Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu: 16 công ty lớn cam kết đảm bảo an ninh

0
0

 - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) hôm qua (21/5) đã cam kết tại một cuộc họp toàn cầu rằng họ sẽ phát triển công nghệ AI một cách an toàn. Lời cam kết này được đưa ra vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng của AI và những rủi ro nảy sinh từ công nghệ này.

 

Các công ty đưa ra cam kết về an ninh AI nói trên bao gồm những công ty hàng đầu của Mỹ là Google, Meta, Microsoft và OpenAI, cũng như các công ty lớn đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Những tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất (UEA).

Họ được ủng hộ bởi một tuyên bố rộng rãi hơn từ các nền kinh tế lớn của Nhóm các nước có nền kinh tế phát triển - G7 cùng với EU, Singapore, Australia và Hàn Quốc tại cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chủ trì.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết các quốc gia đã đồng ý ưu tiên cho an ninh, an toàn, đổi mới và toàn diện về AI.

“Chúng ta phải đảm bảo sự an toàn của AI để… bảo vệ sự thịnh vượng và dân chủ của xã hội chúng ta,” Tổng thống Yoon nói, đồng thời nhấn mạnh đến những quan ngại về các rủi ro như deepfake.

Những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu ghi nhận tầm quan trọng của việc các khuôn khổ quản trị có khả năng tương tác với nhau, kế hoạch xây dựng mạng lưới các viện an toàn và sự tham gia với các cơ quan quốc tế trong quá trình xây dựng thỏa thuận tại cuộc họp đầu tiên nhằm giải quyết các rủi ro một cách tốt hơn.

Các công ty cũng đưa ra lời cam kết về an toàn AI bao gồm Zhipu.ai được hậu thuẫn bởi tập đoàn Alibaba của Trung Quốc, Tencent, Meituan và Xiaomi, Viện Đổi mới Công nghệ của UAE, Amazon, IBM và Samsung Electronics.

Họ cam kết công bố các khuôn khổ an toàn để đo lường rủi ro, tránh các mô hình mà rủi ro không thể giảm thiểu đủ mức và đảm bảo quản trị và tính minh bạch.

Ông Beth Barnes, người sáng lập METR - một tổ chức thúc đẩy sự an toàn của mô hình AI, cho biết: “Điều quan trọng là phải đạt được thỏa thuận quốc tế về ‘ranh giới đỏ’, nơi việc phát triển AI sẽ trở nên nguy hiểm không thể chấp nhận được đối với an toàn công cộng”.

Nhà khoa học máy tính Yoshua Bengio, được mệnh danh là "cha đẻ của AI", hoan nghênh các cam kết nhưng lưu ý rằng các cam kết tự nguyện sẽ phải đi kèm với quy định.

Ông Aidan Gomez, đồng sáng lập công ty mô hình ngôn ngữ lớn Cohere, cho biết bên lề hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về AI rằng, kể từ tháng 11 năm ngoái, cuộc thảo luận về các quy định liên quan đến AI đã chuyển từ các kịch bản về ngày tận thế dài hạn sang các mối quan tâm thực tế hơn như cách sử dụng AI trong các lĩnh vực như y học hoặc tài chính.

Một quan chức của Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ, Trung Quốc - quốc gia đồng ký kết “Thỏa thuận Bletchley” về quản lý chung rủi ro AI trong cuộc họp đầu tiên vào tháng 11, đã không tham dự phiên họp ngày hôm qua (21/5) nhưng sẽ tham dự phiên họp cấp bộ trưởng trực tiếp vào ngày hôm nay (22/5).

Tỷ phú Elon Musk – Giám đốc điều hành của Tesla, cựu Giám đốc điều hành của Google Eric Schmidt, Chủ tịch Samsung Electronics Jay Y. Lee và các nhà lãnh đạo ngành AI khác đã tham gia hội nghị lần này.

Các quan chức cho biết cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra ở Pháp.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Người phụ nữ Hà Nội bị lừa 24 tỷ đồng khi đầu tư “sàn vàng online”

(VnMedia) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội mới đây đã tiếp nhận đơn của chị T về việc bị chiếm đoạt 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online.

Các quy tắc AI mới của EU châm ngòi cho cuộc chiến về tính minh bạch dữ liệu

(VnMedia) - Một bộ luật mới quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ở Liên minh châu Âu sẽ buộc các công ty phải minh bạch hơn về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các hệ thống của họ, buộc họ phải công khai một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của ngành.

Xem trọn vẹn vòng Chung kết Euro 2024 trên dịch vụ MyTV đa nền tảng của VNPT

(VnMedia) - Kỳ UEFA EURO 2024 sắp khởi tranh tại Đức với những đội tuyển bóng đá mạnh nhất lục địa già. Người hâm mộ tại Việt Nam có thể xem trọn vẹn sự kiện bóng đá sôi động nhất mùa hè này trên hệ thống dịch vụ MyTV của tập đoàn VNPT.

Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước đứng im

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (14/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sâu gần 19 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu và vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên mức giá được niêm yết trước đó.

Lỗ hổng zero-day ảnh hưởng đến các thiết bị Pixel đã bị khai thác trong thực tế

(VnMedia) - Google đã phát hành bản vá cho 50 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến các thiết bị Pixel của mình và cảnh báo rằng một trong số đó đã bị khai thác trong các cuộc tấn công có chủ đích dưới dạng zero-day.