Ở nơi bệnh viện không giấy tờ

0
0

 - Tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân đến khám không cần phải chờ xếp hàng lấy số, khi tái khám không cần mang theo hồ sơ bệnh án và các giấy tờ, bác sỹ không cầm mang trên tay những tập bệnh án dày để tra cứu. Đây là hiệu quả của giải pháp bệnh án điện tử mà Bệnh viện đang triển khai, do Tập đoàn VNPT cung cấp.

Người bệnh là trung tâm

Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên là một trong những bệnh viện đầu tiên tại Vĩnh Phúc triển khai ứng dụng Bệnh án điện tử (VNPT EMR), được Bộ y tế công nhận từ ngày 31/12/2023. Từ đó đến nay, bệnh viện sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim và lưu trữ thông tin xét nghiệm thay cho việc in giấy. 

Sau hơn 5 tháng đi vào sử dụng, ông Hoàng Văn Chiến - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên chia sẻ, việc triển khai phần mềm bệnh án điện tử đã giúp giải quyết được những khó khăn, bất cập mà trước đây bệnh viện và bệnh nhân gặp phải.

Triển khai bệnh án điện tử VNPT ERM mang lại nhiều lợi ích cho bệnh viện, nhân viên y tế và người bệnh
Triển khai bệnh án điện tử VNPT ERM mang lại nhiều lợi ích cho bệnh viện, nhân viên y tế và người bệnh

Theo BS Chiến, với quy mô 800 giường bệnh, 764 y bác sỹ, mỗi ngày bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đón tiếp khoảng 1.000 lượt khám chữa bệnh. Trước đây, công tác khám, chữa bệnh, quản lý hồ sơ bệnh án thực hiện chủ yếu bằng phương pháp thủ công. Bệnh nhân phải xếp hàng chờ đợi làm thủ tục, sau đó mới được phân về các khoa/phòng chuyên môn. Đồng hành với các bác sĩ luôn là những tập bệnh án dày, nặng, việc tra cứu lại lịch sử khám chữa bệnh mất nhiều thời gian.

Nhờ bệnh án điện tử, nhân viên y tế không phải sử dụng đến bệnh án giấy, giảm bớt thời gian viết thủ tục trên hồ sơ giấy. Bác sĩ nhanh chóng nắm bắt được những thông tin về người bệnh và thông tin trao đổi chuyên môn giữa các khoa, phòng, giúp cho việc hội chẩn và điều trị tăng hiệu quả. Đặc biệt, khi có những ca bệnh khó, dựa trên phần mềm bệnh án  điện tử, các bác sĩ có thể tập trung hội chẩn trực tiếp hoặc hội chẩn từ xa, giúp cho hiệu quả điều trị bệnh nhân ngày càng tốt hơn.

Giải pháp mang lại nhiều thuận tiện cho bệnh nhân. Các thủ tục đăng ký khám bệnh, mọi thao tác được hướng dẫn qua máy móc, không phải mua sổ khám, có thể dễ dàng tra cứu, cập nhật thông tin qua App điện thoại. Từ đó rút ngắn được thời gian chờ đợi khám, chữa bệnh, tăng hiệu quả điều trị.

Theo BS Chiến, nhờ bệnh án điện tử, Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên đã thực hiện được mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên sáng 15/5, anh N.V.H, một bệnh nhân đến khám bệnh kể, trước kia mỗi lần đi khám, anh phải dậy từ sớm để xếp hàng lấy số, thời gian từ lúc làm thủ tục đến khai khám bệnh, thanh toán rất lâu và mệt mỏi. Nay nhờ giải pháp mới, anh tiết kiệm được nhiều thời gian, đặc biệt có thể nắm thông tin về tình trạng bệnh ngay trên điện thoại.

Đồng hành hướng tới mục tiêu 100% bệnh viện dùng bệnh án điện tử

Với nhiều năm kinh nghiệm và làm chủ các công nghệ 4.0, trong nhiều năm qua, VNPT đã đồng hành và tiên phong cung cấp các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho ngành y tế, trong đó Bệnh án điện tử (VNPT EMR) là một phần trong hệ sinh thái Y tế số của VNPT đã và đang được ứng dụng hiệu quả tại một số bệnh viện trên cả nước.

