Tim Cook – thành công từ con đường đầy chông gai

0
0

 - Khi Tim Cook lên kế nhiệm Steve Jobs, tiếp nhận vị trí Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Apple hồi tháng 8 năm 2011, ông đã phải đối mặt với rất nhiều hoài nghi và chỉ trích.

Mặc dù Tim Cook chắc chắn đã phải trải qua nhiều chông gai trên con đường lèo lái con thuyền khổng lồ Apple trong 9 năm qua nhưng hiện tại vị CEO từng bị hoài nghi này đã đạt được thành công khi Apple được xếp ở vị trí công ty đại chúng lớn thứ 9 toàn cầu theo xếp hạng của Forbes.
Mặc dù Tim Cook chắc chắn đã phải trải qua nhiều chông gai trên con đường lèo lái con thuyền khổng lồ Apple trong 9 năm qua nhưng hiện tại vị CEO từng bị hoài nghi này đã đạt được thành công khi Apple được xếp ở vị trí công ty đại chúng lớn thứ 9 toàn cầu theo xếp hạng của Forbes.

Thực tế, vào thời điểm đó, nhiều người phản đối ông Tim Cook đã nói rằng, Apple rồi sẽ “đi đến hồi kết” và rằng Apple sẽ chẳng thể tạo ra được những sản phẩm sáng tạo như iPhone dưới thời ông Tim Cook. Mặc dù Tim Cook chắc chắn đã phải trải qua nhiều chông gai trên con đường lèo lái con thuyền khổng lồ Apple trong 9 năm qua nhưng hiện tại vị CEO từng bị hoài nghi này đã đạt được thành công khi Apple được xếp ở vị trí công ty đại chúng lớn thứ 9 toàn cầu theo xếp hạng của Forbes.

Tim Cook bắt đầu làm việc cho Apple từ năm 1998, nguồn tin từ Business Insider cho biết. Và ông đã trở thành quan chức điều hành chính của tập đoàn dưới thời CEO Steve Jobs vào năm 2007. Jobs bị chuẩn đoán mắc căn bệnh ung thư vào năm 2003, vì thế Cook phải đứng vào vai trò như CEO tạm quyền trong khi người thầy Steve Jobs của ông vắng mặt đi chữa bệnh vào năm 2009 và tháng Một năm 2011, Business Insider cho biết.

"Khi Steve Jobs bị ốm, tôi luôn tin rằng ông ấy sẽ khỏe lại”, Cook tâm sự hồi năm ngoái khi có bài phát biểu tại trường Đại học Stanford.

Tuy nhiên, bệnh tình của Jobs chuyển biến xấu và ông đã chính thức trao lại vị trí CEO cho người học trò Cook vào tháng 8 năm 2011. Jobs đã ở vị trí Chủ tịch của Apple cho đến khi ông qua đời vào tháng 10 năm đó.

“Khi ông ấy ra đi, thực sự ra đi, tôi nhận thấy được sự khác biệt rõ ràng giữa sự chuẩn bị và sự sẵn sàng”, ông Cook đã nói như vậy với những sinh viên tốt nghiệp của trường Đại học Stanford. “Đó là cảm giác cô đơn nhất tôi từng cảm thấy trong cuộc đời của mình – một cảm giác cực kỳ cô đơn. Đó là một trong những thời khắc khi bạn đứng giữa rất nhiều người những bạn thực sự không nhìn thấy ai, không nghe thấy ai và không cảm nhận thấy ai. Nhưng tôi có thể cảm nhận được những kỳ vọng của họ.”

“Khi những ồn ào lắng xuống, tất cả những gì mà tôi biết là tôi sẽ phải trở thành phiên bản tốt nhất của chính tôi – tốt nhất có thể”, ông Cook tâm sự.

Với tư cách là “thuyền trưởng” mới của tập đoàn công nghệ lừng danh Apple, Tim Cook đương nhiên đã phải đối mặt và vượt qua muôn vàn thách thức, trong đó có việc phải xử lý tình trạng môi trường làm việc yếu kém tại nhà sản xuất Foxconn của Apple ở Trung Quốc, và phải xin lỗi về sự cố Apple Maps năm 2012.

Tuy nhiên, chỉ hai năm trước, hồi tháng Năm năm 2010, Tim Cook từng nói với các sinh viên tốt nghiệp của trường Đại học Auburn rằng những khó khăn, cản trở là một phần của sự thành công.

“Tôi không biết bất kỳ ai đạt được thành công mà trong cuộc đời của họ không trải nghiệm sự khó khăn, mệt mỏi, thất vọng và hối hận”, ông Tim Cook phát biểu.

“Giống như rất nhiều bạn ngồi đây, tôi cũng phải trải qua những thách thức và thất bại trong cuộc đời của mình. Nhưng sau khi đi một quãng đường dài trong cuộc đời của mình tôi nhận ra rằng mỗi khi một giai đoạn khó khăn trong cuộc đời đi qua và cùng với mỗi khó khăn như vậy, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn và khôn ngoan hơn. Câu nói: “Mọi chuyện rồi sẽ qua” rất đúng với tôi và tôi chắc rằng nó cũng sẽ đúng với bất kỳ ai tin vào điều đó.

Và trên thực tế, bất chấp những hoài nghi và chỉ trích, CEO Tim Cook đã thúc đẩy Apple vươn lên, cho ra đời những sản phẩm mới ngoài iPhone như Apple Watch năm 2015 và AirPods năm 2016.

Hiện tại, Apple đang đạt được doanh thu hàng năm là 267,7 tỉ USD và lợi nhuận là 57,2 tỉ USD theo các con số thống kê của Forbes.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đến thăm bệnh viện số hoá ở Hà Nội

(VnMedia) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sĩ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích mà giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang triển khai tại Bệnh viện Bưu Điện.

Phát tán mã độc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của hàng chục ngàn người

(VnMedia) - Các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội LinkedIn (đã thu thập sẵn) để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư. Khi có người dùng Linkedin khác bình luận vào bài viết thì các đối tượng sẽ nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung...

Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.