Sam Altman trở lại ban giám đốc OpenAI, đảo ngược cuộc cải tổ của ChatGPT

0
0

 - OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT gặp biến động về mặt quản lý trong hơn bốn tháng qua, vừa lên tiếng thông báo rằng người đồng sáng lập cũng là Giám đốc điều hành (CEO) Sam Altman sẽ trở lại ban giám đốc với tư cách là một phần của nhóm giám sát được định hình lại.

Giám đốc điều hành (CEO) Sam Altman
Giám đốc điều hành (CEO) Sam Altman

Sự trở lại của CEO Altman diễn ra sau một cuộc điều tra độc lập cho thấy hội đồng quản trị ngay từ đầu không cần phải sa thải ông. Altman vào tháng 11 đã bị hội đồng quản trị OpenAI sa thải khỏi vị trí Giám đốc điều hành và giám đốc trong một vụ sa thải gây sốc đối với một Giám đốc điều hành vốn đã trở thành gương mặt đại diện cho AI ở Thung lũng Silicon. Nhưng trong một diễn biến đáng ngạc nhiên không kém, ông Altman đã được thuê lại vài tuần sau đó. Có thời điểm, OpenAI có tới ba CEO chỉ trong vòng ba ngày.

Kể từ đó, OpenAI đã ở chế độ phục hồi và mối quan hệ hợp tác trị giá 13 tỷ USD của nó với Microsoft thậm chí còn phát triển gần gũi hơn –  ông Altman đã làm việc khoảng một tuần tại Microsoft sau khi bị sa thải và trước khi quay trở lại OpenAI. Mối quan hệ đó đã thắt chặt sự kiểm soát của Microsoft đối với công ty công nghệ mới nổi quan trọng nhất thế giới và khiến nó có ảnh hưởng với công ty đứng sau sản phẩm tiêu dùng nổi tiếng và ấn tượng nhất của AI.

Trong khi đó, bộ máy lãnh đạo của OpenAI đang thay đổi. Sau khi ông Altman trở lại, công ty OpenAI đã sa thải các giám đốc chịu trách nhiệm về việc sa thải ông và thuê nhà kinh tế học Larry Summers, cựu quan chức của cựu Tổng thống Obama và bà Clinton, cũng như đồng giám đốc điều hành của Salesforce - Bret Taylor làm chủ tịch. Thành viên hội đồng quản trị hiện tại duy nhất mà OpenAI giữ lại là Giám đốc điều hành Quora Adam D'Angelo.

Hôm qua (8/3), OpenAI đã công bố bổ nhiệm bốn giám đốc mới: ông Altman, cựu Giám đốc điều hành Quỹ Gates Sue Desmond-Hellman, cựu Tổng cố vấn Sony Nicole Seligman và Giám đốc điều hành Instacart Fidji Simo.

OpenAI cũng tuyên bố hoàn thành một cuộc điều tra độc lập về các tình huống xung quanh vụ sa thải ông Altman. Cuộc điều tra do công ty luật WilmerHale thực hiện, kết luận rằng ông Altman bị sa thải vì lý do chính xác mà hội đồng quản trị đã nêu: sự mất lòng tin giữa Altman và hội đồng quản trị – không phải bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn hoặc an ninh liên quan đến trí tuệ nhân tạo, như một số người đã suy đoán.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).