Huawei bất ngờ đánh bại cả hai gã khổng lồ Samsung và Apple

0
0

   - Giữa thông tin tràn ngập về những khó khăn và thách thức chồng chất mà Huawei đang phải đối mặt vì sức ép từ phía Mỹ, một thông tin cực kỳ bất ngờ được ví là một cú nổ trên thị trường smartphone thế giới đã được tung ra, theo đó Huawei đánh bại cả hai gã khổng lồ mạnh nhất thế giới là Samsung và Apple.

Huawei bất ngờ đánh bại cả hai gã khổng lồ Samsung và Apple
Huawei bất ngờ đánh bại cả hai gã khổng lồ Samsung và Apple

Tập đoàn công nghệ số 1 xứ Trung đang đối mặt với sức ép mạnh mẽ từ phía Mỹ, khiến cho giới phân tích hầu hết đều tin rằng Huawei không thể thực hiện được giấc mộng giành ngôi vị số 1 trên thị trường smartphone của thế giới.

Tuy nhiên, trong một diễn biến vô cùng bất ngờ, Huawei đã vượt qua các thách thức, bất chấp mọi nhận định để không chỉ giữ nguyên vị trí đứng trước Apple mà còn vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới – ít nhất là trong tháng Tư vừa rồi. Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ vừa thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào chuỗi cung ứng của Huawei. Đối với gã công nghệ khổng lồ của Trung Quốc, đây là lần đầu tiên họ vươn tới được vị trí số 1 – một tin vui hiếm có giữa rất nhiều tin tức đáng lo ngại cho Huawei.

Theo các con số thống kê mới nhất từ nhóm nghiên cứu ở Counterpoint và được xác nhận với Gizmochina, “Huawei đang là nhà sản xuất smartphone số 1 trên thị trường thế giới, chiếm 19% thị phần” ít nhất là trong tháng Tư vừa rồi. Samsung đứng vị trí thứ 2 với thị phần chiếm 17%.

Chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn tự hỏi làm thế nào Huawei có thể tạo ra đươc thành công bất ngờ nói trên khi họ không còn được dùng các dịch vụ Google. Theo các nhà phân tích, Huawei chủ yếu được hưởng lợi từ thị trường trong nước – nơi họ đang tăng cường mọi nỗ lực để tăng doanh thu sau khi hứng chịu đòn trừng phạt nặng nề của Mỹ. Sau khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen hồi tháng Năm năm ngoái, việc Huawei không còn được dùng các dịch vụ Google đã gây ảnh hưởng nặng nề đến doanh số bán hàng trên thị trường quốc tế của tập đoàn công nghệ xứ Trung. Tuy vậy, tổng doanh số bán hàng chung của Huawei vẫn tăng nhờ vào thị trường trong nước – vị trí thống trị của Huawei ở thị trường Trung Quốc ngày càng được củng cố chắc chắn. Điều quan trọng là thị trường smartphone của Trung Quốc đã trở lại bình thường về cả cung và cầu, giúp Huawei có thể tăng mạnh doanh số bán hàng – điều mà họ đang rất cần.

Trung Quốc là thị trường lớn đầu tiên phải đối mặt với tình trạng thực thi giãn cách xã hội vì virus corona và vì thế doanh thu bán hàng của họ vào thời điểm đó đã sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng là nước đầu tiên dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội và là nước đầu tiên bắt đầu phục hồi. Điều này có lợi cho Huawei.

Giới phân tích nhấn mạnh một điều thú vị là doanh số bán smartphone ở các thị trường chính của Samsung như Ấn Độ, Mỹ, Châu Mỹ Latin và một số khu vực ở Châu Âu rơi gần xuống mức số 0 trong tháng Tư. Tất cả những khu vực này đều thực thi lệnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Câu hỏi về việc những thị trường chính của Samsung sẽ hồi phục nhanh như thế nào sẽ là yếu tố chính quyết định liệu Huawei có thể duy trì vị trí đứng đầu mà họ vừa giành được trên thị trường smartphone thế giới trong tháng tiếp theo hay thậm chí là trong cả quý.

Vị trí số 1 của Huawei – chỉ là thành công ngắn hạn?

Thành công nói trên của Huawei là thông tin tích cực và đáng mừng cho tập đoàn công nghệ xứ Trung nhưng nó có thể không kéo dài. Doanh số bán hàng của Huawei được dự đoán sẽ giảm tận 20% trong năm 2020, chủ yếu do lệnh trừng phạt của Mỹ và do thiếu dịch vụ của Google (GMS) trên các điện thoại của họ. Như thể cấm dùng các app và dịch vụ của Google chưa đủ, Mỹ còn cắt đứt nguồn tiếp cận của Huawei với nhà cung cấp chip lớn nhất – TSMC. Đây là một đòn giáng mới cực mạnh của Mỹ vào Huawei.

Trong khi đó, doanh số bán smartphone của Huawei đang giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái ở thị trường Châu Âu và Xiaomi đang bám sát nút họ.

Ban lãnh đạo của Huawei có thể mừng với kết quả của tháng Tư nhưng điều họ cần làm lúc này là vạch ra các chiến lược thích hợp để giảm thiểu tổn thất gây ra từ loạt đòn trừng phạt mạnh tay của Mỹ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tất cả các thầy thuốc đều mong muốn ở miền Trung đến hết dịch

(VnMedia) - Trả lời báo chí trước việc đã chủ động xin Thủ tướng ở lại Đà Nẵng cho đến khi hết dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tất cả các thầy thuốc được Bộ Y tế cử đến miền Trung đều có nguyện vọng muốn ở lại tham gia công tác phòng chống dịch cho đến khi hết dịch...

Nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng đại dịch Covid-19

(VnMedia) – Theo cuộc khảo sát của Tổng cục Thống kê, trong số các doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, có tới gần 20% số doanh nghiệp đang phải tạm ngừng hoạt động.

Sức khỏe các bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh đều ổn định

(VnMedia) - Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang cách ly điều trị 8 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Tất cả các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.