiên bản TOS-1A. Những tiến bộ của phiên bản mới TOS-2 tập trung vào việc mở rộng khu vực sát thương và giúp đầu đạn tấn công mục tiêu chính xác, hiệu quả và xa hơn phiên bản trước.

Ngày Chiến thắng là ngày đánh dấu quân đồng minh đánh bại phát xít Đức trên mặt trận châu Âu năm 1945 trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai hay còn gọi là Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Nga. Tháng 6 năm 1941, phát xít Đức đã phát động một cuộc xâm lược đẫm máu vào Liên Xô, hai năm sau khi Chiến tranh Thế giới thứ II nổ ra ở châu Âu. Tháng 5 năm 1945, Liên Xô cùng với Mỹ và Anh đã chiếm được thủ đô Berlin và buộc quân phát xít Đức phải đầu hàng. Cuộc chiến tranh kéo dài 4 năm với phát xít Đức đã gây ra tổn thất không thể kể xiết đối với Liên Xô. 27 triệu người đã thiệt mạng, trong đó có 8,67 triệu người lính Hồng quân. Mục đích chính để Nga hàng năm đều tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng là để nhắc nhở mọi người không bao giờ được quên những đớn đau cùng cực và bi thảm của chiến tranh, đây cũng là dịp tưởng nhớ những người anh hùng đã đứng lên đấu tranh cho công lý trong cuộc chiến vĩ đại này.

Đã thành thông lệ, hàng năm, Nga đều tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hoành tráng với rất nhiều các sự kiện khác nhau diễn ra khắp đất nước rộng lớn của Nga. Lễ diễu binh hoành tráng ở Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow là điều không thể thiếu trong những lễ ăn mừng sự kiện trọng đại như vậy.

Và không thể phủ nhận thực tế, lễ diễu binh trong Ngày Chiến thắng của Nga luôn là sự kiện được đón chờ và được theo dõi rất lớn từ không chỉ công chúng của Nga mà công chúng trên toàn thế giới.

Lý do khiến các lễ diễu binh Ngày Chiến thắng của Nga hấp dẫn như vậy là vì ở đó người ta không chỉ được chiêm ngưỡng sự oai hùng của một lực lượng quân sự từng làm nên kỳ tích trong Thế chiến II mà còn được tận mắt thấy được dàn vũ khí thiện chiến của cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Nhiều vũ khí mới của Nga cũng được giới thiệu trong những dịp như thế này.