Intel tiết lộ khoản lỗ 7 tỷ USD của đơn vị sản xuất chip

0
0

 - Intel hôm qua (2/4) vừa tiết lộ khoản lỗ hoạt động ngày càng lớn đối với hoạt động kinh doanh bán dẫn của mình. Đây là một đòn giáng mạnh vào nhà sản xuất chip khi họ cố gắng giành lại vị trí dẫn đầu về công nghệ mà họ đã mất trong những năm gần đây vào tay nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan –TSMC.

 

Intel cho biết đơn vị sản xuất này lỗ 7 tỷ USD trong hoạt động kinh doanh vào năm 2023, mức lỗ lớn hơn mức lỗ hoạt động 5,2 tỷ USD của năm trước. Đơn vị này có doanh thu 18,9 tỷ USD vào năm 2023, giảm 31% so với 27,49 tỷ USD của năm trước.

Cổ phiếu Intel đã giảm 4,3% sau khi tài liệu được nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Trong buổi thuyết trình với các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành Pat Gelsinger cho biết năm 2024 sẽ là năm hoạt động thua lỗ tồi tệ nhất đối với hoạt động kinh doanh sản xuất chip của công ty và họ dự kiến ​​sẽ hòa vốn trên cơ sở hoạt động vào khoảng năm 2027.

Ông Gelsinger cho biết hoạt động kinh doanh đúc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những quyết định tồi tệ, bao gồm cả việc một năm trước họ quyết định không sử dụng máy cực tím (EUV) của công ty ASML của Hà Lan. Mặc dù những chiếc máy đó có thể có giá hơn 150 triệu USD nhưng chúng tiết kiệm chi phí hơn so với các công cụ sản xuất chip trước đây.

Gelsinger cho biết một phần do sai lầm, Intel đã gia công khoảng 30% tổng số tấm bán dẫn cho các nhà sản xuất theo hợp đồng bên ngoài như TSMC. Công ty này hướng tới mục tiêu đưa con số đó xuống khoảng 20%.

Intel hiện đã chuyển sang sử dụng các công cụ EUV, công cụ này sẽ đáp ứng ngày càng nhiều nhu cầu sản xuất hơn khi các máy cũ bị loại bỏ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).