Bệnh án điện tử VNPT ERM giúp cho nhân viên y tế tiết kiệm thời gian, rút ngắn thủ tục so với hồ sơ giấy
Bệnh án điện tử VNPT ERM giúp cho nhân viên y tế tiết kiệm thời gian, rút ngắn thủ tục so với hồ sơ giấy

Theo ông Đỗ Trần Anh, Giám đốc Trung tâm Giải pháp y tế điện tử, Tập đoàn VNPT, VNPT EMR đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của Bộ Y tế như Bệnh án điện tử đảm bảo độ chính xác dữ liệu, thông tin được ghi nhận, số hóa và lưu trữ đầy đủ. VNPT EMR sử dụng giải pháp số hóa và ký số trên dữ liệu xml, chứ không phải ký số trên bản PDF nên dữ liệu có thể được khai thác, sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Bệnh án điện tử được lưu trữ lâu dài trong suốt đời người với độ an toàn bảo mật cao do được lưu trữ tại trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế của VNPT. Bệnh án điện tử được quản lý và chia sẻ một cách thống nhất, có thể kết nối với các hệ thống quốc gia thông qua mã liên kết theo quy định. VNPT EMR hướng đến việc nâng cao chất lượng điều trị thông qua việc thông tin được chia sẻ đầy đủ và kịp thời, dữ liệu được tổng hợp, phân tích hỗ trợ ra quyết định.

“Điểm nổi bật của VNPT EMR là được xây dựng theo xu hướng công nghệ 4.0 cho phép số hóa, thay thế toàn bộ hồ sơ bệnh án giấy, giúp tiết kiệm không gian, chi phí lưu trữ và bảo quản cho các bệnh viện. Hơn nữa VNPT EMR lưu trữ theo chuẩn XML giúp tiết kiệm dung lượng, tối ưu phân tích/tra cứu dữ liệu thực phục vụ chuyên môn, vượt trội hơn so với lưu trữ dạng PDF hiện nay”, ông Trần Anh chia sẻ. Hiện tại VNPT EMR đã và đang được triển khai tại 08 bệnh viện và đều được các bệnh viện ghi nhận đánh giá cao.

Việc triển khai bệnh án điện tử được coi là nhiệm vụ tất yếu trong tiến trình số háo ngành Y tế. Nghị quyết số 157/NQ/BCSD ngày 03/02/2023 của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đã điều chỉnh lộ trình triển khai Bệnh án điện tử tại Thông tư số 46/2018/TT-BYT, mục tiêu đến năm 2025:100% các cơ sở khám chữa bệnh Hạng 1 triển khai khám bệnh không giấy; Đến năm 2030, 100% các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc hoàn thành triển khai hồ sơ bệnh án điện tử không sử dụng bệnh án giấy. Hiện cả nước có gần 1.400 bệnh viện, tuy nhiên cho đến ngày 15/5/2024, chỉ có 78 bệnh viện công bố chuyển sang bệnh án điện tử. Một trong những lý do tiến độ triển khai bệnh án điện tử chậm là vì các cơ sở y tế e ngại kinh phí đầu tư hạ tầng CNTT lớn, nhân sự chưa am hiểu chuyên sâu về CNTT.

Trước thực tế này, Đại diện VNPT cho biết, với lợi thế về đường truyền và thế mạnh CNTT, VNPT cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ các bệnh viện trong hành trình chuyển đổi số thông qua phần mềm bệnh án điện tử VNPT EMR và hệ sinh thái y tế số, góp phần cùng ngành y tế hiện thực hoá mục tiêu mà Bộ Y tế đề ra.

VNPT EMR - Hệ sinh thái toàn diện cho ngành y tế

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Người phụ nữ Hà Nội bị lừa 24 tỷ đồng khi đầu tư “sàn vàng online”

(VnMedia) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội mới đây đã tiếp nhận đơn của chị T về việc bị chiếm đoạt 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online.

Các quy tắc AI mới của EU châm ngòi cho cuộc chiến về tính minh bạch dữ liệu

(VnMedia) - Một bộ luật mới quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ở Liên minh châu Âu sẽ buộc các công ty phải minh bạch hơn về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các hệ thống của họ, buộc họ phải công khai một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của ngành.

Xem trọn vẹn vòng Chung kết Euro 2024 trên dịch vụ MyTV đa nền tảng của VNPT

(VnMedia) - Kỳ UEFA EURO 2024 sắp khởi tranh tại Đức với những đội tuyển bóng đá mạnh nhất lục địa già. Người hâm mộ tại Việt Nam có thể xem trọn vẹn sự kiện bóng đá sôi động nhất mùa hè này trên hệ thống dịch vụ MyTV của tập đoàn VNPT.

Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước đứng im

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (14/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sâu gần 19 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu và vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên mức giá được niêm yết trước đó.

Lỗ hổng zero-day ảnh hưởng đến các thiết bị Pixel đã bị khai thác trong thực tế

(VnMedia) - Google đã phát hành bản vá cho 50 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến các thiết bị Pixel của mình và cảnh báo rằng một trong số đó đã bị khai thác trong các cuộc tấn công có chủ đích dưới dạng zero-day.