SMIC thành lập nhóm R&D để nghiên cứu sản xuất chip 3nm cho Huawei

0
0

 - Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn (SMIC) được biết đến là xưởng đúc lớn nhất của Trung Quốc.  Kể từ khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ ban hành các quy tắc ngăn SMIC có được thiết bị in thạch bản cực tím (EUV), xưởng đúc này phải sử dụng thiết bị in thạch bản cực tím (DUV) cũ hơn để xây dựng bộ xử lý ứng dụng sử dụng nút 7nm của mình.

Đó là cách Huawei có thể có được chipset 5G Kiri 9000s và trang bị cho dòng Mate 60. Con chip đó khiến các quan chức của Mỹ có phần choáng váng và đi đến quyết định rằng, họ phải có những biện pháp mạnh hơn nữa nhằm ngăn chặn Huawei nhận bất kỳ chipset 5G mới nào từ các nhà cung cấp cũng như các đối tác của Mỹ.

 

Tháng trước, các chuyên gia đã chia sẻ một báo cáo của Financial Times cho thấy, xưởng đúc  SMIC đã tìm ra cách sản xuất chip 5nm bằng kỹ thuật in thạch bản DUV. Các máy in thạch bản được sử dụng để khắc các mẫu mạch cực mỏng trên các tấm silicon và đưa hàng tỷ bóng bán dẫn vào bên trong một con chip tiên tiến. Được biết, những mẫu mạch này này phải mỏng hơn một sợi tóc người. Hiện tại, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max là những điện thoại thông minh duy nhất được cung cấp sức mạnh bởi bộ xử lý ứng dụng được thực hiện bằng nút xử lý 3nm.

Theo các chuyên gia về chip, số nút quy trình thấp hơn (như 3nm so với 5nm) cho thấy các bóng bán dẫn mà chip được trang bị nhỏ hơn. Các bóng bán dẫn nhỏ hơn có nghĩa là nhiều bóng bán dẫn hơn có thể nằm gọn bên trong một con chip và đó là vấn đề lớn. Được biết, số lượng bóng bán dẫn của chip càng cao thì chip đó càng mạnh và tiết kiệm năng lượng. Chúng ta có thể thấy việc sản xuất hàng loạt chip 2nm vào nửa cuối năm 2025 từ Samsung Foundry và TSMC, trong khi chip 18A của Intel sẽ sử dụng nút xử lý 1,8nm. Đến cuối năm 2027, chúng ta có thể thấy Samsung Foundry, TSMC và Intel chế tạo chip sử dụng nút 1,4nm.

 

Đầu năm nay, tờ Financial Times cho biết, SMIC sẽ sử dụng máy DUV của mình để chế tạo chip 5nm cho Huawei và sản xuất các chip khác, bao gồm cả những chip được sử dụng cho khả năng trí tuệ nhân tạo (AI). Theo Wccftech, SMIC không dừng lại ở đó. Báo cáo mới nhất cho biết xưởng đúc này đã thành lập một nhóm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) trong công ty để nghiên cứu sản xuất chip chạy nút quy trình 3nm. Nếu không có máy EUV, đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn dẫn đến năng suất thấp và chi phí sản xuất cao. Tuy nhiên, SMIC kỳ vọng sẽ nhận được những khoản trợ cấp rất lớn từ chính phủ Trung Quốc.

Việc SMIC sử dụng máy DUV sẽ buộc xưởng đúc phải định giá chip của mình cao hơn 50% so với TSMC vốn đang dẫn đầu tại các nút tương đương. Trừ khi Hoa Kỳ nới lỏng các hạn chế của mình, điều không thể sớm xảy ra, vào thời điểm SMIC có thể sản xuất chip 3nm cho Huawei, thì các hãng khác, các xưởng đúc hàng đầu thế giới cũng sẽ bắt đầu sản xuất nút quy trình 1,4nm hoặc thậm chí thấp hơn. SMIC có vẻ như đang mắc kẹt nhưng điều đó cũng không có nghĩa là Apple và Samsung được phép thư giãn. Ngay cả khi được trang bị chip 7nm, doanh số bán Mate 60 Pro của Huawei tại Trung Quốc vẫn rất cao.

Phiên bản Mate 60 Pro được phát hành khiến doanh số bán iPhone của Apple tại thị trường đông dân nhất thế giới sụt giảm đáng kể. Người dân Trung Quốc xem Mate 60 Pro là một sản phẩm làm dấy lên tinh thần dân tộc và nghiễm nhiên nó được lựa chọn để thay thế các sản phẩm đối thủ đến từ nước ngoài khác.

 

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.