Bloomberg: Huawei, SMIC sử dụng công nghệ Mỹ để sản xuất chip tiên tiến

0
0

 - Các công ty Trung Quốc Huawei Technologies và Semiconductor Manufacturing International Corp đã sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip tiên tiến ở Trung Quốc vào năm 2023, Bloomberg News trích dẫn những người có hiểu biết về vấn đề này cho biết.

 

SMIC đã sử dụng công nghệ từ công ty Applied Materials Inc và công ty Lam Research Corp của California để phát triển chip 7 nanomet tiên tiến cho Huawei vào năm ngoái, nguồn tin hôm qua (7/3) cho biết đồng thời nói thêm rằng SMIC đã mua được máy móc của Mỹ trước khi Mỹ cấm bán hàng như vậy cho Trung Quốc vào tháng 10 năm 2022.

Bộ Thương mại Mỹ cùng với các công ty Huawei, Applied Materials, Lam Research và SMIC chưa đưa ra lời bình luận gì trước những thông tin nói trên.

Mỹ đã vạch ra một lộ trình chậm rãi nhằm tước bỏ quyền tiếp cận công nghệ tiên tiến của SMIC và Huawei.

Huawei đã bị chính quyền Tổng thống Trump thêm vào danh sách hạn chế thương mại vào năm 2019 vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt. SMIC đã được thêm vào danh sách tương tự vào năm 2020 vì bị cáo buộc có quan hệ với tổ hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc. Cả hai công ty trước đây đều phủ nhận việc họ có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Tháng trước, Reuters đưa tin rằng chính phủ Mỹ đã nhắm mục tiêu vào SMIC và cắt quyền nhập khẩu của nhà máy tiên tiến nhất của SMIC từ Mỹ sau khi công ty này sản xuất chip cho Huawei, trang bị cho điện thoại Mate 60 Pro của họ.

Chính quyền Tổng thống Biden trong những tháng gần đây đã có những động thái mạnh mẽ nhằm ngăn chặn việc vận chuyển các chip AI tiên tiến hơn sang Trung Quốc, như một phần trong nỗ lực ngăn chặn Bắc Kinh tiếp nhận các công nghệ tiên tiến của Mỹ - những công nghệ mà có thể tăng cường sức mạnh cho quân đội của Trung Quốc.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.