Giữa khó khăn chồng chất, Apple đối mặt với thách thức trong nội bộ

0
0

 - Các nhân viên của Apple Store ở Towson, Maryland – lực lượng nhân viên bán lẻ đầu tiên của gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ thành lập công đoàn, một lần nữa đã làm nên lịch sử khi tiến hành bỏ phiếu vào cuối ngày thứ Bảy (11/5) để ủng hộ việc cho phép đình công. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh Apple đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức, từ sự giám sát của cơ quan quản lý, doanh số bán hàng sụt giảm ở Trung Quốc cho đến việc quảng cáo iPad của hãng đang vấp phải làn sóng chỉ trích rầm rộ.

 

Tổ chức IAM CORE – một liên minh đại diện cho người lao động ở Mỹ, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng cuộc bỏ phiếu “nhấn mạnh sự thất vọng của người lao động về các vấn đề chưa được giải quyết tại nơi làm việc”.

Các nhân viên tại cửa hàng ở Towson, ngoại ô Baltimore, đã đàm phán hợp đồng với ban quản lý Apple kể từ năm ngoái về một số vấn đề, bao gồm cả cách thức lên lịch trình “không thể đoán trước” của cửa hàng và mức lương không “phù hợp với chi phí sống của khu vực”.

Các thành viên trong ủy ban đàm phán của công đoàn hồi cuối tuần vừa rồi cho biết: “Cuộc bỏ phiếu hôm nay là bước đầu tiên để thể hiện sự đoàn kết của chúng tôi và gửi một thông điệp rõ ràng tới Apple. Việc thông qua cuộc bỏ phiếu về đình công nêu bật cam kết vững chắc của IAM CORE trong việc ủng hộ quyền lợi và phúc lợi của người lao động khi đối mặt với những thách thức.”

Đáp lại, Apple cho biết trong một tuyên bố với CNN rằng họ sẽ “hợp tác với công đoàn đại diện cho nhóm của chúng tôi ở Towson một cách tôn trọng và thiện chí”.

Một phát ngôn viên của Apple cho biết: “Tại Apple, chúng tôi làm việc chăm chỉ để cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho các thành viên trong nhóm bán lẻ của mình và trao quyền cho họ cung cấp dịch vụ đặc biệt cho khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi đánh giá cao các thành viên trong nhóm của mình và chúng tôi tự hào cung cấp cho họ mức lương thưởng và lợi ích đặc biệt hàng đầu trong ngành.”

Công đoàn tại cửa hàng Towson chưa tiết lộ ngày nào các thành viên sẽ tiến hành cuộc đình công.

Trong khi đó, một cuộc bỏ phiếu khác để một cửa hàng thành lập công đoàn đã thất bại vào cuối tuần vừa rồi.

Các nhân viên của Apple tại cửa hàng Mall at Short Hills ở New Jersey đã bỏ phiếu phản đối việc thành lập công đoàn vào thứ Bảy (11/5), theo Bloomberg. Liên đoàn Nhân viên Truyền thông Mỹ (CWA) cáo buộc Apple tham gia vào hoạt động phá hoại công đoàn bất hợp pháp và đổ lỗi thất bại của cuộc bỏ phiếu nói trên cho chiến thuật của Apple.

CWA cho biết trong một tuyên bố mà Bloomberg nhận được rằng, “Thay vì để người lao động tự quyết định, công ty đã sử dụng chiêu trò chống công đoàn thông thường của mình để tác động đến kết quả bỏ phiếu”.

Các vấn đề lao động

Tình trạng bất ổn trong lực lượng lao động đã làm sâu sắc thêm mâu thuẫn giữa Apple với các cửa hàng bán lẻ của hãng trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ của Mỹ đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức, từ sự giám sát của cơ quan quản lý ở Washington, doanh số bán hàng chậm chạp ở Trung Quốc cho đến việc quảng cáo iPad của hãng đang vấp phải làn sóng chỉ trích rầm rộ.

Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia tuần trước đã giữ nguyên quyết định cáo buộc chiến thuật phá hoại công đoàn của Apple tại Thành phố New York.

Làn sóng lao động thể hiện sự bất bình tại các cửa hàng bán lẻ của Apple nằm trong phong trào tương tự đã được khơi mào ở các công ty có ảnh hưởng khác ở Mỹ như Starbucks và Amazon. Khi Apple phát triển để trở thành công ty trị giá 3 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới, thị trường lao động thắt chặt do đại dịch Covid-19 đã bộc lộ điều kiện lao động và sự bất bình đẳng mà người lao động trong các cửa hàng và kho hàng của nhà sản xuất iPhone phải đối mặt.

Giám đốc Nghiên cứu Giáo dục Lao động tại Trường Quan hệ Lao động và Công nghiệp của Cornell Kate Bronfenbrenner trước đó cho biết: “Diễn biến trên phản ảnh sự thất vọng ngày càng tăng của người lao động và cũng là một sự mở rộng trong phong trào của lực lượng lao động, đó là khi một nhóm người lao động đứng lên và truyền cảm hứng cho những người khác”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.