Elon Musk dọa cấm iPhone và Mac tại công ty của mình

0
0

 - Elon Musk không hài lòng về mối quan hệ hợp tác mới giữa Apple và OpenAI, nhà sáng tạo ChatGPT.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X vào thứ Hai vừa qua, Giám đốc điều hành Tesla (TSLA) - ông Elon Musk cho biết, ông sẽ cấm các thiết bị Apple (AAPL) tại các công ty của mình, bao gồm SpaceX và X, cùng những công ty khác nếu nhà sản xuất iPhone tiếp tục các kế hoạch AI được công bố hôm thứ Hai.

 

Nếu Apple “tích hợp OpenAI ở cấp độ (hệ điều hành)”, ông Musk nói rằng điều đó sẽ cấu thành “một vi phạm bảo mật không thể chấp nhận được”. Ông nói thêm rằng, các khách hàng đến làm việc hoặc hợp tác với một trong những công ty ở trên sẽ phải để các thiết bị Apple ở một khu vực tập trung và được cất trong một chiếc tủ có khả ngăn chặn các sóng điện từ bao gồm tín hiệu di động, internet không dây và Bluetooth.

“Apple không biết chuyện gì đang thực sự xảy ra khi họ giao dữ liệu của người dùng cho OpenAI,” ông Musk chia sẻ trong một bài đăng riêng. 

Quan điểm của ông Musk đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple công bố mối quan hệ hợp tác với OpenAI tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hàng năm (WWDC), một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm đưa các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tổng hợp vào các sản phẩm của Apple.

Theo hệ thống “Apple Intelligence” mới, AI sẽ được sử dụng để tạo ra trợ lý giọng nói Siri thông minh hơn và cung cấp nhiều công cụ cá nhân hóa hơn cho người dùng. Công nghệ của OpenAI sẽ hỗ trợ một số công cụ mới này như cho phép người dùng gửi câu hỏi trực tiếp đến ChatGPT thông qua thiết bị Apple của họ.

Greg Brockman, Chủ tịch OpenAI cho biết vào cuối ngày thứ Hai rằng, ChatGPT sẽ được tích hợp vào hệ điều hành của Apple dành cho iPhone, iPad và máy tính Mac. “Chúng tôi đang hợp tác với Apple để tích hợp ChatGPT ngay vào iOS, iPadOS và macOS. Tất cả sẽ có vào cuối năm nay”.

Ông Musk là nhà đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015, hiện đang điều hành một công ty đối thủ có tên xAI. Được biết, ông Musk có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với công ty cũ của mình cũng như với cả Giám đốc điều hành Sam Altman, hiện đang kiện cả hai vì bị cáo buộc vi phạm thỏa thuận thành lập OpenAI và đi chệch khỏi sứ mệnh phi lợi nhuận của nó.

OpenAI trong hồ sơ pháp lý đã bác bỏ những tuyên bố trên là "phù phiếm", "phi thường" và "hư cấu", đồng thời đề nghị riêng rằng ông Musk về cơ bản là ghen tị vì ông không còn tham gia hoạt động gì với công ty nữa, vì sự thành công của nó. Liệu ông Musk sẽ áp dụng lệnh cấm đối với các thiết bị của Apple hay thậm chí có thể mở rộng nó sang các thương hiệu khác hay không.

Hiện Google và Samsung đã tích hợp các tính năng AI mới vào các thiết bị Android của mình. Microsoft - nhà đầu tư lớn nhất của OpenAI đã công bố ba tuần trước rằng, họ sẽ tích hợp các tính năng AI trực tiếp vào các thiết bị chạy hệ điều hành Windows.

Vì vậy, nhân viên của ông Musk có thể có những lựa chọn hạn chế nếu ông ấy muốn cấm họ sử dụng các thiết bị Apple chạy AI hoặc thậm chí OpenAI khỏi các công ty của mình. Tuy nhiên, Microsoft đối mặt với phản ứng dữ dội về những lo ngại về quyền riêng tư, hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ tắt một số tính năng AI theo mặc định.

Catherine Flick, giáo sư về đạo đức và công nghệ trò chơi tại OpenAI cho biết, “Phương pháp tiếp cận AI của Apple thực sự chú trọng đến quyền riêng tư hơn các phương pháp khác, với mục tiêu xử lý càng nhiều thiết bị càng tốt và với một phương pháp dự phòng yêu cầu người dùng trước khi gửi thông tin tới OpenAI”.

“Vẫn còn phải xem quy trình làm việc đó sẽ được áp dụng như thế nào trong thực tế, nhưng điều này giống như “quả đắng” từ ông Musk, người điều hành một công ty AI cạnh tranh không được ký hợp đồng béo bở với Apple.”

OpenAI đã trở thành một trong những công ty đi đầu trong việc phát triển tính năng Generative AI. Trong khi đó, Apple đã tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh, bao gồm Google và Microsoft, những công ty đã đi trước một bước để đưa ra chiến lược về AI.

Sự hợp tác của Apple với OpenAI có thể giúp nhà sản xuất iPhone thu hẹp khoảng cách đó và đẩy nhanh quá trình chuyển sang một công nghệ có tiềm năng to lớn.

Theo các nhà phân tích, đây là thời điểm quan trọng đối với Apple, công ty đã phải vật lộn với sự đổi mới trong thời gian gần đây. Việc tích hợp công cụ của bên thứ ba như ChatGPT cuối cùng cũng khiến mọi thứ chuyển động, đồng thời chừa không gian để phát triển các mô hình nội bộ trong vài năm tới với chi phí thấp hơn nhiều so với những người đi đầu.

Hải Linh


Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.