Đức đạt thỏa thuận cắt giảm vai trò của Huawei trong mạng không dây 5G

0
0

 - Chính phủ Đức và các nhà mạng điện thoại di động đã đồng ý về nguyên tắc các bước loại bỏ các linh kiện của các công ty công nghệ Trung Quốc ra khỏi mạng không dây 5G của quốc gia này trong 5 năm tới, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này hôm qua (10/7) đã tiết lộ như vậy với báo giới.

 

Báo Sueddeutsche Zeitung cũng như các đài truyền hình NDR và ​​WDR trước đó đã cùng đưa tin, cho biết thỏa thuận này mang lại cho các nhà khai thác mạng Deutsche Telekom, Vodafone và Telefonica Deutschland thêm thời gian để thay thế các bộ phận quan trọng.

Theo thỏa thuận sơ bộ được thúc đẩy do các cân nhắc về an ninh, các nhà khai thác ban đầu sẽ loại bỏ mạng lõi của trung tâm dữ liệu 5G công nghệ do các công ty như Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất vào năm 2026, các nguồn tin cho biết đồng thời nói thêm rằng một thỏa thuận cuối cùng vẫn chưa được ký kết.

Các nguồn tin cũng cho hay, trong giai đoạn thứ hai, vai trò của các bộ phận ăng-ten, đường truyền và tháp của các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ bị loại bỏ hoàn toàn vào năm 2029.

Khi được yêu cầu bình luận, Bộ Nội vụ Đức cho báo chí biết các cuộc đàm phán của chính phủ Đức với các nhà mạng di động đang tiếp tục diễn ra.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức cho hay: “Chính phủ đang hành động dựa trên chiến lược an ninh quốc gia và chiến lược về Trung Quốc nhằm giảm thiểu rủi ro an ninh và sự phụ thuộc có thể xảy ra”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Đức được coi là nước chậm trễ trong việc thực hiện các biện pháp an ninh của Liên minh châu Âu đối với mạng 5G.

Các nhà khai thác viễn thông ở nước này trước đây đã chống lại những nỗ lực của Berlin nhằm thúc đẩy việc loại bỏ dần Huawei – một chương trình theo giai đoạn gây tốn kém. Trong khi đó, gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã bác bỏ cái mà họ gọi là "chính trị hóa" an ninh mạng ở nước này.

Phản ánh chi phí của quá trình chuyển đổi, cơ quan quản lý truyền thông Mỹ cho biết vào tháng 5 rằng gần 40% các công ty viễn thông Mỹ cần nguồn tài trợ bổ sung của chính phủ để loại bỏ thiết bị do các công ty viễn thông Trung Quốc sản xuất khỏi mạng không dây của Mỹ nhằm giải quyết các rủi ro bảo mật.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(VnMedia) - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.