Apple bắt đầu thiết kế chip 2nm cho các mẫu iPhone trong tương lai

0
0

 - Một nhân viên của Apple đã tiết lộ trên mạng xã hội Linked In rằng, Apple đã bắt đầu thiết kế chip được chế tạo bằng nút quy trình 2nm thế hệ tiếp theo của TSMC.

 

Các bản trình chiếu bị rò rỉ được chia sẻ trên trang web gamma0burst của Hàn Quốc và được đăng tải qua mạng xã hội "X" bởi chuyên gia rò rỉ Revegnus đều đề cập đến các chip 5nm cũ hơn như A15 Bionic, các chip 3nm như A17 Pro và một chipset 2nm trong tương lai của Apple

Khi nút quy trình được sử dụng để xây dựng một con chip có kích thước "thu nhỏ lại", các bóng bán dẫn cũng được thu nhỏ lại và có thể nằm gọn trong một con chip. Điều này rất quan trọng vì số lượng bóng bán dẫn của chip càng cao thì chip đó càng mạnh và tiết kiệm năng lượng hơn. iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max hiện là những điện thoại thông minh duy nhất được trang bị chip 3nm.

Cuối năm nay, Apple dự kiến sẽ sử dụng bộ xử lý ứng dụng (AP) 3nm cho cả 4 mẫu iPhone 16. iPhone 16 và iPhone 16 Plus có thể được cung cấp sức mạnh bởi A18 Bionic AP 3nm trong khi iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max sẽ trang bị A18 Pro AP có khả năng cao hơn. Cả hai con chip này sẽ được xây dựng bằng nút 3nm N3E thế hệ thứ hai của TSMC.

 

TSMC được cho là có kế hoạch bắt đầu sản xuất chip 2nm trong nửa cuối năm 2025 và tiến tới sẽ sản xuất chip 1,4nm vào năm 2027. Apple dự kiến sẽ là công ty đầu tiên có được chip 2nm. Chip 2nm sẽ nâng cấp hiệu suất từ 10% đến 15% ở cùng công suất hoặc sử dụng ít năng lượng hơn 25% đến 30% khi chạy ở cùng tốc độ so với chip 3nm.

Apple là khách hàng hàng đầu của TSMC, đó là lý do tại sao gã khổng lồ công nghệ đến từ Mỹ thường là thương hiệu đầu tiên nhận được chip do TSMC sản xuất bằng nút quy trình mới nhất của mình. Apple sẽ cần thực hiện một số thay đổi về thiết kế để tận dụng nút 2nm của TSMC, nút này sẽ có các bóng bán dẫn Gate-all-around (GAA) thay vì các bóng bán dẫn FinFET hiện đang được sử dụng.

Sử dụng các tấm nano nằm ngang được đặt theo chiều dọc, bóng bán dẫn GAA cho phép cổng bao quanh kênh ở cả bốn phía để giảm rò rỉ dòng điện và tăng dòng điện truyền động. Điều này dẫn đến tín hiệu điện mạnh hơn giữa các bóng bán dẫn giúp cải thiện hiệu suất của chip. Trở lại vào tháng 12/2023, TSMC đã giới thiệu nguyên mẫu chip 2nm cho cả Apple và Nvidia.

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Vai trò, sứ mệnh mới của truyền thông trong ASEAN

(VnMedia) - Trọng tâm hợp tác ASEAN về thông tin bao gồm các lĩnh vực cụ thể: Tin giả, Tin sai, Tin xấu - độc; Truyền thông về ASEAN và Tăng cường "Bản sắc ASEAN".

Hủy phiên đấu thầu vàng lần thứ hai trong tuần

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo hủy đấu thầu phiên đấu thầu vàng sáng 25/4 do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. 

Chuyển đổi số đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

(VnMedia) - "Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hàng loạt doanh nghiệp lớn như VNDirect, PVOIL… là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware với hình thức, thủ đoạn giống nhau là tấn công mã hóa dữ liệu nhằm mục đích đòi tiền chuộc...

Giá vàng tiếp đà giảm phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (25/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục giảm thêm gần 6 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 3 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.