Apple bí mật gặp TSMC để sản xuất chip dòng A, dòng M và chip AI theo nút quy trình 2nm

0
0

 - Cuộc gặp bí mật giữa Apple và TSMC là chủ đề của một báo cáo được công bố hôm nay bởi Economic Daily News.

Theo tờ Economic Daily News, Giám đốc điều hành Jeff Williams của Apple đã gặp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành TSMC C.C. Wei trong một cuộc họp bí mật được cho là hai bên sẽ tập trung vào mong muốn của Apple nhằm dự trữ năng lực sản xuất cho nút quy trình 2nm sắp tới của TSMC. Apple muốn đảm bảo cho năng lực sản xuất chip AI nội bộ của mình.

 

Là khách hàng lớn nhất của xưởng đúc của Đài Loan (TSMC), Apple thường được đối xử đặc biệt. Ví dụ như gã khổng lồ công nghệ đến từ Cupertino, Hoa Kỳ đã có thể giành chọn toàn bộ năng lực sản xuất chip theo nút quy trình 3nm của TSMC vào năm ngoái, điều này cho phép họ trang bị cho các mẫu iPhone 15 Pro bộ xử lý ứng dụng điện thoại thông minh (AP) 3nm đầu tiên và duy nhất được sử dụng trên bất kỳ điện thoại thông minh nào phát hành vào năm 2023 cho đến năm 2024.  Cụ thể, chipset A17 Pro, được xây dựng trên nút xử lý 3nm thế hệ đầu tiên (N3B) của TSMC và hiện đang cung cấp năng lượng cho iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max.

Được biết, khi các nút quy trình càng nhỏ, kích thước của các bóng bán dẫn cũng sẽ nhỏ hơn và số lượng bóng bán dẫn được sắp xếp bên trong con chip lại nhiều hơn. Số lượng bóng bán dẫn của chip càng cao thì chip đó càng mạnh và tiết kiệm năng lượng hơn.

Khi TSMC chuyển từ nút quy trình 5nm lên 3nm cho chip A17 Pro, tốc độ CPU (bộ xử lý trung tâm) được cho là nhanh hơn 10%, tốc độ GPU (bộ xử lý đồ họa) tăng 20% và Neural Engine (là nhân xử lý các công nghệ AI mà các chipset của hãng Apple được trang bị) nhanh hơn gấp 2 lần trên iPhone.

 

Cùng với đó, chip A17 Bionic được sản xuất với quy trình 3nm của Apple dự kiến sẽ cải thiện hiệu suất năng lượng 35% so với A16 Bionic. Các chip M4 của Apple dự kiến cũng sẽ được sản xuất bằng quy trình 3nm của TSMC. Apple là khách hàng lớn nhất của xưởng đúc và được cho là đóng góp 25% doanh thu hàng năm của TSMC.

Việc bảo lưu toàn bộ công suất của nút quy trình 3nm của TSMC cũng giúp Apple có được chip M4 3nm được sử dụng trên máy tính bảng iPad Pro (2024) mới ra mắt gần đây. TSMC cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2nm vào nửa cuối năm sau. Trong năm nay, tất cả bốn mẫu iPhone 16 mới sẽ được cung cấp năng lượng bởi chip A18 AP được sản xuất bằng nút 3nm thế hệ thứ hai (N3E) của xưởng đúc. Dòng iPhone 16 Pro sẽ có A18 Pro SoC trong khi các điện thoại không phải Pro cơ bản sẽ có A18 SoC.

Ngoài các bộ xử lý ứng dụng (AP) dòng A được sản xuất cho iPhone và chip dòng M được sử dụng cho máy Mac và iPad, Apple được cho là đang nỗ lực thiết kế một con chip AI mới sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu được sử dụng cho các hoạt động AI dựa trên đám mây. Apple muốn sử dụng khả năng xử lý các tác vụ AI trên thiết bị để duy trì quyền riêng tư của người dùng đồng thời mang lại kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên, nó sẽ cần cho phép thực hiện một số quy trình xử lý trên đám mây để tận dụng tối đa khả năng AI của mình.

Để xử lý AI dựa trên đám mây, Apple có kế hoạch trang bị cho các trung tâm dữ liệu của mình các máy chủ ban đầu sẽ chạy trên chip M2 Ultra 5nm. Con chip này hiện được tìm thấy bên trong Mac Pro và Mac Studio.

 

Hải Linh


Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.