Các nhà sáng tạo TikTok đệ đơn kiện để ngăn luật cấm của Mỹ

0
0

 - Một nhóm người sáng tạo nội dung trên TikTok hôm qua (14/5) cho biết họ đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Mỹ để tìm cách ngăn chặn một đạo luật do Tổng thống Joe Biden ký nhằm bán ứng dụng video ngắn được 170 triệu người Mỹ sử dụng hoặc cấm nó, nói rằng luật đó đã có “một ảnh hưởng sâu sắc” đến cuộc sống của người Mỹ”.

 

Những người dùng TikTok khởi kiện bao gồm một cựu chiến binh Thủy quân lục chiến Texas bán sản phẩm trang trại của mình, một phụ nữ Tennessee bán bánh quy và thảo luận về cách nuôi dạy con cái, một huấn luyện viên đại học North Dakota - người tạo video bình luận thể thao, một nghệ sĩ hip hop Mississippi chia sẻ các câu đố trong Kinh thánh và một sinh viên mới tốt nghiệp đại học ở Bắc Carolina -người ủng hộ quyền của những người sống sót sau vụ tấn công tình dục.

Đơn kiện cho biết: “Mặc dù họ đến từ những nơi, ngành nghề, tầng lớp xã hội và quan điểm chính trị khác nhau, nhưng họ thống nhất quan điểm rằng TikTok cung cấp cho họ một phương tiện độc đáo và không thể thay thế để thể hiện bản thân và hình thành cộng đồng”.

Davis Wright Tremaine LLP - một công ty luật đại diện cho những nhà sáng tạo đã cung cấp một bản sao của vụ kiện cho báo chí. Đơn kiện này đã được đệ trình lên Tòa phúc thẩm Mỹ ở Quận Columbia.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin nói trên. Người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết luật về TikTok “giải quyết các mối lo ngại quan trọng về an ninh quốc gia theo cách phù hợp với Tu chính án thứ nhất và các giới hạn hiến pháp khác. Chúng tôi mong muốn được bảo vệ luật này trước tòa.”

Vụ kiện, nhằm tìm kiếm biện pháp khẩn cấp, nói rằng luật đe dọa quyền tự do ngôn luận và "hứa ​​hẹn sẽ đóng cửa một phương tiện truyền thông riêng biệt đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Mỹ."

Tuần trước, TikTok và công ty mẹ ByteDance tại Trung Quốc đã đệ đơn kiện tương tự, cho rằng luật này vi phạm Hiến pháp Mỹ vì một số lý do, bao gồm cả việc vi phạm các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất.

Những người sáng tạo TikTok đã đệ đơn kiện tương tự vào năm 2020 để ngăn chặn nỗ lực chặn ứng dụng trước đó dưới thời Tổng thống Donald Trump và cũng đã kiện vào năm ngoái tại Montana yêu cầu tòa án ngăn chặn lệnh cấm của tiểu bang. Trong cả hai trường hợp, tòa án đều ngăn chặn các lệnh cấm.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN), để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Người dùng cần phải làm gì trước những ứng dụng di động độc hại?

(VnMedia) - Theo các chuyên gia nghiên cứu, có đến 90 ứng dụng Android sẽ khiến người dùng thiết bị di động trở nên khốn đốn. Điều đáng nói, những ứng dụng này có số lượt tải xuống khá lớn lên đến 5,5 triệu lần

Bất động sản công nghiệp “hưởng lợi” từ sự phát triển của ngành bán dẫn 

(VnMedia) - Sự phát triển và tiềm năng của công nghiệp bán dẫn tác động trực tiếp đến bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực bán dẫn. 

100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Giá vàng tiếp tục tăng, vàng miếng SJC vượt mốc 90 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).