Không quân Nga được tăng cường hỏa lực với dàn xe tăng bay hùng hậu

13:58, 23/02/2020
|

 - Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch ký một hợp đồng mới vào mùa hè này, theo đó hàng chục máy bay ném bom hàng đầu Sukhoi Su-34 với năng lực chiến đấu được mở rộng sẽ được bàn giao cho Lực lượng Không quân Nga. Đây là thông tin vừa được một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga tiết lộ hồi giữa tuần. Su-34 được giới quân sự Nga đặt cho biệt danh là “Xe tăng bay” bởi sức mạnh hỏa lực ghê gớm của chiến đấu cơ này.

Máy bay ném bom hàng đầu Sukhoi Su-34
Máy bay ném bom hàng đầu Sukhoi Su-34

"Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch ký một hợp đồng với tập đoàn Sukhoi trong mùa hè này. Theo đó, hàng chục chiếc máy bay Su-34 với năng lực chiến đấu được nâng cấp sẽ được bàn giao cho quân đội Nga. Các máy bay mới sẽ tích hợp những thiết bị điện tử hàng không mới nhất được phát triển theo thiết kế thử nghiệm Sych”, nguồn tin cho hay.

Thiết kế thử nghiệm Sych đã được hoàn tất năm 2019 và cụ thể “nó lắp đặt bộ phận trinh sát treo trên những chiếc Su-34,", nguồn tin tiết lộ.

"Ngoài ra, tầm bắn của những vũ khí được phóng đi trên không mà Su-34 sử dụng sẽ tăng đáng kể trong quá trình nâng cấp”, nguồn tin cho biết thêm.

Theo nguồn tin, Nga có các kế hoạch để nâng cấp những chiếc máy bay Su-34 đang hoạt động của họ.

Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra lời bình luận gì về các thông tin nói trên.

Su-34 được đánh giá là một trong những chiếc máy bay đa nhiệm hàng đầu thế giới hiện nay. Máy bay mang tên lửa không đối không này là một trong những vũ khí đang “làm mưa làm gió” ở chiến trường Syria, trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Su-34 được thiết kế để thay thế cho máy bay cường kích Su-24. Nhiệm vụ chính của Su-34 là tấn công mặt đất song nó vẫn sở hữu khả năng không chiến vượt trội.

Su-34 là thế hệ máy bay 4+ của Nga có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Máy bay Su-34 có khả năng đạt tốc độ tối đa lên đến 2.000 km/h, bán kính chiến đấu là 1.100 km, được trang bị 12 điểm treo vũ khí với tổng khối lượng vũ khí lên đến 8 tấn. Với khả năng mang được khối lượng vũ khí lớn như vậy, Su-34 được giới quân sự Nga đặt cho biệt danh là “Xe tăng bay” bởi sức mạnh hỏa lực ghê gớm của chiến đấu cơ này.

Su-34 được trang bị các loại vũ khí chính xác cao, tấn công đa dạng các mục tiêu trên không, mặt đất, trên biển. Su-34 còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc. Đây là loại máy bay chiến đấu đầu tiên của của Nga được trang bị radar với tầm phát hiện mục tiêu là 250 km, radar này có khả năng lập bản đồ mặt đất ở cự ly 150 km.

Chiến đấu cơ Su-34 được trang bị tên lửa tầm ngắn R-73 và các tên lửa radar dẫn đường không đối không R-77. Thêm vào đó, chiến đầu cơ này còn có khả năng mang theo các loại tên lửa đất đối không khác, trong đó có tên lửa Kh-59ME, Kh-31A, Kh-31P, Kh-29T, Kh-29L và S-25LD. Loạt tên lửa này có thể tấn công cả mục tiêu mặt đất lẫn mục tiêu trên biển. Chưa hết, Su-34 còn được trang bị radar Leninets B-004 với khả năng lùng sục các mục tiêu cách nó khoảng 200 km.

Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng đầu tiên mua 32 chiếc máy bay Su-34 năm 2008. Hiện tại, Công ty Hàng không Novosibirsk (một chi nhánh của Tập đoàn Máy bay Sukhoi) đang hoàn tất việc sản xuất các máy bay ném bom Su-34 theo hợp đồng đã ký với Bộ Quốc phòng Nga năm 2012. Theo đó, Bộ Quốc phòng đặt hàng 92 chiếc máy bay Su-34 cho quân đội Nga.

Theo ước tính của các nguồn tin khác nhau, Lực lượng Không quân Nga đang có trong tay từ 110 đến 130 chiếc máy bay ném bom Su-34.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều